Dùng thuốc kích trứng: Hậu quả nào đằng sau sự mù quáng của chị em?

Emdep.vn - Theo bác sĩ sản khoa, việc kích thích trứng không phải như một loại thuốc thông thường có thể tự động sử dụng, mà phải có sự theo dõi, giám sát đặc biệt của bác sĩ.

Xã hội phát triển kéo theo những trường hợp vô sinh hiếm muộn hay chậm có thai ngày càng nhiều. Trước vấn đề này, nhiều chị em phụ nữ lo lắng và loay hoay đi tìm cho mình phương pháp nhanh có con mà an toàn.

Nhưng cách chọn kích trứng để nhanh có thai có thực sự là biện pháp hữu dụng và an toàn? Phóng viên Emdep.vn đã có buổi trao đổi với bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y khoa Thái Hà (Hà Nội).

Bác sĩ Dung cho biết, thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết. Thuốc này có nhiều loại, trong đó cả loại dùng để tiêm và loại dùng để uống. Tác dụng của nó là giúp trứng có kích thước bé phát triển đến kích thước trưởng thành, từ đó hình thành quá trình rụng trứng và thụ thai.

Chia sẻ của bác sĩ sản khoa về kích trứng để có thai

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Tuy nhiên, việc kích trứng thực chất chỉ giải quyết cho những trường hợp cần thiết. Để làm điều đó, bệnh nhân cần có sự theo dõi của bác sĩ chứ không thể tự động kích thích trứng được, điều đó là phản y học.

Bác sĩ Dung còn cho biết thêm, với những trường hợp trứng không thể lớn, tự vỡ được thì phải sử dụng những biện pháp để hỗ trợ, tuy nhiên trong tất cả những biện pháp can thiệp của con người vào tự nhiên thì bao giờ cũng có những tác hại nhất định nên cần phải có sự giám sát của các bác sĩ.

Việc kích thích trứng không phải như một loại thuốc thông thường, chúng ta có thể tự động sử dụng, mà phải có sự theo dõi, giám sát đặc biệt của bác sĩ. 

Nếu thực sự cần đến biện pháp này thì cần phải có sự tư vấn của bác sĩ là tiến hành như thế nào và ra sao. Nếu có nguy hiểm thì sẽ có sự cảnh báo của bác sĩđể tránh hậu quả về sau.

Những rủi ro sau kích trứng

Theo bác sĩ Dung, có nhiều tác dụng phụ cũng như rủi ro trong việc sử dụng biện pháp kích thích trứng. Có những loại kích trứng dẫn đến tình trạng quá kích buồng trứng và phải nhập viện cấp cứu. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, vỡ hay xoắn các nang noãn, phù phổi... thậm chí là tử vong.

Đó là chưa kể tới nguy cơ đa thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và con trong quá trình phụ nữ mang thai. Từ những điều trên, bác sĩ Dung khuyên: "Không phải lúc nào có thể sử dụng việc kích trứng, và phải có sự xác nhận chắc chắn của bác sĩ, không phải cứ kích trứng là có thai. Bởi lẽ, thuốc kích thích rụng trứng đều là các chất nội tiết, có giá thành cao. Nếu không có sự am hiểu và sử dụng tùy tiện sẽ không hiệu quả mà còn gây nhiều rối loạn về nội tiết và suy buồng trứng ở phụ nữ".

Mặt khác, việc kích trứng không thể tự động sử dụng được mà phải theo dõi và đánh giá toàn bộ dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

"Hiện chưa thấy có đánh giá nào về việc sử dụng phương pháp kích trứng có những tác hại rõ rệt, tuy nhiên không phải vì như thế mà chúng ta chủ quan. Chị em nên có thai một cách tự nhiên, không phải cứ lấy chồng là ngay lập tức phải có bầu. Nếu lấy nhau hơn một năm dù không dung biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai thì cả hai vợ chồng nên đi khám. Với những chị em xây dựng gia đình muộn thì có thể đi khám sớm hơn (khoảng 6 tháng sau khi lấy chồng). Tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc kích trứng, đặc biệt là thuốc tiêm, nhất là những phụ nữ mắc bệnh nan y, tim mạch", bác sĩ Dung khuyên.

Ngoài ra, các thuốc kích thích rụng trứng đều là các chất nội tiết, đắt tiền và nếu sử dụng không đúng sẽ không hiệu quả mà còn gây nhiều rối loạn về nội tiết và suy buồng trứng ở phụ nữ. Đặc biệt những người bị mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi thuốc hoặc những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng bà mẹ hoặc thai nhi.

Thủy Nguyên

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm