Nhiều người bị gan nhiễm mỡ nhưng không hề biết chúng chuyển thành ung thư chỉ qua 4 giai đoạn này

Emdep.vn - Chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học dễ khiến người hiện đại béo phì và tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Đáng lo ngại hơn chính là quá trình từ gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ cách nhau 4 bước.

Từ gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ qua 4 giai đoạn mà nhiều người rất dễ chủ quan

Giai đoạn bệnh gan ở thời kỳ đầu

Do gan là bộ phận được xem là tương đối “thầm lặng”, chính vì vậy dù gan bắt đầu có vấn đề bệnh tật thì ở thời kỳ đầu cũng sẽ không có triệu chứng rõ rệt, người bệnh ít khi cảm giác được thay đổi bất thường nên dễ bỏ qua. Đặc biệt là theo thống kê lâm sang thì số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ luôn phát hiện bệnh rất trễ.

Cảnh báo: Gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ cách nhau 4 bước

Giai đoạn viêm gan do nhiễm mỡ

Theo mức độ tăng dần của tình trạng gan nhiễm mỡ thì gan của bạn cũng trở nên to hơn giống như một “cái kho”, khi mỡ được hấp thu, hình thành và tích tụ trong cơ thể thì đồng thời cũng sẽ “di cư” vào gan, dẫn đến gan không thể làm tốt nhiệm vụ phân giải và vận chuyển.

Khi nhận ra sự bất thường này, gan sẽ có phản ứng phản kháng lại và đó cũng là lý do triệu chứng viêm xuất hiện như một lời cảnh báo. Đây cũng là giai đoạn cơ thể bạn rơi vào trạng thái viêm gan do nhiễm mỡ trước đó.

Giai đoạn gan xơ cứng

Nếu tình trạng viêm gan không được phát hiện sớm và điều trị tích cực mà kéo dài lâu ngày sẽ có nguy cơ nghiêm trọng hơn, điển hình là khiến gan bị xơ cứng. Tổ chức sợi trong gan xuất hiện hiện tượng tăng sinh, lớp mỡ ở bề mặt gan cũng trở thành dày và cứng hơn.

Cảnh báo: Gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ cách nhau 4 bước

Giai đoạn ung thư gan

Xơ cứng gan đã là giai đoạn khá nghiêm trọng và đòi hỏi phải trị liệu triệt để. Nếu người bệnh chủ quan không đi khám và điều trị thì sẽ phát sinh nhiều triệu chứng khác, đồng thời nguy cơ đáng lo ngại hơn chính là biến chứng sang ung thư gan.

Đặc biệt với một số bệnh nhân vốn có bệnh mãn tính khác như tiểu đường, mỡ cao máu, rối loạn nội tiết v.v… do quá trình trao đổi chất và hệ thống nội tiết xuất hiện bất thường mà càng dễ làm cho tế bào ung thư sinh sôi, phát bệnh.

Khi phát hiện bị gan nhiễm mỡ nên làm gì để khống chế bệnh phát triển và ngăn ngừa biến chứng thành ung thư gan?

Cảnh báo: Gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ cách nhau 4 bước

Tích cực kiểm soát thể trọng

Ngay cả lúc bình thường khỏe mạnh, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo mọi người chú ý cân nặng sao cho cân đối. Nếu phát hiện thể trọng vượt quá mức tiêu chuẩn thì tốt nhất bạn nên có kế hoạch giảm cân tích cực trong thời gian từ 6 đến 12 tháng. Nhất là người vượt qua mức 30 trong bảng tiêu chuẩn thì phải điều chỉnh sao cho về phạm vi 18.5 đến 24.9 để đảm bảo sức khỏe.

Tuy nhiên điều đáng quan tâm hơn là bạn cần có phương pháp giảm cân khoa học, kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cùng với quá trình luyện tập thể chất phù hợp với trạng thái sức khỏe của mình. Tuyệt đối không áp dụng các cách giảm cân cấp tốc vừa không đảm bảo an toàn vừa làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ liệu trình điều trị nếu có

Cảnh báo: Gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ cách nhau 4 bước

Vấn đề này ai cũng biết nên làm nhưng đa số con người lại không dễ thực hiện được. Để tránh nguy cơ gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan, bạn cần có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc này giúp bạn kiểm soát cân nặng thường xuyên, phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh tật và kịp thời điều trị.

Bên cạnh đó, nếu bác sĩ đã xác định bạn bị gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan, xơ cứng gan thì tốt nhất nên tích cực điều trị. Tuân thủ việc sử dụng thuốc và tái khám theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay đổi thuốc hoặc dừng điều trị vì sẽ khiến bệnh tiến triển nhanh hơn.

Cải thiện chế độ ăn uống

Cảnh báo: Gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ cách nhau 4 bước

Người bị gan nhiễm mỡ cần khống chế nhiệt lượng hấp thu hằng ngày và phải có kết cấu bữa ăn khoa học hơn. Thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo nên hạn chế nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, mỗi bữa ăn bạn chỉ nên ăn no 7 phần và tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để hỗ trợ hiệu quả tiêu hóa, hấp thu, cũng là giảm gánh nặng cho gan.

Tăng cường các món rau xanh và trái cây, ngũ cốc giàu chất xơ thực vật. Một mặt giúp bạn bổ sung dinh dưỡng cần thiết, mặt khác sẽ tạo cảm giác no nhất định nên bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, giảm nguy cơ ung thư gan.

Đừng lười vận động

Cảnh báo: Gan nhiễm mỡ biến chứng thành ung thư gan chỉ cách nhau 4 bước

Có thể do tính chất công việc phải ngồi nhiều hoặc cũng có thể do bạn lười vận động mà khiến nguy cơ gan nhiễm mỡ cũng như các bệnh tật khác tăng lên. Để có một cơ thể cân đối, khỏe mạnh thì chế độ hoạt động thể chất đều đặn luôn là một nhân tố quan trọng.

Vì vậy, mỗi người nên chọn cho mình môn thể thao, bài thể dục hay những vận động đơn giản như chạy bộ để nâng cao sức khỏe, giúp bạn giảm mỡ thừa một cách tích cực, phòng ngừa cũng như điều trị gan nhiễm mỡ, không để bệnh có cơ hội biến chứng thành ung thư gan.

Thiên Khuê

Nguồn: Familydoctor, Sina

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm