Lần đầu đón Tết trong viện, những bà bầu gác niềm vui sum vầy vì con

Emdep.vn - Trong dịp Tết Đinh Dậu, nhiều bà bầu phải ở lại chữa trị tại khoa Sản Bệnh (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương). Dù mong được về nhà nhưng các bà bầu đều đành gác lại vì sự an toàn của con.

Trong khi nhà nhà sum vầy trong mấy ngày Tết, tại bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn không khác mấy so với ngày thường. Đội ngũ y tá, bác sĩ vẫn đang miệt mài làm việc để đảm bảo sức khỏe cho các bà bầu và những em bé đang lớn lên từng ngày.

Bệnh nhân Phạm Thị Mến (sinh năm 1985, quê Quảng Ninh) năm nay không được về nhà ăn Tết. Nguyên nhân do bệnh nhân Mến có tiền sử mổ đẻ trong lần "vượt cạn" đầu tiên, trong lần sinh con thứ hai, em bé vừa chào đời đã ra đi do sinh non. Trong lần mang thai thứ 3 này, chị Mến phải ở viện để theo dõi.

Được biết, bệnh nhân Mến phải nhập viện từ cuối tháng 11/2016 do có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung mở, ối thông âm đạo dọa sinh non.

Sau khi nhập viện, bệnh nhận được theo dõi và chuyển lên khoa Sản Bệnh lý để điều trị tiếp. Tại đây, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết, thuốc giảm co để giữ thai.

Bệnh nhân Mến cho biết, mấy ngày nay rất nhiều sản phụ cùng phòng đã được các bác sĩ cho về quê ăn Tết cùng gia đình. Trường hợp của chị do sợ dọa sinh non nên phải ở lại điều trị.

Bà bầu đón Tết trong viện, chờ con yêu

Gần đến ngày Tết nhưng vẫn rất nhiều bệnh nhân ra vào bệnh viện.

Nhìn từng người gói ghém đồ đạc về nhà, chị Mến cảm thấy buồn và trống trải. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho con và bản thân nên chị Mến cố gắng ở lại bệnh viện. Ngoài ra, nhờ có sự giúp đỡ của các bác sĩ nên chị không mấy lo ngại. Tuy nhiên, đây là kỷ niệm khó quên trong đời của chị Mến.

 “Không biết cảm giác đón giao thừa trong viện sẽ thế nào nhưng chắc chắn tôi sẽ cầu mong cho cả gia đình mạnh khỏe, hai mẹ con được bình an vô sự", chị Mến tâm sự.

Cũng giống tâm trạng của chị Mến, bệnh nhân Nguyễn Thị H. rất hồi hộp và mong chờ Tết đến để đươc sum vầy sùng gia đình. Nhưng do có bệnh lý trong thời kỳ mang thai nên phải ngậm ngùi ở lại viện.

Theo lời sản phụ này, chị nhập viện từ 22/11/2016, mang song thai 22 tuần 5 ngày. Trước khi nhập viện, chị H. thấy xuất hiện máu ở âm đạo nên vào viện thăm khám rồi được bác sĩ chỉ định nhập viện.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân này được chẩn đoán có biểu hiện dọa đẻ non. Sau khi điều trị, bệnh nhân được ra viện vào ngày 28/11, sau đó lại vào viện lần 2 hôm 5/12 do đau bụng. Để đảm bảo an toàn, tránh đẻ non, bác sĩ chỉ định chị H. ở lại điều trị suốt cả dịp Tết.

Dù không được về nhà đón xuân cùng gia đình nhưng chị H. và chồng vẫn vững tâm, tất cả vì sức khỏe của thai nhi.

Mong chờ Tết nhưng tất cả vì con

Bệnh nhân Vũ Thị Lý ở Hoàng Mai, Hà Nội có tiền sử đẻ non 23 tuần và một lần bị thai lưu. Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị vô sinh thứ phát và có làm thụ tinh nhân tạo.

Do cổ tử cung ngắn nên nguy cơ đẻ non lúc mang thai rất cao. Vì vậy, các bác sĩ đã chỉ định chị Lý ở lại bệnh viện điều trị.

sản phụ

Một số sản phụ phải ở lại đón Tết trong viện.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lý cho biết, đây là lần đầu tiên chị đón Tết trong bệnh viện. Không khí Tết rộn ràng ở bên ngoài, nhiều người nằm cùng phòng được về đón Tết với gia đình khiến lòng bà bầu trẻ cũng xốn xang. Tuy nhiên, vì con nên chị vẫn cố gắng yên tâm điều trị.

Nhiều năm chờ đợi, vợ chồng chị Lý thực sự trông ngóng, mong chờ đến ngày em bé chào đời, “mẹ tròn, con vuông”. “Lần đầu tiên đón Tết xa nhà như thế này, nhớ nhà nhiều lắm. Tôi cũng mong Tết nhưng tất cả vì con là trên hết”, chị Lý tâm sự thêm.

Có mặt bên cạnh vợ nhưng ngày cận kề Tết nguyên đán, chồng chị Lý cho biết, anh sẽ cùng vợ và con đón Tết trong bệnh viện. Đây là lần đầu tiên, anh đón Tết ở nơi không phải nhà mình nên chắc chắn sẽ có cảm giác lạ lẫm. Nhưng cảm giác chờ đợi con yêu từng ngày khiến anh quên hết mọi suy tư.

 

Trao đổi với phóng viên, đại diện khoa sản Bệnh, bệnh viện Phụ Sản trung ương cho biết, hàng năm, vào dịp Tết vẫn có một số bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong viện. Trong đó, chủ yếu là những trường hợp nặng như có nguy cơ bị tiền sản giật, rau tiền đạo, rau cài răng lược.

Mặc dù, đón Tết tại bệnh viện là điều không ai mong muốn nhưng các bà bầu đều xác định tất cả vì sự an toàn của con đang lớn lên từng ngày.

Ngoài ra, bệnh viện đã bố trí, chuẩn bị, lên danh sách kíp trực từ 10 ngày trước Tết. Trong những ngày Tết, các kíp trực được bố trí chặt chẽ để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống khẩn cấp.

 

Trang Lê

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm