Mòn mỏi chờ con, chị em vẫn dùng cách này để mong có thai bất chấp mối nguy tiềm tàng

Emdep.vn - Nhiều chị em phụ nữ sau khi lấy chồng chậm có con đã tìm phương pháp kích trứng với hi vọng "thiên chức người phụ nữ" sẽ nhanh mỉm cười với mình. Nhưng sự thật đằng sau như thế nào?

Thuốc kích thích rụng trứng là một biện pháp hỗ trợ sinh sản cho chị em phụ nữ gồm cả thuốc để uống và tiêm. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường chỉ có một nang noãn trong buồng trứng phát triển và rụng xuống, nếu gặp tinh trùng thì sẽ hình thành một thai nhi. Và loại thuốc này được giới thiệu là có tác dụng kích thích nang noãn phát triển.

Từ khi “gia nhập” thị trường, thuốc kích rụng trứng đã tạo cơn sốt, đồng thời cũng trở thành một trong những “cứu cánh” cho chị em phụ nữ khi nhiều người đau đầu trong việc lấy chồng được vài năm nhưng mãi không có thai, mặc dù hai vợ chồng không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Bên cạnh đó, việc  ăn uống hiện nay không đảm bảo khiến tỉ lệ vô sinh tự phát cao lên, hay đơn giản là áp lực phải sinh con ngay sau khi cưới của nhiều gia đình… đã khiến các chị em cuống cuồng tìm kiếm những thông tin, biện pháp làm thế nào để nhanh có thai nhất. Và nhiều người đã nghĩ đến việc sử dụng phương pháp kích thích trứng rụng để mang thai.

Xôn xao câu chuyện chị em phụ nữ tìm thuốc kích trứng để nhanh có thai

Nhiều chị em phụ nữ tìm tới thuốc kích trứng với hi vọng nhanh có thai (Ảnh minh họa)

Chị Lê Thu Trang (29 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Vợ chồng tôi lấy nhau hơn 1 năm nay nhưng chưa có con. Đi khám các bác sĩ đều nói vấn đề sinh sản của hai vợ chồng hoàn toàn bình thường.

Tôi có nghe qua mấy người bạn nói về phương pháp kích rụng trứng nhưng tôi chưa từng dùng phương pháp này nên không rõ hiệu quả như thế nào. Xã hội tuy đã cởi mở hơn trong việc có con cái, nhưng thực sự đối với phụ nữ, có được đứa con là điều vô cùng quan trọng.

Nó giúp chúng ta được thực hiện thiên chức làm mẹ, và hơn nữa cũng là sợi dây tình cảm của hai vợ chồng. Nhiều gia đình phải ly hôn cũng chỉ vì người vợ không sinh được con, nên việc các chị em đưa nhau đi tìm phương pháp có thể dễ dàng sinh con cũng là điều dễ hiểu”.

Cùng quan điểm với chị Trang, chị Đỗ Khánh Chi (30 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) cho hay: “Tôi đọc thông tin cũng thấy nhiều trường hợp vợ chồng ly hôn chỉ vì người vợ không sinh được con. Chính bản thân tôi nhiều lúc cũng thấy stress vì đến giờ tôi chưa có lấy mặt con nào. Tôi lấy chồng muộn, đến giờ được hai năm mà chưa có con, hai vợ chồng cũng lo lắng vì hai bên nội ngoại đều mong ngóng có cháu bế, lúc nào cũng giục hỏi bao giờ cho ông bà bế cháu. Tôi cũng tìm kiếm các phương pháp trên mạng để có thể dễ dàng mang thai, trong đó tôi cũng có đọc được việc dung phương pháp kích thích trứng để có thể đậu thai. Tôi đang tìm hiểu về việc có nên sử dụng phương pháp kích thích trứng đó hay không vì thực sự tôi đang rất lo lắng vấn đề về con cái”.

Nỗi lo lắng từ chính chị em

Trên một số diễn đàn chị em cũng lập những topic để bày tỏ sự lo lắng của mình trước những câu chuyện liên quan tới kích trứng.

Chị Lan Hương (Nam Định) – một người từng có kinh nghiệm trong chuyện này tâm sự: "Bản thân vợ chồng tôi cũng rất khao khát có con nhưng tôi không biết trứng sẽ rụng vào thời điểm nào nên tôi đã tìm tới bác sĩ. Để chỉ định ngày rụng trứng bác sĩ vẫn cho tiêm thuốc kích thích rụng trứng. Nhưng không phải lần nào tiêm cũng rụng đâu".

Theo lời chị Hương, có khi tiêm mà đến 1 tuần sau siêu âm vẫn thấy trứng chưa rụng. Tháng đó chỉ có duy nhất 1 noãn, sau đó noãn nhỏ dần và tự tiêu đi. Có bác sĩ khuyên mình là không nên siêu âm đầu dò để canh trứng vì khi siêu âm đầu dò, bác sĩ phải dùng bao cao su để bịt đầu dò, mà ở bao cao su bao giờ cũng có hoá chất tiêu diệt tinh trùng.

Hay như chị Trần Hoa (Hải Phòng) cũng đưa ra cái nhìn của bản thân: "Dùng thuốc kích thích rụng trứng là con dao hai lưỡi. Là thuốc nội tiết nếu dùng nhiều quá và bừa bãi sẽ làm nội tiết cơ thể bị đảo lộn không tốt. Theo mình biết thì tuỳ vào từng trường hợp mà bác sĩ cho thuốc nội tiết phù hợp. Mình nghĩ là nên hạn chế dùng thuốc càng nhiều càng tốt, phải kiên trì dùng phương pháp thông thường thôi".

Trong một chia sẻ gửi về tòa soạn Emdep.vn, một độc giả nữ cũng cho biết, do một người bạn có nhu cầu mang thai nhưng trứng kém nên cô muốn giúp người bạn này bằng cách cho trứng. Tuy nhiên, để thực hiện điều này phải dùng thuốc kích trứng. "Bản thân tôi lo lắng không biết việc dùng kích trứng như vậy có gây ảnh hưởng gì về sau hay không", độc giả thắc mắc

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y khoa Thái Hà (Hà Nội) cho biết, việc kích trứng thực chất chỉ giải quyết cho những trường hợp cần thiết và để làm điều đó thì phải có sự theo dõi của người bác sĩ chứ không thể tự động kích thích trứng được.

Vậy thuốc kích trứng có thật sự tốt như chị em nghĩ, bác sĩ Kim Dung sẽ giải đáp và tư vấn trong bài viết tiếp theo. Mời độc giả đón đọc. Xin cảm ơn

Thủy Nguyên

Tags : Từ khóaXem thêm