Tránh được 4 thói quen xấu dưới đây, hè này không lo bệnh gút hành hạ

Quỳnh Trang 2019-06-01 07:00
- Gút là bệnh lành tính và có thể khống chế bằng thuốc cũng như phòng ngừa bệnh tái phát bằng việc thay đổi chế độ ăn uống.

Bệnh gút là một bệnh chuyển hóa phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh là do tích tụ nhiều axit uric trong máu. Các axit này sẽ lắng đọng trong khớp gây ra bệnh. Người mắc bệnh gút thường xuyên bị đau đớn và sưng đỏ các khớp khi đợt viêm cấp bùng phát.

Tránh được 3 thói quen xấu dưới đây, hè này không lo bệnh gút hành hạ

Nhịn tiểu

Công việc quá căng thẳng, bận rộn khiến nhiều người nhịn tiểu. Tuy nhiên, nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể chúng ta, vì axit uric cần phải được bài tiết qua nước tiểu. Nhịn tiểu có thể khiến axit uric tích tụ trong cơ thể chúng ta được hấp thụ lại. Vì vậy, để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn cần tránh nhịn tiểu.

Tránh được 3 thói quen xấu dưới đây, hè này không lo bệnh gút hành hạ

Thức khuya

Thức khuya cũng là thói quen xấu mà nhiều người mắc phải. Thức khuya càng lâu sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi chất của cơ thể chúng ta và làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thận. Thức khuya gây sự chuyển hóa bất thường của axit uric trong thận và làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Lượng axit uric tích tụ quá cao sẽ bệnh gút. Vì vậy, hãy cố gắng tránh thức khuya để kiểm soát lượng axit uric trong cơ thể.

Tránh được 3 thói quen xấu dưới đây, hè này không lo bệnh gút hành hạ

Uống rượu, bia

Trong bia rượu có chứa lượng lớn axit uric và thành phần purin– thành phần không có lợi đối với cơ thể. Vì vậy, nếu bệnh nhân gút sử dụng nhiều bia rượu khiến cơ thể đào thải không kịp thì nguy cơ gút bùng phát trong vòng 24 giờ là rất cao. Bởi bia rượu vừa cung cấp lượng lớn acid uric nhưng lại ngăn cản quá trình đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người tái phát bệnh gút sau khi uống rượu, bia.

Tránh được 3 thói quen xấu dưới đây, hè này không lo bệnh gút hành hạ

Uống ít nước

Uống quá ít nước mỗi ngày gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit uric ở thận, dẫn đến bệnh gút. Vì vậy bạn cần uống nhiều nước để làm loãng lượng axit uric. Uống nhiều nước cũng có thể làm tăng tần suất đi tiểu, có lợi trong việc đào thải axit uric.

Ngoài việc uống nhiều nước, người bệnh gút nên ăn một số loại rau quả như cải bẹ xanh, cà tím, củ cải trắng, dưa chuột, bí đỏ…

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

Lật tẩy 3 con giáp có 'thiên tình sử' hoành tráng nhất