Đừng tưởng đeo kính áp tròng là tiện lợi, những người sau suýt mù, ôm hận chỉ vì sự chủ quan của chính mình

2018-02-07 18:36
- Kính áp tròng tạo sự tiện lợi cho người sử dụng nhưng đổi lại có thể nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Ký sinh trùng ẩn trong kính áp tròng

Bà Claire Wilkinson, Úc, đã bị nhiễm ký sinh trùng trong 10 năm. Nguyên nhân do chúng ẩn nấp trong kính áp tròng của bà. Ngay khi phát hiện ra bị nhiễm ký sinh trùng AK, bà Claire Wilkinson đã điều trị nhưng các phương pháp chữa trị không thể tiêu diệt được loại ký sinh trùng sống trong mắt bà, thậm chí còn gây loét ở mắt trái. Mặc dù bà đã được ghép giác mạc nhưng không thành công. 

Loại ký sinh trùng này khiến bà phải đeo kính râm, buộc khăn lên đầu và không thể đi ra nơi sáng. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bà bị viêm mắt thông thường nhưng sau đó khám lại mới xác định là ký sinh trùng AK.

Kính áp tròng vỡ gây chảy máu

Năm 2016, tiền đạo Siem de Jong của Newcaste đang tập luyện thì ngã xuống đất. Khi đồng đội lại giúp đỡ, tiền đạo này đã bị chảy máu từ mắt ra. Ngay sau đó, anh đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Theo kiểm tra, nguyên nhân là do chiếc kính áp tròng mà cầu thủ này đang sử dụng bị vỡ và gây tổn thương cho giác mạc.

Nguyên nhân được xác định do kính áp tròng mà cầu thủ này sử dụng bị vỡ và đâm vào giác mạc gây chảy máu. Các bác sĩ đã xử lý kịp thời nên De Jong không gặp nguy hiểm hay ảnh hưởng thị lực. Đây là lời cảnh báo cho những ai đang sử dụng kính áp tròng hàng ngày.

Nhiễm trùng mắt do kính áp tròng giá rẻ

Năm 2010, Jilian Hamlin, sống ở Nam Carolina đã mua cặp kính áp tròng với giá 15 USD. Tuy nhiên, khi Hamlin mua kính thì không được nhận bất kỳ lời hướng dẫn hay cảnh báo gì về việc sử dụng cặp kính áp tròng này.

Sau đó, Hamlin sử dụng kính mỗi ngày và dùng biện pháp khử trùng, làm sạch kính mỗi tháng. Sau khoảng 2 năm, Hamlin tỉnh dậy và phát hiện mắt bị nhiễm trùng. Sau đó, một bên mắt trái bị mù do loét giác mạc. Ngoài ra, chàng trai này còn bị tăng nhãn áp do nhiễm trùng nặng nề.

Hamlin đã trải qua 15 cuộc phẫu thuật trong 2 năm, trong đó có 7 lần ghép giác mạc từ năm 2012. Trong suốt quá trình điều trị, Hamlin còn phải chi trả một số tiền lên tới 250.000 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng). Thế nhưng, thị lực của Hamlin không được cải thiện nhiều và mắt trái của anh vẫn hoàn toàn mờ tịt.

Đeo kính áp tròng suốt 6 tháng gây họa

Năm 2014, cô Liên Khảo (23 tuổi, người Đài Loan) đã đeo kính áp tròng trong 6 tháng mà không lấy ra làm vệ sinh. Sinh viên này mang cả kính khi đi bơi. Sau thời gian trên, trong kính có trùng amip trú ẩn. Nó ăn sâu vào giác mạc khiến cô Liên bị mù hoàn toàn.  

“Trường hợp amip đào hang vào bên trong giác mạc một người là một trường hợp nghiêm trọng, chúng tôi muốn mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng kính áp tròng đúng quy định”, bác sĩ Tim Hillson thuộc Viện Phẫu thuật Mắt Ontario (Canada) khuyến cáo.

Theo các bác sĩ, đeo kính áp tròng làm giảm lượng oxy cung cấp cho giác mạc khiến mạch máu dư thừa phát triển, thiếu oxy dẫn đến nhiễm trùng.

Anh Minh (tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những phản ứng kì lạ của cơ thể xảy ra khi chúng ta yêu thật lòng