Mất khứu giác sau một đêm ngủ dậy, thói quen này có thể là nguyên nhân

Emdep.vn - Tắm đêm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bị mất đi khứu giác tạm thời mà ít người ngờ tới.

Mất khứu giác sau một đêm tỉnh giấc

Sau một đêm ngủ dậy, anh Đỗ Xuân Anh (Ba Đình, Hà Nội) vẫn đi làm như bình thường. Tuy nhiên, thay vì ngửi được mùi thơm của thức ăn thì anh cảm thấy nghẹt mũi. Khi nâng ly cà phê lên uống anh cảm thấy nhạt nhẽo vì không thể ngửi thấy mùi thơm của nó. Nguyên nhân gây ra tình trạng mất khứu giác của anh Xuân Anh đến từ việc hay tắm muộn vào đêm khuya dẫn đến bị nhiễm lạnh gây ra viêm đường hô hấp, cản trở tới quá trình ngửi của mũi.

Theo Đại tá, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Lương y Bùi Hồng Minh,  trường hợp sau một đêm ngủ dậy bị mất đi khả năng ngửi như của anh Xuân Anh không phải là hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng mất ngửi tạm thời của bệnh nhân. Thường là do bệnh nhân bị mũi tắc, ngạt gây ra cảm giác khó thở, không ngửi mùi hoặc khó ngửi được mùi.

Mất khứu giác chỉ sau một đêm tỉnh dậy do chăm chỉ tắm đêm

Đột nhiên mất khứu giác có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau và mức độ nguy hiểm khác nhau, ảnh minh họa.

Trong cơ thể con người lục phủ ngũ tạng đều tiết ra chất dịch. Qua một ngày ăn uống, lao động gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi mưa, nắng mưa thất thường…sẽ sinh ra đờm. Người có thói quen tắm đêm, tắm khuya dễ bị nhiễm cảm lạnh sinh ra đờm tắc thanh quản dẫn tới viêm niêm mạc trên của mũi.

Mất khứu giác còn có thể đến từ nguyên nhân nội nhân của cơ thể. Cụ thể như: cơ thể bị thấp nhiệt, nhiệt nung nấu ở trong hình thành hai thể chứng trạng thấp lấn át nhiệt ẩn phục và thấp nhiệt hun đốt sinh ra. Khi trong cơ thể có sự xung khắc lục phủ ngũ tạng sinh ra đờm gây tắc đường hô hấp trên hay mất khứu giác tạm thời.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, người có thói quen ăn uống nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ cũng có thể gây ra chứng mất khứu giác tạm thời, do đàm trong cơ thể sinh ra nhiều.

Chứng bỗng dưng mất khứu giác còn có thể gặp ở người vị viêm xoang, viêm niêm mạc mũi hoặc do có vấn đề ở hệ thần kinh trung ương. Quá trình lão hóa cũng làm cho khả năng ngửi mùi của con người suy giảm. Bỗng dưng mất ngửi sẽ nguy hiểm nếu như có khối u chèn vào dây thần kinh khứu giác.

“Điều trị chứng mất khứu giác sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Người bị mất khứu giác do cảm cúm dùng những bài thuốc giải cảm đơn giản như ăn cháo tía tô, kinh giới, hành hoa. Cảm nặng uống bài thuốc giải cảm tùy theo cảm hàn hay cảm nhiệt để có bài thuốc phù hợp”, Lương y Bùi Hồng Minh nói

Trong trường hợp bệnh nhân bị mất khứu giác do ăn uống thì cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn. Người bị viêm mũi cần phải điều trị dứt điểm tránh tình trạng để kéo dài gây ra viêm nhiễm nặng dẫn tới mất chức năng ngửi.

Phòng bệnh bằng cách nào?

Cách phòng chống chứng mất khả năng ngửi đơn giản nhất được Lương y Bùi Hồng Minh khuyên, ăn mặc cần phải căn cứ vào thời tiết để tránh cảm lạnh. Không tắm quá muộn, trời lạnh phải tắm bằng nước ấm. Mùa hè đi ra ngoài trời phải có mũ nón tránh những tà khí độc gây viêm nhiễm.

“Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp để tăng cường sức khỏe. Trong ăn uống tránh ăn chất béo nhiều, thực phẩm nhiều đạm khó tiêu, chất nóng, đường… Những chất này ăn vào cơ thể nếu uống thêm rượu và cơ thể nóng lạnh đột ngột dễ sinh ra đàm thấp và gây bệnh”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Bài tiếp theo bác sĩ cảnh báo việc dùng thuốc nhỏ mũi bừa bãi có thể khiến cho khứu giác bị teo và mất khứu giác hoàn toàn. Mời độc giả đón đọc trên Emdep.vn

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm