Không ăn cao lương mỹ vị, nam thanh niên 26 tuổi sốc nặng khi mắc 'bệnh nhà giàu' tưởng chỉ có ở người già

Emdep.vn - Mắc phải căn bệnh gút khi tuổi còn quá trẻ khiến nam thanh niên 26 tuổi nghi ngờ kết quả chẩn đoán của bác sĩ. Nhưng khi được phân tích lý do mắc bệnh, nam thanh niên mới ngỡ ngàng.

Bệnh gút đang trẻ hóa đối tượng

Nhập viện trong tình trạng khớp sưng đỏ vô cùng đau đớn, khó chịu, anh Thành (26 tuổi) được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh gút do rối loạn chuyển hóa axit uric. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã phải dùng thuốc giảm đau tại nhà nhưng không cắt được cơn đau. Khi bệnh nhân quá đau đớn mới được đưa tới Khoa cơ xương khớp, Bệnh viên E để điều trị.

Khi biết mình bị mắc bệnh gút, anh Thành đã “sốc” vì tuổi còn quá trẻ. Theo những gì anh Thành tìm hiểu thì căn bệnh này thường mắc ở người người ngoài 40 tuổi với điều kiện dư giả. Trong khi anh Thành chỉ là một kỹ sư xây dựng, thu nhập trung bình và ăn uống đạm bạc. 

Nam thanh niên 26 tuổi mắc bệnh gút ngỡ ngàng biết lý do

Ăn nhiều thịt lười ăn rau, uống rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở người trẻ

Nhưng sau khi được bác sĩ phân tích về lý do mắc bệnh, anh Thành đã chấp nhận điều chỉnh chế độ ăn để sống chung với căn bệnh tới cuối đời. Anh Thành cho hay, chỉ số cân nặng của anh bị thừa và ăn quá nhiều đạm động vật khiến cho bệnh gút ghé thăm sớm. Do đặc thù công việc làm xây dựng nên anh Thành thường xuyên phải ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn. Hàng ngày sau khi đi làm anh về anh thường tụ tập bạn bè uống rượu bia.

Bệnh ngày càng trẻ hóa

Th.BS Nguyễn Trần Trung, Khoa cơ Xương khớp bệnh viện E cho hay, uống nhiều rượu bia chỉ là chất xúc tác gây nên bệnh gút, nguyên nhân dẫn tới bệnh gút của bệnh nhân Thành là do chế độ ăn quá nhiều đạm. Bệnh nhân có dấu hiệu thừa cân, rối loạn mỡ máu do chế độ dinh dưỡng mất cân đối.

Bác sĩ Trung cho hay, bệnh nhân Thành không phải là bệnh nhân trẻ tuổi nhất điều trị bệnh gút tại khoa cơ xương khớp của Bệnh viện E. Theo bác sĩ Trung, bệnh nhân nhỏ tuổi mà khoa tiếp nhận điều trị là 13 tuổi. Bệnh nhân mắc phải bệnh hiếm bị thiểu năng trí tuệ từ bé. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sưng khớp đầu cổ tay to. Kết quả xét nghiệm axit uric 700, bệnh nhân gặp phải vần đề rối loạn axit uric do bệnh lý liên quan tới gen.

Tính tới thời điểm hiện tại, khoa đã tiếp nhận gần 10 trường hợp bệnh nhân bị gút tuổi từ 16-18 tuổi. Với những bệnh nhân bị gút dưới 20 tuổi thường liên quan tới vấn đề bệnh lý hơn là chuyển hóa. Bệnh nhân gút từ 30-40 tuổi thường liên quan tới yếu tố rượu bia.

Bác sĩ Trung cho hay, số lượng bệnh nhân tới khám gút tại khoa khá đông, trung bình một ngày từ 30-40 ca. Trước đây, các bệnh nhân mắc bệnh chủ yếu ỏ nhóm tuổi trung niên 40 tuổi trở lên. Thời gian gần đây, đối tượng mắc bệnh gút đã dần trẻ hóa độ tuổi trung bình từ 30-40 tuổi.

Bệnh gút ngày càng trẻ hóa có liên quan mật thiết với chế độ ăn mất cân đối. Thói quen thích đồ ăn nhanh, ăn những đồ ăn nhiều đạm (thịt chó, tôm, cua, nội tạng động vật…) gây lắng đọng tinh thể gây viêm khớp. Hiện nay, người trẻ có chuyện vui, buồn, giải quyết công việc đều uống rượu, bia là yếu tố kích thích bệnh viêm khớp tới sớm.

Chế độ ăn mất cân đối cộng thêm thói quen lười vận động ngồi 8 tiếng liên tục trước máy tính khiến cho nhịp sinh học của cơ thể bị thay đổi, cộng thêm những áp lực công việc thường xuyên bị stress làm cho các chứng năng bị suy giảm. Ăn uống, sinh hoạt, công việc căng thẳng là những yếu tố nguyên nhân làm cho bệnh gút ngày một gia tăng ở người trẻ.

Bác sĩ Trung khuyến cáo ở những người đã có bệnh gút nếu thường xuyên uống rượu bia sẽ làm tăng các cơn gút cấp. Cách phòng tránh bệnh gút đơn giản nhất là có một chế độ ăn cân đối thường xuyên luyện tập thể thao, tránh xa những cẳng thẳng trong công việc không đáng có.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm