Nhiều cặp đôi nghĩ không mang thai trong tình huống này nhưng khi cầm kết quả siêu âm mới vỡ nhẽ

Emdep.vn - Các cặp đôi không dùng biện pháp tránh thai vẫn có nguy cơ mang thai trong lần đầu quan hệ.

Cho đến nay, khi thông tin về sức khỏe và mang thai đã được đăng tải rất nhiều. Tuy nhiên, không ít cặp đôi vẫn tỏ ra bất ngờ khi mang thai ở lần quan hệ đầu tiên. Nguyên nhân xuất phát từ hiểu nhầm của nhiều bạn trẻ rằng quan hệ một lần không thể có thai hoặc khó mang thai.

Chị P. (Hà Nội) than thở, chị và bạn trai mới quen nhau được nửa năm, dự tính cuối năm sẽ cưới. Nhưng cách đây vài tháng, chị và người yêu đã lỡ "ăn trái cấm". Trong lần đầu quan hệ, chị P. và bạn trai nghĩ rằng không thể dính thai vì ít nhất cũng phải quan hệ 2-3 lần. Trong lần đó, chị P. cũng không mang theo bao cao su. Sau khi về nhà cũng không nghĩ ngợi gì vì cho rằng lần đầu sẽ không mang bầu.

mang thai trong lần đầu

Tuy nhiên, sau khi quan hệ 3 tuần, chị P. bắt đầu có những dấu hiệu như buồn nôn, mệt mỏi. Chị P. lại nghĩ đó là những dấu hiệu của làm việc quá sức, ít nghỉ ngơi. Chỉ khi có dấu hiệu chậm kinh so với thường lệ, chị tá hỏa và vội vàng đi khám.

"Lúc cầm kết quả trên tay, tôi bất ngờ lắm. Phần vì chưa bao giờ nghĩ mang thai trước hôn nhân, cũng một phần nữa là do không nghĩ sẽ có thể mang thai ngay trong lần đầu quan hệ. Từ đó trở đi tôi mới biết những điều nhầm tưởng trước đó là sai lầm", chị P. cho hay.

Cũng như anh N. mới cưới vợ được hơn 1 tháng. Do hoàn cảnh kinh tế không mấy dư dả nên anh N. và vợ dự tính kế hoạch thêm một thời gian. Do nghĩ trong lần quan hệ đầu tiên không thể có bầu nên vợ chồng anh N. hoàn toàn không để ý gì. 

"Sau lần quan hệ đầu tiên, vợ tôi dính bầu. Cả hai vợ chồng ngao ngán, vui vì có con nhưng cũng bất ngờ do chưa chuẩn bị tâm lý và khả năng kinh tế để nuôi con. Vì sinh con xong phải có tiền bạc, điều kiện chăm sóc tốt thì bé mới phát triển tốt được", anh N. cho hay.

Nguy cơ mang thai trong lần đầu quan hệ?

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ sản khoa Nam Thắng cho biết, xoay quanh câu chuyện mang thai, sinh sản có nhiều quan niệm rất bi hài. "Chuyện suy nghĩ quan hệ lần đầu khó hoặc không mang thai được là quan niệm sai lầm. Tuy nhiên, nếu khẳng định việc quan hệ lần đầu 100% có thể có thai là không đúng. Bởi vì, việc quan hệ phải xảy ra đúng vào thời kỳ rụng trứng thì mới có khả năng có thai", bác sĩ nói.

Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ thiếu kiến thức về vấn đề sinh sản nên khi quan hệ cũng không biết có phải thời kỳ rụng trứng hay không. Thậm chí, do thiếu kiến thức nên sau đó vẫn mang suy nghĩ là quan hệ lần đầu không thể mang thai.

Khả năng có thai ở ngay lần đầu quan hệ hoặc các lần sau đều là như nhau. Do đó, nếu chưa có dự định mang thai hoặc muốn có con thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai, an toàn nhất vẫn là dùng bao cao su khi quan hệ.

Trong trường hợp nếu không dùng biện pháp tránh thai trong lần đầu quan hệ thì phải lưu ý đến hiện tượng kinh nguyệt hay biến đổi cơ thể để có thể dùng que thử thai kiểm tra. Với trường hợp vòng kinh đều chu kỳ 28 ngày, nếu quan hệ vào ngày thứ 21 đến ngày thứ 28 của vòng kinh thì không đáng lo. Còn nếu kinh nguyệt đều nhưng vòng kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày thì tính ngày an toàn là trước ngày có thể có kinh của chu kỳ 7 ngày.

Tuy nhiên, việc dùng biện pháp tránh thai như bao cao su cũng là cách để ngăn chặn bệnh lây qua đường tình dục. Với trường hợp có kinh nguyệt không đều thì không thể áp dụng cách tính như vậy. Do đó phải dùng biện pháp an toàn.

Theo các bác sĩ, nhiều bạn gái có thể có khả năng mang thai cao hơn trong lần đầu quan hệ. Nguyên nhân có thể do thiếu kiến thức, tính nhầm vòng kinh, chưa biết cách sử dụng biện pháp tránh thai nên nam giới xuất tinh vào âm đạo dẫn đến có thai mà ngay cả cặp đôi đó chưa hề có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như bất ngờ khi biết đang mang thai. 

Đông Phong

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm