Bé gái 7 tuổi đã bị gút, nguyên nhân không ngờ dẫn đến 'căn bệnh chỉ có ở người già'

Quỳnh Trang 2021-10-27 15:35
- Bé gái mới 7 tuổi đã mắc bệnh gút khiến các thành viên trong gia đình đều bất ngờ và lo lắng.

Bé gái 7 tuổi đã bị gút, gia đình hoảng sợ khi biết nguyên nhân

Mới đây, một giám đốc bệnh viện ở Hàng Châu, Trung Quốc đã chia sẻ thông tin một bé gái 7 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh gút với lượng axit uric cao tới tới 700 hoặc 800 micromol/l. (Mức độ axit uric bình thường là 420 micromol/l)

Các khớp xương của cô bé sưng lên và đỏ khiến bé cảm thấy đau đớn, khó chịu. Chứng kiến điều này, gia đình cô bé cảm thấy rất lo lắng vì không biết vì sao một đứa trẻ nhỏ lại mắc một căn bệnh được cho là 'bệnh của người già' như vậy?

Theo bác sĩ, bé gái bị gút do uống nước canh hầm chứa nhiều dầu, mỡ của bà nội hàng ngày dẫn đến thừa dinh dưỡng, cộng với việc không tập thể dục, bé ăn uống không tiêu.

Bé gái 7 tuổi đã bị gút, nguyên nhân không ngờ dẫn đến 'căn bệnh chỉ có ở người già'

Trên thực tế, trong những năm gần đây, bệnh gút đã trở thành căn bệnh chuyển hóa lớn thứ hai ở Trung Quốc, những người mắc bệnh này ngày càng nhiều và có xu hướng trẻ hóa. Trẻ vị thành niên sẽ mắc bệnh, phần lớn là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, lối sống không lành mạnh gây ra.

Bác sĩ này cũng nhấn mạnh không giống như người lớn, đa số trẻ em đều bị gút đều không có triệu chứng sớm. Đến khi bệnh toàn phát, trẻ sẽ bị sưng, đau khớp, chấn thương. Bệnh gút ở trẻ thường xuất hiện ở đầu gối. 

Bé gái 7 tuổi đã bị gút, nguyên nhân không ngờ dẫn đến 'căn bệnh chỉ có ở người già'

Nguyên nhân chính gây ra bệnh gút ở trẻ em là do uống nhiều đồ uống có đường fructose trong thời gian dài, ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều purin, dầu mỡ... và một số trẻ mắc bệnh do tiền sử di truyền trong gia đình hoặc trẻ mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch do sử dụng thuốc lâu dài làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric.

Ngoài bệnh gút, có một số 'căn bệnh của người già' cũng đã tìm đến những người trẻ

Gan nhiễm mỡ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ ở trẻ em ở Trung Quốc là khoảng 2,1% nhưng ở trẻ béo phì, tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ cao tới 43,1%, và phần lớn là gan nhiễm mỡ do chế độ dinh dưỡng không khoa học.

Bệnh tiểu đường

Năm 2017, Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế công bố hơn 100 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường. Đồng thời, bệnh nhân đái tháo đường ở lứa tuổi vị thành niên đang tăng với tốc độ khoảng 10% hàng năm.

Và tỉ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường cao nhất là ở lứa tuổi 4-6 và 10-14 tuổi. Do đó bệnh đái tháo đường không còn chỉ là “bệnh lão khoa". Hầu hết trẻ em mắc bệnh tiểu đường đều khởi phát nhanh chóng. Trẻ sẽ có biểu hiện dễ đói, thèm ăn, khát nước sau đó là chứng đa niệu và sụt cân.

Bé gái 7 tuổi đã bị gút, nguyên nhân không ngờ dẫn đến 'căn bệnh chỉ có ở người già'

Thoái hóa đốt sống cổ

Wenwen- một bé gái 5 tuổi đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, thường xuyên bị chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí không thể đi lại bình thường. Sau khi khám tại bệnh viện, cô bé được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Căn bệnh này khởi phát là do Wenwen thường xuyên cúi gằm để xem điện thoại và máy tính bảng.

Chúng ta đều biết rằng bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người lớn, nhưng những năm gần đây, trẻ em cũng bị thoái hóa đốt sống cổ. Trong đó, nhìn lâu vào các sản phẩm điện tử, đọc và viết trên bàn, nằm đọc sách, xem TV trong thời gian quá dài, ít vận động ngoài trời, gối quá cao cũng gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

6 mẹo làm trắng da từ nguyên liệu tự nhiên