Khi bánh chưng có 4 dấu hiệu này, tuyệt đối không nên ăn

2017-01-28 15:00
- Nếu bánh chưng bị ôi thiu, mốc, chuột gặm hay rán quá cháy... không nên ăn vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Bánh chưng mốc

Để bánh chưng nhiều ngày, bảo quản không đúng cách kèm theo thời tiết khô nóng sẽ rất dễ khiến bánh chưng bị nấm mốc. Biểu hiện của bánh chưng nấm mốc là các lớp mốc trắng bám ở trên bề mặt lá hoặc vài nốt màu trắng bạc xuất hiện trên vỏ bánh, khi ngửi thấy mùi chua, mốc.

Một đặc điểm dễ khiến bánh chưng bị mốc là do chứa chất béo và giàu dinh dưỡng. Không ít người tiếc của nên cắt gọt phần bị mốc rồi rán hay hấp lên. Tuy nhiên, nấm mốc có thể đã thâm nhập vào lớp bên trong. Nếu ăn vào, nhẹ thì đau bụng, rối loan tiêu hóa, nặng hơn có thể ngộ độc.

Các thực phẩm khi bị mốc có thể sinh ra chất aflatoxin. Đây là chất có thể gây ngộ độc, tích tụ lâu dài có thể gây ung thư.

Để bánh chưng gói không bị hỏng nhanh cần dùng lá dong rửa sạch. Trước khi gói, nên luộc qua lá dong. Sau khi bánh chín phải rửa bằng nước sạch giúp hết nhớt bên ngoài.

bánh chưng

Bánh bị chuột khoét

Bánh chưng chứa nhiều dinh dưỡng, có mùi thơm nên rất dễ bị chuột tấn công. Không hiếm hình ảnh do bảo quản bánh chưng không tốt nên chuột khoét ở góc 1/4. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi ăn những chiếc bánh như vậy.

Bởi chuột thường chạy khắp nơi kể cả những nơi rác bẩn, nước thải, cống hôi thối... Quá trình đó khiến chúng mang theo trên cơ thể rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. 

Để giữ bánh chưng nguyên vẹn, với các gia đình có tủ lạnh có thể bảo quản ở ngăn mát. Còn những gia đình không có tủ lạnh nên treo lên cao, nơi khô ráo và không có chuột.

Bánh bị rán quá cháy

Những ngày trời lạnh vào dịp Tết, ăn bánh chưng rán được nhiều gia đình lựa chọn. Đây cũng là giải pháp lựa chọn cho những ai lười ăn cơm. Tuy nhiên, khi rán bánh chưng ngoài việc dùng dầu ăn sạch, đảm bảo thì phải rán ở mức lửa vừa phải để không bị cháy.

Theo các nghiên cứu, ăn các thực phẩm bị chiên, rán, nấu quá cháy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Với thực phẩm cháy sẽ sản sinh ra chất hóa học acrylamide. Đây là chất phát triển trên các thực phẩm chứa tinh bột bị cháy do nấu ở nhiệt độ quá cao có thể tăng nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật từng cho thấy, acrylamide và chất chuyển hóa glycidamide gây ảnh hưởng ADN và phát triển ung thư. Khi chất này vào tiêu hóa, sẽ đi đến các cơ quan gây đột biến gen và tấn công tế bào.

Bánh chưng luộc chưa chín

Thời gian luộc bánh chưng kéo dài từ 10-12 tiếng. Nếu không đạt đến thời gian này, bánh chưng có thể bị hỏng sớm hoặc cứng, không cảm nhận được hết độ ngon.

Luộc bánh chưng chưa chín, khi ăn phần nhân sẽ không thơm mà còn gây đau bụng, khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Do đó những bánh chưng đã có mùi ôi, thiu phải cho vào sọt rác, tuyệt đối không ăn. Khi cắt bánh chưng, nếu chưa ăn hết phải bọc màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh, không bảo quản ở nhiệt độ phòng dễ bị vi khuẩn tấn công gây đau bụng, tiêu chảy.

 

Anh Minh (Tổng hợp)

 

qc-mypoint