Mắc phải thói quen này, nam giới khỏe mạnh vẫn bị dị dạng tinh trùng khó có con

Emdep.vn - Dị dạng tinh trùng là điều khiến nam giới có thể mắc vô sinh. Tuy nhiên, có những thói quen trong cuộc sống dẫn tới điều này.

Không ngờ bị vô sinh do thức khuya và hút thuốc

Mỗi ngày, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia tiếp đón khám 80-100 trường hợp cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Số lượng bệnh nhân vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng, đặc biệt là ở nhóm đối tượng trẻ dưới 30 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Việt Quang (Phó Giám đốc Trung tâm Sàn Chậu, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia), nguyên nhân vô sinh của nhóm bệnh nhân trẻ ngày càng tăng lên là do chịu tác động rất lớn của thói quen sống sinh hoạt. Ở nam giới, nguyên nhân vô sinh hiếm muộn thường gặp nhất là số lượng tinh trùng ít, tinh trùng bị dị dạng khó có thể thụ tinh được.

 

Mắc phải thói quen này, nam giới khỏe mạnh vẫn bị dị dạng tinh trùng khó có con

 

Anh Nguyễn Văn Tr. (28 tuổi, Nam Định) đã kết hôn 4 năm nay. Hai vợ chồng anh Tr. quan hệ bình thường nhưng vẫn chưa có con. Trong gia đình, anh Tr. luôn nghĩ việc khó có con là do lỗi của vợ vì sức khỏe yếu, gầy gò. Trong 4 năm đó, vợ chồng anh Tr. cũng đã đi cắt thuốc Nam để uống nhưng kết quả không cải thiện. Được gia đình vận động, vợ chồng anh Tr. đã tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia khám. 

 Nếu bạn đang bị vô sinh hay thắc mắc về vấn đề sinh sản, hãy chia sẻ với chúng tôi qua Email: banbientap@i-com.vn hoặc Hotline: 0914926900

Kết quả khám sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng anh Tr. cho thấy, người vợ có sức khỏe sinh sản bình thường vấn đề không có con là do chồng.

Nguyên nhân phần lớn số lượng tinh trùng của anh Tr. bị dị dạng. Qua tư vấn bác sĩ điều trị phát hiện anh Tr. là một người nghiện hút thuốc lá. Anh Tr. được bác sĩ tư vấn bỏ thuốc lá mới cải thiện được khả năng sinh sản. Sau khi được bác sĩ tư vấn về những tác hại của khói thuốc lá, anh Tr. đã hết sức bất ngờ.

Cũng đồng cảnh ngộ với anh Tr., đó là trường hợp vợ chồng anh Phạm Văn C. (Thường Tín, Hà Nội, 30 tuổi). Hai vợ chồng anh C. cưới nhau được 5 năm nhưng vẫn chưa thể có con. Anh C., được chỉ định làm tinh dịch đồ. Kết quả cho thấy, số lượng tinh trùng của anh C. rất ít và đa phần bị dị dạng. Anh C. tâm sự, anh làm nghề công nghệ thông tin nên thường xuyên phải thức đêm, uống cà phê và hút thuốc.

Nguyên nhân gây dị dạng tinh trùng?

Bác sĩ Nguyễn Việt Quang cho hay, 100% số bệnh nhân nam giới vô sinh hiếm muộn tới khám bị dị dạng tinh trùng có thói quen hút thuốc lá. Những trường hợp này thường được bác sĩ khuyên bỏ thuốc sau đó hẹn lịch kiểm tra lại.

Có những bệnh nhân sau khi được tư vấn bỏ hút thuốc lá nhưng lại chuyển sang hút thuốc lào, vì nghĩ thuốc lào không hại như thuốc lá. Nhưng đó là quan niệm sai lầm hút thuốc lào và thuốc lá đều ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Khi tới tái khám thứ 2, kết quả tinh trùng 100% vẫn bị dị dạng như lần đầu.

“Ngoài hút thuốc thì thói quen thức khuya dậy sớm, sinh hoạt thiếu khoa học làm có chất lượng tinh trùng dễ bị ảnh hưởng. Một số người thường xuyên làm trong môi trường nóng bức (lái xe, đầu bếp, hầm mỏ, thợ hàn…) có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Bệnh lý giãn tĩnh mạch thành tinh cũng ngày càng gia tăng ở người trẻ”, bác sĩ Quang nói.

Những trường hợp người trẻ có số lượng tinh trùng dị dạng cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt. Từ bỏ những thói quen xấu như uống rượu bia, thuốc lá thay vào đó là những thói quen tốt ăn uống điều độ, đi ngủ đúng giờ, luyện tập thể thao. Những sự thay đổi cá nhân tích cực đó có thể cải thiện được chất lượng tinh trùng dị dạng

Đối với nhưng trường hợp không có tinh trùng trong tinh hoàn, sẽ được bác sĩ chỉ định hút tinh dịch trong mào tinh. Nếu có tinh trùng thì bệnh nhân vẫn có cơ hội có những đứa con khỏe mạnh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm