Cho con xem hình ảnh đáng sợ trên điện thoại, bố mẹ tưởng giúp trẻ 'cai nghiện' nhưng sự thật không như mọi người nghĩ

2018-02-06 15:20
- Việc cho trẻ xem các hình ảnh đáng sợ để hết nghiện điện thoại không phải là cách tối ưu.

Cách đây không lâu, cư dân mạng lan truyền đoạn video clip về một người mẹ ở Thái Lan dùng cách độc đáo để chữa chứng nghiện điện thoại và iPad của con bằng cách cho xem hình ảnh rùng rợn, quái dị. Khi trẻ mở điện thoại lên, hình ảnh rùng rợn này xuất hiện khiến cho trẻ không dám lại gần. 

Nhiều phụ huynh tỏ ra hoài nghi cách xử trí này của bà mẹ, và không biết liệu có tác dụng thật sự và lâu dài không. "Tôi thấy trong clip, em bé lăn ra khóc lóc vì sợ hãi. Nhưng không biết sau này thế nào. Tôi sợ nếu cho con xem những hình ảnh đáng sợ như vậy sẽ ảnh hưởng tâm lý của con. Nhưng nếu không áp dụng thì không có cách nào để ngăn con tiếp tục nghịch điện thoại", chị Hà (Hà Nội) cho hay.

Theo chị Hà, khi chị bắt đầu đi làm, khi trông cháu ở nhà, ông bà đã cho cháu xem điện thoại để không khóc. Nhưng không ngờ điều này lại dẫn đến hậu quả là con trai chị nghiện điện thoại. Mỗi khi bố mẹ ăn cơm, cứ phải cho bé chơi điện thoại hoặc iPad thì mới không quấy khóc.

"Tôi đã áp dụng đủ cách nhưng không hề được. Vài hôm nghe con khóc lại thấy nhói lòng nên đành cho con xem điện thoại, iPad trở lại", chị Hà cho hay.

Còn chị Nga (Hà Nội) - một giáo viên bày tỏ trăn trở khi áp dụng cách này. Cùng chung nỗi lo như chị Hà, chị Nga cho rằng việc xem các hình ảnh đáng sợ có thể khiến con giật mình ban đêm.

"Tôi nghĩ người mẹ này đường cùng rồi mới áp dụng cách đó. Tôi chưa bao giơ dám áp dụng nhưng có khi cũng phải thử xem thế nào", chị Nga bày tỏ.

 Trẻ sẽ không sợ do nhờn?

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương cho hay, cách này không gây ảnh hưởng tâm lý cho trẻ. Nhưng nếu áp dụng thường xuyên và lâu dài sẽ khiến trẻ bị nhờn. "Đến khi bé đã quen với những hình ảnh đó thì không còn cảm giác sợ nữa. Lúc đó, trẻ vẫn chơi điện thoại và iPad bình thường. Tôi nghĩ đây không phải là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc tình trạng trẻ nghiện iPad và điện thoại", chuyên gia nói.

Theo chuyên gia Vũ Thu Hương, điều quan trọng nhất là các cha mẹ cần có giải pháp tổng thể, lâu dài để ngăn con không còn thích thú với chơi điện thoại. Tuy nhiên, không phải là cấm đoán một cách khắt khe. Dưới đây là một số biện pháp mà chuyên gia này áp dụng.

Bước 1: Tôi can thiệp vào vụ điện thoại con ở trường. Tôi alo đến trường báo là con sử dụng điện thoại trong giờ, có khả năng còn hỏi bài chị trong lúc thi nữa. Điều này đã làm cho trường con giật mình và quyết tâm thu điện thoại của các con trong giờ học, chỉ trả vào giờ về. (Nhà nào không đồng ý thì kệ, riêng tôi, tôi nhờ cô thu luôn của con, như vậy cả ngày con sẽ không có điện thoại).

 Bước 2: Tôi lấy cớ các việc con chưa hoàn thành để phạt con tịch thu điện thoại theo giờ. Mỗi tội sẽ tịch thu 2 giờ. Ban ngày con đi học, tối về với mẹ, cứ hôm nào có lỗi sai, tôi lại tịch thu điện thoại trong 2 giờ. Ban đầu, cả tuần tôi chỉ thu có 1 buổi. Đến những tuần sau, con bị tịch thu nhiều hơn. Dĩ nhiên, trong 2 tiếng con không có điện thoại, tôi không để con ngồi chơi để dễ lên cơn nhớ điện thoại. Các trách nhiệm cá nhân như tắm, giặt, lau nhà lau cửa, gấp quần áo, dọn dẹp…. khiến cho 2 tiếng đó qua đi nhanh chóng. Trong lúc con làm, tôi giám sát con cẩn thận nên công việc cũng trôi mà con không nhớ điện thoại quá.

Bước 3: Lấy cớ con bị phạt rồi mà vẫn mắc lại lỗi cũ, tôi ra quyết định tịch thu điện thoại của con trong 2 tiếng tất cả các buổi tối. Tối nào, tôi cũng cầm điện thoại của con đúng 120 phút. Trong 2 tiếng đó, tôi quy định con phải đọc hết 40 trang sách (không hết tăng thời gian bị cấm điện thoại). Đọc xong, con phải trình bày cho mẹ xem con vừa đọc về cái gì. Thời gian còn lại, tôi yêu cầu con dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và làm những việc cá nhân khác.

Bước 4: Lại lấy cớ con vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm, tôi mua máy điện thoại cục gạch đổi sim con vào đó để tịch thu smartphone trong 2 tuần. Giờ thì có vẻ con không quá phụ thuộc vào máy.

Các bước cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì và điềm tĩnh của bố mẹ. Tôi không đột ngột gào lên tịch thu máy của con vĩnh viễn, không thu máy không giải thích, không thu máy mặc kệ con “nhàn cư, vi bất thiện”. Kết quả là giờ Xù nhà tôi đỡ hẳn đeo dính smartphone, ngày càng dành nhiều thời gian cho các việc khác.

Ngọc Ánh

qc-epoint
loading...
qc-epoint