'Dắt túi' kinh nghiệm này, dính máu HIV hay rách bao cao su giữa chừng cũng không hoảng loạn

2017-09-19 18:30
- Xử trí thế nào khi có hành vi không an toàn hoặc bị dính máu nghi nhiễm HIV dính lên vết thương là vấn đề được mọi người quan tâm.

Khi bị đâm vật nhọn hay máu của người nhiễm HIV dính lên cơ thể

Tâm lý thường thấy của bất cứ ai khi bị đâm vật nhọn là rất lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, bạn cần bình tĩnh để xử trí.

Đầu tiên phải lấy các dụng cụ nhọn gây tổn thương ra khỏi vị trí bị đâm rồi tiến hành cầm máu. Để giảm bớt vi khuẩn thâm nhập, nên rửa vết thương dưới vòi nước sạch. Sau khi rửa sạch, bạn phải dùng dung dịch sát khuẩn để rửa rồi băng lại bằng gạc, băng cuộn, băng keo cá nhân.

Không được nặn máu ra, vì làm như vậy có thể khiến vi khuẩn thâm nhập vào trong. Sau khi rửa vết thương sạch, băng bó cần được đưa đến cơ sở y tế để thăm khám và bác sĩ chỉ định chữa trị. 

Nếu nghi ngờ có máu bắn vào mắt, mũi cần rửa mắt và mũi bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý trong 5 phút, ngâm khịt mũi trong ca nước sạch. Nếu bị bắn vào môi, miệng, nên súc miệng bằng dung dịch Nacl 0,9% trong 5 phút.

Nếu nghi ngờ phơi nhiễm có thể đến cơ sở y tế để được điều trị PEP. Cần liên hệ với các bệnh viện để có hướng dẫn cụ thể. Điều trị dự phòng hiệu quả với 90-05% trong vài giờ đầu, hiệu quả chỉ trong 72 giờ kể từ khi phơi nhiễm.

Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch sau đó sát trùng bằng Javel, cồn 70 độ trong 5 phút.

Nếu bị bắn vào mắt mũi thì rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0,9% liên tục trong 5 phút.

Nếu bị bắn vào miệng thì súc bằng dung dịch Nacl 0,9% nhiều lần.

Bước 2: Đi khám ngay.

Bước 3: Uống thuốc kháng virus HIV càng sớm càng tốt, từ 2-6 giờ và trước 72 giờ sau khi bị phơi nhiễm.

Bước 4: Xét nghiệm.

Bước 5: Uống thuốc có tác dụng phụ (sốt phát ban, buồn nôn…) cũng không được ngưng thuốc.

Bước 6: Ngừa lây nhiễm. Dù xét nghiệm âm tính vẫn cần phải dự phòng lây nhiễm bằng cách quan hệ tình dục an toàn, tiêm chích an toàn...

Bước 7: xét nghiệm lại, HIV âm tính vẫn phải kiểm tra lại sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.

Quan hệ tình dục với người có thể nhiễm HIV

Nhiều người sau khi có quan hệ tình dục không an toàn thường lo lắng và đi hỏi khắp nơi. Tuy nhiên, điều này không nên. Bởi cần tận dụng thời gian này để đi đến cơ sở y tế hoặc trung tâm phòng chống HIV -AIDS dùng thuốc PEP. Tuyệt đối không nên hỏi mọi người quá nhiều sẽ càng bị lo lắng và hoảng loạn.

Nếu nghi ngờ quan hệ không an toàn với người nhiễm HIV, có thể liên hệ với trung tâm HIV - AIDS địa phương để xin thuốc chống phơi nhiễm. Lưu ý phải dùng càng sớm càng tốt, điều trị từ 2-6h sau khi phơi nhiễm và phải điều trị trong 72h đầu kể từ khi có nguy cơ,

Tiếp đó phải điều trị trong 28 ngày, tiếp đó phải đi xét nghiệm để xem âm tính hay dương tính.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung hoàng đạo càng yêu xa càng yêu sâu đậm, dù có thế nào vẫn giữ trong tim lòng chung thủy