Đeo kính áp tròng, coi chừng mù vĩnh viễn!

Nam Anh 2014-07-16 12:45
- (Em đẹp) - Đeo kính áp tròng liên tục không vệ sinh sạch sẽ có nguy cơ bị các bệnh về mắt nghiêm trọng hơn sẽ bị mù.
Kính áp tròng mang lại tính thẩm mỹ cao cho người đeo nhưng lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Mới đây, dailymail đã đưa tin một sinh viên tại Đài Loan đeo cặp kính áp tròng trong mắt trong 6 tháng đã bị mù vĩnh viễn, do vi khuẩn “nuốt” nhãn cầu. Theo các bác sĩ, loại vi khuẩn này là trùng amip (là một dạng trùng biến hình hoặc trùng chân giả có hình dáng không theo quy luật nhất định) đơn bào nhỏ ăn mòn nhãn cầu của cô sinh viên này, vì kính áp tròng không được làm sạch.

Theo một cảnh báo được đưa ra, đây là trường hợp điển hình về việc người trẻ không dành thời gian để thực hiện vệ sinh cho chiếc kính áp tròng. Để đảm bảo vệ sinh, kính áp tròng cần được tháo ra khi bơi, tránh đeo liên tục 8 tiếng/ngày. Bác sĩ nhãn khoa Wu Jian liang ở Bệnh viện Wan Fang (Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc) cho biết: “Những người đeo kính áp tròng là nhóm có nguy cơ cao dễ bị các bệnh về mắt. Tình trạng thiếu oxy có thể phá hủy bề mặt của tế bào biểu mô, tạo ra những vết thương nhỏ mà vi khuẩn có thể xâm nhập sang các vùng khác của mắt, để các vi khuẩn sinh sôi nhanh".
Loại vi khuẩn này là trùng amip đơn bào nhỏ ăn mòn nhãn cầu của cô sinh viên này, vì kính áp tròng không được làm sạch


Qua trường hợp này, bác sĩ nhãn khoa Wu cũng muốn cảnh báo những người khác đang dùng kính áp tròng cần thật cẩn trọng.

Dưới đây là một số lưu ý khi dùng kính áp tròng:

- Rửa tay bằng nước ấm và xà bông trước khi đeo kính áp tròng. Nếu đeo kính áp tròng cảm thấy khó chịu, mắt đỏ nên dừng ngay và xin tư vấn của bác sĩ.

- Vệ sinh kính áp tròng ít nhất 1 lần/ngày bằng dung dịch rửa kính chuyên dùng và do bác sĩ đưa ra, thay kính 3 tháng/lần hoặc xin ý kiến bác sĩ.

- Tuyệt đối không đeo kính áp tròng lúc nhiệt độ cao, tháo ra khi đi bơi. Trước khi đeo kính áp tròng cần nhỏ nước mắt nhân tạo và mang theo nước mắt nhân tạo và hộp đứng kính khi ra ngoài.

Nam Anh (Dịch từ Daily Mail)
Ảnh: Dailymail
logo smaill
Bài tập với gối giúp nàng mập có được thân hình thon gọn