Các loại cá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn

Emdep.vn - Đây là các loại cá có lượng thủy ngân thấp, chứa nhiều axit béo omega 3 và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác.

Cá có thể cung cấp 1 nguồn protein lớn mà không có nhiều chất béo và cholesterol xấu như các loại thịt đỏ. Nó còn chứa nhiều axit béo omega 3 - loại chất béo lành mạnh giúp giảm các cholesterol xấu, giảm đau và sưng khớp, cải thiện tâm trạng, thậm chí tránh được chứng mất trí nhớ Alzheimer.

Tuy nhiên, 1 số loại cá chứa nhiều các kim loại nặng như chì, thủy ngân. Đặc biệt là thủy ngân vốn được biết đến là 1 chất gây ung thư và 1 chất gây ô nhiễm môi trường sống của nhiều loài cá. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến khích nên ăn ít nhất 8 lạng cá ít thủy ngân mỗi tuần. Hạn chế tiêu thụ các loại cá chứa nhiều thủy ngân.

Cá hồi

Với lượng thủy ngân thấp, cá hồi có chứa axit béo omega 3. Ăn cá hồi đặc biệt có ích cho trẻ em vì nó chứa cả EPA và DHA – rất quan trọng cho não bộ và phát triển nhận thức của trẻ.

Cá ngừ

Đây cũng là 1 nguồn thực phẩm giàu axit béo omega 3. Cũng như cá hồi, cá ngừ có cả EPA và DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Cá ngừ còn chứa protein ít béo,  giàu vitamin B12, D, canxi và sắt.

Cơ quan y tế khuyến khích mọi người nên ăn cá ngừ trắng vì đó là loại thực phẩm chứa lượng thủy ngân thấp hơn. Hơn nữa, cá ngừ đóng hộp có thể có lượng natri cao, vì vậy hãy tìm loại có hàm lượng natri thấp nhất có thể.

Cá thu

cac-loai-ca-tot-cho-suc-khoe-ma-ban-nen-an

Là 1 loại cá giàu chất béo, cá thu cũng có các dinh dưỡng như cá ngừ và cá hồi. Cá thu ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương chứa ít thủy ngân nhất.

Cá mòi

Cá mòi cũng có axit béo omega 3 và chứa rất ít thủy ngân gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nó còn chứa canxi, vitamin D và một số vitamin B. Cá mòi thường được đóng hộp và bán trong các siêu thị.

Đặc biệt với loại cá này, cá càng nhỏ thì lượng thủy ngân càng ít, do chúng có đặc tính cá lớn ăn cá nhỏ, do vậy cá lớn sẽ bị hấp thụ thủy ngân và độc tố nhiều hơn.

Cá trích

Ngoài axit béo omega 3, cá trích còn chứa các axit amin cần thiết cho việc phát triển cơ bắp. Lượng thủy ngân trong loại cá này cũng rất thấp, an toàn cho mọi người.

Cá trê

Không béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trê vẫn chứa axit béo omega 3 – loại chất béo tốt cho cả cơ thể và trí óc.

Cá bơn

Với lượng thủy ngân thấp, cá bơn rất giàu axit amin và EPA, DHA. Nó có thể không béo như các loại cá khác nhưng vẫn cung cấp cho cơ thể con người nhiều axit béo omega 3 có lợi.

 

Thụy Du - (Dịch theo HD)
(Theo Congluan.vn)

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm