Ngân hàng tinh trùng tổ chức cuộc thi lạ đời, ai nghe xong cũng 'đỏ mặt'

Quỳnh Trang 2021-07-27 15:55
- Ngân hàng tinh trùng duy nhất của Thượng Hải đã khởi động một cuộc thi về sức khỏe tinh trùng giữa các sinh viên đại học nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản.

Ngân hàng tinh trùng Thượng Hải (Trung Quốc) đã mời sinh viên đến từ các trường đại học trong thành phố kiểm tra tinh trùng miễn phí trong kỳ nghỉ hè. Họ muốn xác định xem tinh trùng của ai có nồng độ cao nhất và tinh trùng của ai bơi nhanh nhất.

Những người tham gia kiểm tra tinh trùng sẽ được đăng ký ẩn danh. Vì vậy những người chiến thắng sẽ là 'anh hùng vô danh'.

Chen Xiangfeng, bác sĩ từ Bệnh viện Renji Thượng Hải, người phụ trách ngân hàng tinh trùng Thượng Hải cho biết cuộc thi không phải để thu thập tinh trùng của sinh viên đại học mà để nâng cao nhận thức của giới trẻ về sức khỏe sinh sản.

“Đừng chỉ nghĩ đến sức khỏe sinh sản khi bạn bước vào độ tuổi sinh sản. Với việc nhận thức sớm về sức khỏe sinh sản, bạn có thể thay đổi thói quen sinh hoạt và có lối sống lành mạnh hơn", bác sĩ này cho biết.

Ngân hàng tinh trùng ở Trung Quốc tổ chức cuộc thi độc lạ khiến ai cũng đỏ mặt

(Ảnh Pixabay)

Ở Trung Quốc, có 27 ngân hàng tinh trùng được cấp phép, tất cả đều được tài trợ công khai. Luật pháp Trung Quốc cấm các ngân hàng tinh trùng bán tinh trùng cho các cá nhân nhưng có thể cung cấp tinh trùng cho các bệnh viện để điều trị cho cặp vợ chồng có vấn đề về sinh sản.

Trong 5 năm trở lại, chất lượng tinh trùng của nam giới Trung Quốc ngày càng giảm. Được biết, chỉ có 25-30% tinh trùng từ những người hiến tặng cho ngân hàng tinh trùng Thượng Hải là có thể sử dụng được.

Ngân hàng tinh trùng ở Trung Quốc tổ chức cuộc thi độc lạ khiến ai cũng đỏ mặt

Các chuyên gia cho biết chất lượng tinh trùng hiến tặng cho ngân hàng tinh trùng ngày càng giảm sút vì áp lực xã hội và thói quen không lành mạnh. (Ảnh: Ngân hàng tinh trùng Thượng Hải)

Bác sĩ Chen Xiangfeng cho biết chất lượng tinh trùng suy giảm là kết quả của áp lực xã hội cao và thói quen sống không lành mạnh.

“Giới trẻ thích ngủ muộn, có thái độ cởi mở về quan hệ tình dục ngay từ khi còn học đại học và nhiều người có lối sống không lành mạnh. Tất cả những yếu tố này đã góp phần làm giảm chất lượng tinh trùng", ông nói.

Vài năm qua, một nửa số người hiến tặng tinh trùng cho ngân hàng tinh trùng Thượng Hải là sinh viên đại học. Các sinh viên đại học đã tham gia cuộc thi về sức khỏe tinh trùng và có tinh trùng đạt tiêu chuẩn sẽ có thể hiến tặng tinh trùng trong tương lai.

Toàn bộ quá trình hiến tặng tinh trùng sẽ kéo dài trong 6 tháng, bao gồm khoảng 8 lần hiến tinh trùng tùy thuộc vào khối lượng tinh trùng trong mỗi lần hiến. Một người phải hiến khoảng 8 lần vì mỗi lần hiến chỉ có khoảng 2 ml tinh trùng và ngân hàng cần khoảng 20 ml tinh trùng từ mỗi người hiến.

Theo tuyên bố của ngân hàng tinh trùng Thượng Hải, những người hiến tặng sẽ được bồi thường tổng cộng 7.500 nhân dân tệ (22 triệu đồng) để chi trả cho việc đi lại, ăn uống lành mạnh và nỗ lực của họ.

Chen cho biết tiêu chuẩn chấp nhận hiến tặng tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng Thương Hải là 60 triệu tế bào tinh trùng trong mỗi ml tinh trùng. Trong khi tinh trùng có nồng độ 15 triệu tế bào tinh trùng cho mỗi ml tinh trùng thường được coi là ở “mức bình thường”.

Quỳnh Trang/Theo SCMP