Mắt nhìn mờ đừng chủ quan, chưa chắc đã phải là bệnh ở mắt mà lại do nguyên nhân này

Emdep.vn - Căng thẳng, lo âu nguyên nhân có thể xảy ra tình trạng tăng huyết áp, vì thế người bị bệnh này cần có tinh thần thoải mái để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Lê Thị Phương Huệ (Bệnh viện Thanh Nhàn), tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... Bản chất của bệnh tăng huyết áp là không có triệu chứng điển hình. Nếu không dùng máy để đo huyết áp thì hầu như rất khó phát hiện. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng do tăng áp lực máu lên não như: nhức đầu nhiều, mặt đỏ, tai ù, mắt nhìn mờ, chóng mặt, nôn mửa... khi có dấu hiệu đó tốt nhất nên kiểm tra huyết áp bằng máy hoặc tìm sự trợ giúp của nhân viên y tế gần nhà.

“Đặc biệt trong mùa đông người già, người có tiền sử tăng huyết áp nên cẩn thận, khi vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp các mao mạch sẽ co lại, lượng máu lưu thông hạn chế từ đó làm cho huyết áp tăng cao và dễ sinh ra các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não hay đột quỵNhiều người chỉ cần xem trận đá bóng hay hoặc chứng kiến sự việc kinh khủng đều có khả năng làm huyết áp tăng. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp cần có tâm lý thoải mái, thư giãn, tránh căng thẳng lo âu để dễ kiểm soát được huyết áp.”, bác sĩ Lê Thị Phương Huệ cho biết.

Với những người bị tăng huyết áp đột ngột cần phải xử trí kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Trong thời gian chờ bác sĩ đến khám hoặc đưa đi viện cần thực hiện ngay như: cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, hít thở sâu, thả lỏng cơ thể;  nếu có máy đo huyết áp cá nhân, đo ngay cho người bệnh, huyết áp cao trên 180mmHg nếu có viên hạ huyết áp nhanh dạng nhỏ giọt dưới lưỡi thì nhỏ luôn, nếu không có thì sử dụng thuốc viên hạ huyết áp.

Người bị tăng huyết áp cần hết sức tránh tình trạng lo lắng, căng thẳng

Người huyết áp tránh căng thẳng

Trời lạnh người bệnh tăng huyết áp cẩn thận

Hiện nay khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh nhân cần phải mặc ấm, nhất là giữ ấm đầu, cổ, bàn chân, hạn chế ra ngoài khi thời tiết quá lạnh. Mặc đủ ấm ngay cả khi ở nhà và khi ra ngoài. Dùng khẩu trang che mũi, miệng nếu phải đi ra ngoài trời có gió lạnh để tránh hít thở không khí lạnh. Tạo một môi trường ấm áp khi làm việc, tập luyện và nghỉ ngơi.

Người tăng huyết áp không uống rượu, bia, cà phê, tuyệt đối không được hút thuốc lá. Rượu, bia tuy không phải là nguyên nhân gây tăng huyết áp nhưng lại là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong việc khởi phát cơn tăng huyết áp cũng như các biến chứng do tăng huyết áp.

Người bệnh cần tuân thủ việc khám, điều trị và uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ để duy trì huyết áp ổn định. Không tự ý thay đổi thuốc, tự ý uống tăng liều thuốc hoặc uống các loại thuốc khác theo mách bảo. Tuyệt đối không tự bỏ thuốc khi huyết áp đã về trị số bình thường mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị. Trên thực tế, có nhiều người bệnh thường tự ý dừng uống thuốc khi đo huyết áp thấy ở mức bình thường, khi nào thấy huyết áp tăng cao thì lại uống.

Phúc Linh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm