Không chỉ có dị ứng da, mũi, đây cũng là kiểu dị ứng rất dễ gặp ở thời điểm giao mùa

2017-03-24 17:30
- Dị ứng mắt với các biểu hiện như mắt đỏ, chảy nước mắt, khó chịu có thể dễ gặp vào thời điểm giao mùa.

Tiết trời giao mùa, xen lẫn giữa mưa và nắng rất dễ dẫn đến sự khó chịu ở da, mặt, các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt nỗi lo dị ứng luôn thường trực với mọi người. Nguyên nhân xác định là do virus, vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong không khí nhiều. Nếu giữ vệ sinh kém sẽ có thể mắc dị ứng ở nhiều bộ phận, trong đó có cả mắt. Dị ứng ở mắt nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến khả năng nhìn và bệnh về mắt phải điều trị cẩn thận, kéo dài.

Mấy tuần gần đây, thời tiết xen lẫn giữa nắng và nồm ẩm, tầng 1 nhà chị Trang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) luôn trong tình trạng ẩm ướt. Con chị thường có thói quen bày đồ chơi ra sàn nhà. Mặc dù bé đã học Tiểu học nhưng vẫn giữ thói quen này.

Do công việc bận nên chị Trang không có thời gian để giám sát con. Trong khi chơi, con trai chị Trang thường đưa tay quệt lên mắt. Sàn nhà ẩm ướt, khá bẩn nên mỗi lần chơi đồ chơi, bé lại bị dính rất nhiều bụi bẩn lên tay. Nên khi dụi mắt, những chất bẩn này lại đi vào mắt. Khoảng 1 tuần trở lại đây, mắt của con chị đỏ ngầu.

dị ứng mắt

"Con tôi liên tục chảy nước mắt suốt cả ngày. Dùng khăn lau cho con cũng không được, lo quá nên tôi đưa con đi khám mới biết cháu bị dị ứng mắt. Trước đến nay, tôi chỉ nghe đến dị ứng phấn hoa hay dị ứng da hoặc ăn hải sản bị dị ứng chứ dị ứng mắt thì đây là lần đầu tiên", chị Trang cho hay.

Hay như anh Bình (Long Biên, Hà Nội) thường xuyên đi làm qua đoạn đường đang xây dựng, bụi mù mịt. Thêm vào đó, mấy ngày trời nồm ẩm, cả nhà anh luôn ẩm ướt nên các loại khăn đều không khô dù đã treo ở ban công. Việc dùng khăn ẩm ướt trong cả tuần liền khiến anh Bình bị nhức, đau và cảm giác cộm ở mắt.

"Thấy mắt đỏ lên, tôi tưởng là bị đau mắt. Nhưng không ngờ đó là biểu hiện của dị ứng mắt. Thật sự khi cầm kết luận của bác sĩ mới biết có chứng dị ứng mắt và bộ phận này cũng rất dễ bị dị ứng", anh Bình nói.

Phòng chống thế nào với hiện tượng khó chịu ở mắt

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ đa khoa Văn Giàu cho hay, dị ứng mắt là thuật ngữ khá lạ. Thông thường mọi người quan tâm đến dị ứng mũi, dị ứng trên da... Nhưng dị ứng mắt cũng cần được quan tâm đặc biệt vào những khi tiết trời nồm ẩm, mưa phùn, chuyển mùa... các vi khuẩn dễ dàng sinh sôi phát triển.

"Có một điều đáng lo ngại là khi thấy đỏ mắt, nhiều người cố dụi. Nhưng khi càng dụi như vậy, các chất bẩn sẽ đi sâu vào mắt khiến cho mắt đỏ và khó chịu hơn. Cũng có những người không chịu đi khám mà chỉ phỏng đoán bệnh hoặc tự mua thuốc nhỏ mắt về để chữa dị ứng. Tuy nhiên, mắt là cơ quan cần được bảo vệ, một chút sơ sẩy cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực về sau. Do đó, cần phải thận trọng khi dùng bất cứ loại thuốc nào", bác sĩ nói.

Nói về dị ứng mắt, bác sĩ Giàu cho hay, dị ứng mắt có thể có các dạng như viêm kết mạc dị ứng, viêm giác mạc hoặc viêm nhãn cầu. "Các triệu chứng cơ bản thường thấy ở dị ứng mắt là chảy nước mắt, đỏ mắt, ngứa, khó chịu... Trong đó, phổ biến và thường gặp hơn cả là viêm kết mạc dị ứng", bác sĩ nói.

Các triệu chứng của bệnh thường nhẹ nhưng trường hợp nặng sẽ xuất hiện kèm hiện tượng phù nề mi, mi mắt ngứa ngay hoặc viêm nhiễm, tăng tiết gỉ mắt.

"Khi có các dấu hiệu của dị ứng mắt phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị có thể dẫn đến biến chứng ở mắt, giảm khả năng nhìn và rất khó phục hồi. Để tránh được dị ứng mắt thì phải tách khỏi những yếu tố gây dị ứng như phấn hoa, bụi, đồ ăn... gây nên dị ứng", bác sĩ nhấn mạnh.

Còn trong thời điểm chuyển mùa, yếu tố vệ sinh quan trọng nhất. Đặc biệt là vệ sinh đôi tay để không quệt hay dụi mắt gây viêm nhiễm ở kết mạc, giác mạc.
Đông Phong
MONO tiết lộ bản hit đình đám có liên quan một người phụ nữ đặc biệt