Dậy thì sớm: Tiêm hormon không lo vô sinh còn tránh được nguy cơ mà bố mẹ nào cũng lo hiện nay

Emdep.vn - Việc tiêm hormon ức chế sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ xâm hại, lạm dụng tình dục. Do các đặc tính sinh dục phụ (tuyến vú, lông mu…) sẽ bị ức chế không phát triển.

8 tuổi dậy thì không nhất thiết phải tiêm thuốc

Khi có con điều trị dậy thì sớm, rất nhiều bà mẹ lo ngại dùng thuốc ức chế dậy thì sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Nhiều bà mẹ còn tuyên bố không dùng thuốc ức chế dậy thì vì cho rằng nó vô tác dụng.

Mới đây, trên facebook H.N có chia sẻ về trường hợp con gái 8 tuổi bị dậy thì. Post chia sẻ này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ trên mạng xã hội. Người mẹ có con dậy thì sớm này tâm sự, việc tiêm thuốc kìm hãm quá trình dậy thì sớm vô cùng tốn kém. Chi phí tiêm khoảng 2,8 triệu đồng/tháng, nếu có BHYT thì 600 nghìn đồng/tháng. 

dậy thì sớm

TS.BS Bùi Phương Thảo thuốc điều trị dậy thì sớm không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của trẻ.

Trao đổi về vấn đề trên, TS.BS Bùi Phương Thảo, Phó khoa Nội tiết, Chuyển hóa - Di truyền (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay, với trẻ 8 tuổi dậy thì, việc dùng hormon ức chế (aGnRH) chỉ có tác dụng kìm hãm bộ phận sinh dục chậm phát triển. Khả năng cải thiện chiều cao cho nhóm trẻ này gần như không còn nhiều tác dụng. Những trường hợp này sẽ được tư vấn cụ thể và cân nhắc có cần thiết tiêm hay không.

Trường hợp trẻ dưới 6 tuổi dậy thì sớm thì việc tiêm hormon ức chế là rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của đứa trẻ. Nếu trẻ không được điều trị sẽ thua kém chiều cao hơn các bạn rất nhiều. Trẻ chỉ cao 1,5m nhưng nếu sử dụng thuốc ức chế hormon trẻ có thể cao hơn thêm được 12 cm.

Clip bác sĩ Thảo nói về thuốc hormon ngăn dậy thì sớm.

“Một đứa trẻ tuổi thực là 6, tuổi xương là 9 tuổi có thể cao hơn hẳn các bạn nhưng sẽ ít hơn các bạn 3 năm để phát triển chiều cao. Vài năm sau, bệnh nhân dậy thì sớm đóng cốt xương lại, trẻ không phát triển nữa, trẻ nữ sẽ thấp hơn các bạn 12 cm và trẻ trai là 20cm”, TS.BS Bùi Phương Thảo chia sẻ.

Ngoài vấn đề về tăng chiều cao cho trẻ dưới 6 tuổi có dậy thì sớm, thì việc tiêm hormon ức chế sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ xâm hại, lạm dụng tình dục. Do các đặc tính sinh dục phụ (tuyến vú, lông mu…) sẽ bị ức chế không phát triển.

Không gây ra vô sinh

Theo TS.BS Bùi Phương Thảo, ức chế dậy thì sớm khi điều trị có thể gặp tác dụng phụ hiếm gặp như đau đầu, phản ứng tại chỗ tiêm, xuất huyết âm đạo… Tuy nhiên, hormon ức chế không làm hỏng buồng trứng và không gây vô sinh về sau này. Trẻ đang dùng hormon ức chế dậy thì, khi ngừng thuốc chỉ sau 2-61 tuần trẻ sẽ có kinh nguyệt trở lại. Nghiên cứu khoa học chỉ ra những người phụ nữ đã dùng hormon điều trị ức chế dậy thì sớm, về sau này khả năng sinh sản như những người bình thường.

TS.BS Bùi Phương Thảo khuyến cáo, khi trẻ có dấu hiệu cao bất thường, bộ phận sinh dục phụ phát triển sớm, cha mẹ nên đưa con đi khám. Dậy thì sớm trung ương ở trẻ gái trước 6 tuổi và trẻ trai nên chụp cộng hưởng từ não. Vì nhóm này có nguy cơ tổn thương não nhiều hơn. Ở trẻ trai chiếm khoảng 40-50% do u não.

Số lượng trẻ dậy thì sớm ngày ngày tăng

“Số trẻ dậy thì sớm tới điều trị tại khoa ngày càng gia tăng so với cách đây 10 năm đã tăng tới hàng trăm trường hợp. Mỗi tháng Bệnh viện chỉ định tiêm và cấp thuốc hàng tháng cho khoảng 500 cháu”, TS.BS Bùi Phương Thảo nói.

Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị dậy thì sớm

Trẻ thừa cân béo phì có yếu tố nguy cơ cao hơn bị dậy thì sớm hơn so với trẻ bình thường. Vì vậy việc cần phải quản lý chế độ ăn chặt chẽ ở trẻ nhỏ.

  

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm