Vô tâm quên làm điều này vào ban đêm khi đeo kính áp tròng, tự chuốc họa cho 'cửa sổ tâm hồn'

2017-09-03 06:45
- Sử dụng kính áp tròng tăng tính thẩm mỹ cho người đeo nhưng nếu không cẩn thận rất dễ viêm nhiễm.

Sử dụng kính áp tròng thay cho kính gọng để đỡ vướng nhưng Trương Cẩm Anh (21 tuổi, Hà Nội) lại thường xuyên quên tháo ra. Do đeo kính áp tròng cả đêm, có những hôm Cẩm Anh cảm thấy mắt đỏ và đau nhức sau khi thức dậy. Thấy hiện tượng này, Cẩm Anh đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị tổn thương giác mạc do mang kính áp tròng cả đêm.

Cũng đến bệnh viện trong tình trạng 2 mắt đỏ ngầu, chị Nguyễn Phương Thảo (27 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, bản thân bị cận thị nặng nên thường xuyên phải đeo kính cảm thấy rất bất tiện. Thời gian gần đây, chị Thảo chuyển sang dùng kính áp tròng để tiện cho việc đi lại. Sử dụng kính được khoảng một tháng, chị Thảo thấy mắt có biểu hiện khó chịu và đau.

Chị Thảo đã đi khám và tra thuốc mắt nhưng không cải thiện được. Quá khó chịu chị Thảo đã tới bệnh viện chuyên khoa về mắt khám, tại đây bác sĩ kết luận chị bị viêm kết mạc cấp kéo dài, do kích ứng với kính áp tròng.

Tổn thương giác mạc vì cả đêm đeo kính áp tròng

Dùng kính áp tròng không đúng cách có thể gây tổn thương cho mắt.

Theo Ths.BS Phạm Thị Hằng, Phó trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, kính áp tròng là một sản phẩm thời trang, hỗ trợ cho người mắc phải tật khúc xạ về mắt như, cận thị, loạn thị, viễn thị. Nhiều người cho rằng đeo kính áp tròng đẹp và an toàn hơn phẫu thuật. Tuy nhiên, việc dùng kính áp tròng cũng có thể gây nguy hại cho mắt nếu không cẩn thận. Đã có rất nhiều trường hợp tự ý dùng kính áp tròng hoặc sử dụng áp tròng sai cách dẫn tới tổn thương mắt. Nhiều trường hợp bạn trẻ  dùng kính áp tròng vào buổi tối nhưng trước khi đi ngủ quên không bỏ ra dẫn tới tổn thương mắt.

“Tự ý mua kính áp tròng về đeo mà không giữ vệ sinh, không tra thuốc khiến nhiều bạn bị dị ứng với kính áp tròng, nhiều bạn có triệu chứng khô mắt, tổn thương biểu mô. Khi sử dụng kính áp tròng, việc nhỏ nước mắt nhân tạo và thuốc kháng sinh để giữ bề mặt giác mạc khỏe mạnh là rất quan trọng. Vì khi đeo kính áp tròng, mắt sẽ phải tiếp xúc với kính thường xuyên hơn, nước dùng, điều kiện môi trường này dễ dẫn tới viêm nhiễm kéo dài”, bác sĩ Hằng nói.

Những biến chứng của việc đeo kính áp không đúng cách như: nhẹ có thể dẫn đến khô mắt, nặng sẽ gây ra hội chứng đỏ mắt cấp tính, viêm kết mạc, phù và viêm biểu mô giác mạc... Những triệu chứng này không được khắc phục, có thể xảy ra tổn thương xâm lấn vào sâu trong giác mạc, dẫn tới trợt – loét giác mạc rất khó điều trị.

Bác sĩ Hằng cho biết, kính áp tròng cận bao gồm kính cứng và kính mềm để sử dụng ban ngày và kính áp tròng ban đêm. Kính áp tròng phù hợp cho trường hợp có tật khúc xạ nhưng hoạt động trong các lĩnh vực đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, hoặc những bạn chưa đủ điều kiện phẫu thuật, chưa muốn phẫu thuật. Ưu điểm của kính áp tròng là tính thẩm mỹ cao, hợp thời trang, có thể thay đổi màu mắt. Không hạn chế tầm nhìn hay làm cho hình ảnh bị méo mó. Không gây vướng víu khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, kính áp tròng chỉ nên dùng trong một thời gian ngắn và không thể thay thế được phẫu thuật. Với những bệnh nhân mắc tật khúc xạ trên 18 tuổi nếu có điều kiện thì nên đi tiến hành phẫu thuật tật khúc xạ.

Ngọc Minh

 

Top 5 tập tục hôn nhân dị nhất Việt Nam