'Khát con' đến cháy bỏng, cặp vợ chồng vỡ òa hạnh phúc nhờ... tinh trùng hiến

Emdep.vn - Ngược xuôi chạy chữa vô sinh, nhiều cặp vợ chồng sốc khi cầm trên tay kết quả không hề có tinh trùng trong tinh hoàn. Niềm hi vọng đã nhen nhóm khi họ được tiếp cận với những mẫu tinh trùng hiến tặng để sinh con.

Khả năng sinh sản bằng “0” nếu tinh hoàn không có tinh trùng

5 năm chạy chữa vô sinh từ Bắc vào Nam, thuốc Đông – Tây y đều đã dùng qua, vợ chồng anh Nguyễn Văn Tiến (35 tuổi, Hà Nội) vẫn chưa thể có được tin vui như mong muốn.

Suốt 5 năm trời, kiếm được bao nhiêu tiền, vợ chồng anh Tiến đều đổ vào chạy chữa vô sinh. Không chỉ hao mòn về tiền bạc mà sức khỏe của vợ chồng anh Tiến cũng giảm sút trông thấy.

Theo PGS.TS Nguyễn Khang Sơn, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), bệnh nhân Tiến khi thăm khám bác sĩ phát hiện không hề có tinh trùng. Ngay cả khi bác sĩ chọc vào mào tinh và chọc tinh hoàn cũng không hề có tinh trùng. Điều này đồng nghĩa với việc anh Tiến sẽ không thể có con. Khi biết được thông tin đó, vợ chồng anh Tiến đã ôm nhau khóc nức nở khiến cho bác sĩ điều trị cũng không kìm được lòng.

Tinh trùng hiến niềm hy vọng cho những cặp vợ chồng “khát con”

Mẫu tinh trùng hiến sẽ được bảo quản trong ni tơ lạnh, nhiệt độ - 196 độ C

Đồng cảm với nỗi niềm khát khao có con của vợ chồng anh, bác sĩ Nguyễn Khang Sơn đã tư vấn cho vợ chồng anh Tiến đăng ký xin mẫu hiến tinh trùng từ Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép. Được sự tư vấn của bác sĩ, vợ chồng anh Tiến đã quyết định xin mẫu hiến tinh trùng từ Trung tâm. Sau hơn 5 năm trời mong mỏi, cuối cùng gia đình anh Tiến đã chào đón thành viên mới. Bé Bin sinh ra nặng (3,4 kg), khỏe mạnh, là niềm vui cho cả đại gia đình.

Đi khám khắp nơi, các bác sĩ đều kết luận tinh hoàn không có tinh trùng, anh Lê Văn Phương (40 tuổi, Hà Nam) mang nỗi khổ tâm nhiều năm. Bản thân anh là con trai duy nhất trong gia đình, bố mẹ đã già vẫn luôn mong có cháu bồng bế nhưng việc không có tinh trùng chặn tất cả mọi ước mơ.

Dù hoàn cảnh là vậy, anh Phương luôn mang trong mình dằn vặt, trách bản thân chưa hoàn thành trách nhiệm với bố mẹ, vợ.

Mỗi khi vợ chồng anh về quê, cả nhà hay hàng xóm lại hỏi về chuyện con cái. Có người thông cảm, động viên, chia sẻ, cũng có người ác miệng giễu cợt khiến anh Phương càng khổ tâm.

Khi biết được thông tin Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) có mẫu tinh trùng hiến. Vợ chồng anh Phương đã quyết tâm tìm hiểu và đăng ký để xin mẫu tinh trùng. Hồ sơ của vợ chồng anh Phương được Trung tâm giám định và chấp nhận. Vợ chồng anh phương đã được rút mẫu tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng để rã đông và làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Niềm vui từ nhận tinh trùng hiến

Bác sĩ Nguyễn Khang Sơn cho biết, hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh là do chồng không có tinh trùng. Trong trường hợp chồng không có tinh trùng thì khả năng thực hiện sinh sản là bằng “0”.

“Trường hợp những cặp vợ chồng tới xin mẫu tinh trùng tại Trung tâm cả hai vợ chồng sẽ được thăm khám. Người chồng sẽ được khám tinh hoàn xem có tinh trùng không. Trong trường hợp khám tinh hoàn không có tinh trùng người chồng sẽ tiếp tục phải chọc mào tinh hoàn hoặc chọc tinh hoàn để kiểm tra có tồn tại tinh trùng hay không. Bệnh nhân được kết luận không có tinh trùng sẽ được làm đơn để xin mẫu tinh trùng hiến”, bác sĩ Nguyễn Khang Sơn nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Khang sơn, đến nay, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô đã thực hiện thụ tinh cho 10 cặp vợ chồng bằng mẫu tinh trùng hiến.

Trong quá trình triển khai xét duyệt đơn xin mẫu tinh trùng, bác sĩ Nguyễn Khang Sơn chia sẻ đã gặp không ít những câu chuyện dở khóc dở cười. Có trường hợp bệnh nhân dẫn người yêu tới đăng ký xin mẫu tinh trùng hiến. Trường hợp đó trung tâm đã phải từ chối vì họ chưa phải là vợ chồng hợp pháp. 

Tên nhân vật đã được thay đổi

(còn tiếp)

Trong bài viết tiếp theo, phóng viên Emdep.vn sẽ giới thiệu thêm về thủ tục nhận tinh trùng hiến và các câu chuyện liên quan. Kính mời độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm