Bí mật không mấy ai biết đằng sau phòng hiến tinh trùng

Emdep.vn - “Khác với hiến máu, việc hiến tinh trùng chỉ được hiến duy nhất một lần và được sử dụng cho một cặp vợ chồng. Khi cặp vợ chồng đó mang thai thì mẫu tinh trùng sẽ được hủy đi".

Mẫu tinh trùng hiến được bảo quản như thế nào?

Với nhiều người, khi nhắc đến hiến tinh trùng thường nghĩ đến các nước phương Tây chứ không phải ở nước ta. Ở Việt Nam, việc hiến tinh trùng là điều không mấy phổ biến. Cho nên, ngân hàng tinh trùng tại các Trung tâm hỗ trợ sinh sản thường rất khan hiếm nguồn hiến.

PGS.TS Nguyễn Khang Sơn, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho hay: “Không phải cá nhân nào cũng dám đi hiến tinh trùng, vì nó liên quan tới khía cạnh đạo đức, tâm lý của người Á Đông. Hiến tinh trùng được xem là hành động có tính nhân văn cao cả, có ý nghĩa đặc biệt cho các cặp đôi vô sinh do chồng không có tinh trùng. Hiểu được ý nghĩa nhân văn đó, chúng tôi đã vận động các em sinh viên trường Đại học Y tình nguyện hiến mẫu tinh trùng. Nhờ vào mẫu tinh trùng hiến này, các cặp vợ chồng vô sinh có thể tới đăng ký và xin mẫu tinh trùng để sinh con”.

Có hay không chuyện hiến tặng tinh trùng

Mẫu tinh trùng hiến được mã hóa đảm bảo nguyên tắc vô danh.

Những mẫu tinh trùng hiến sẽ được sàng lọc để loại bỏ xác tinh trùng, vi khuẩn… và được trữ đông trong ni tơ lỏng – 196 độ C và được sử dụng cho những cặp vợ chồng vô sinh.

“Khác với hiến máu, việc hiến tinh trùng chỉ được hiến duy nhất một lần và được sử dụng cho một cặp vợ chồng. Khi cặp vợ chồng đó mang thai thì mẫu tinh trùng sẽ được hủy đi. Không được sử dụng cho cặp vợ chồng thứ 2 để tránh hôn nhân cận huyết”, bác sĩ Nguyễn Khang Sơn nói.

 

Quý độc giả có bất cứ thắc mắc nào về hiến tinh trùng, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, chữa vô sinh... có thể gửi cho chúng tôi. Emdep.vn sẽ liên hệ với các chuyên gia để giải đáp.

Hotline:0914926900

Theo tiết lộ của bác sĩ Nguyễn Khang Sơn, số mẫu tinh trùng đã hiến đang được bảo quản trong ngân hàng tại Trung tâm khoảng từ 50 - 100 mẫu. Mẫu tinh trùng được sử dụng hoàn toàn mang tính chất nhân đạo không được phép sử dụng vì mục đích thương mại.

Tinh trùng hiến sẽ được cho ra sao?

Trước kia, các cặp vợ chồng vô sinh phải tự tìm người hiến tinh trùng. Còn hiện nay, những người đến hiến tinh trùng tại trung tâm có tiêu chuẩn là người đàn ông khỏe mạnh, không bị bệnh về mặt di truyền, bệnh lây truyền, chỉ số giao tiếp, năng lực xã hội và văn hóa phải chấp nhận được và đã có con.

Mẫu hiến đó sẽ được đưa vào ngân hàng và được kiểm tra sàng lọc, bảo quản theo nguyên tắc vô danh. Đối với một cặp vợ chồng đưa người hiến tinh trùng đến trung tâm, họ cũng sẽ được sử dụng một mẫu tinh trùng khác để đảm bảo có tinh trùng gửi vào thì mới có tinh trùng được đưa ra thụ tinh.

Hiện nay, cơ hội làm cha mẹ đã rộng mở hơn do số lượng người tới hiến tinh trùng ngày một nhiều hơn. Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép hiện nay, nguồn hiến tinh trùng chính là những em sinh viên đang học trong trường Đại học Y Hà Nội.

Quá trình hiến và nhận tinh trùng đều được thực hiện trên nguyên tắc vô danh mã hóa bằng số. Không bao giờ người cho biết được người nhận là ai và ngược lại.

“Người hiến mẫu trên cơ sở tình nguyện hầu như không có sự hỗ trợ về tài chính. Người hiến sẽ xét nghiệm tinh chất, xét nghiệm máu 2 lần (tránh bệnh lây qua đường tình dục)”, bác sĩ Nguyễn Khang Sơn nói.

Những thủ tục cần thiết để được nhận mẫu tinh trùng hiến tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép:

1. Khám đầy đủ cho cả vợ và chồng. Chồng không có tinh trùng trong những lần xét nghiệm. Khám tinh hoàn không có khả năng sinh tinh trùng.

2. Cặp vợ chồng sẽ làm đơn xin mẫu tinh trùng từ ngân hàng gửi tới giám đốc của Trung tâm.

3. Người xin mẫu tinh trùng cần phải có giấy tờ hợp pháp như: giấy đăng ký kết hôn, chứng minh thư, hộ khẩu.

 

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm