Bất ngờ 10 tật di truyền đáng tiếc trong cuộc sống

Emdep.vn - Có một số người thừa hưởng gen tốt từ thế hệ trước truyền lại nhưng cũng có những người thừa hưởng phải gen xấu. Gần đây một trang web về khoa học sự sống đã liệt kê top 10 khiếm khuyết di truyền phổ biến của con người, trong đó có những khiếm khuyết khiến chúng ta thấy vô cùng ngạc nhiên.

1. Hói đầu

Mặc dù chứng hói đầu khá phổ biến nhưng các nhà khoa học vẫn biết rất ít về nguồn gốc của nó. Hói đầu là do những bất thường trong một số gen tạo ra. Hói đầu thường được gọi là "rụng tóc" bởi vì với sự bất thường của một gen nào đó, lông trên cơ thể bệnh nhân sẽ rơi ra và phần “lông” này lại rơi ở ngay “mặt tiền” dễ nhận thấy nhất của chúng ta.

2. Có người không thể tiêu hóa được sữa.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng từ những thế kỷ trước, các cư dân của khu vực châu Á, châu Phi và Nam Âu có các triệu chứng không dung nạp lactose. Hơn 10.000 năm qua, quá trình tiến hóa gen, kỹ thuật làm cho ngành công nghiệp sữa trong khu vực phát triển giúp con người có thể tiêu hóa sữa. Tuy nhiên cũng có những người bị di truyền triệu chứng này và dị ứng với sữa.

3. Sinh đôi khác trứng

Cặp song sinh khác trứng có xu hướng được lặp đi lặp lại trong cùng một gia đình. Vì thế, nhiều khi không mong muốn nhưng một bà mẹ sinh ra trong gia đình có truyền thống sinh đôi sẽ gặp phải vấn đề này. 

4. Gen béo

Một giả thuyết cho rằng, trong thời cổ đại loại gen đã giúp tổ tiên của chúng ta vượt qua nạn đói. Vì thế hiện nay đã xuất hiện rất nhiều gia đình có gen béo, dù họ có cố gắng nạp ít calo, thức ăn đi chăng nữa cũng không thể giảm cân.

5. Xu hướng bạo lực

Các nhà khoa học đã phát hiện một loại gen có thể gây ra sự thô bạo ở con người. Họ đồng thời cũng phát hiện ra rằng hành vi hung hăng của một cậu bé nhiều khả năng kế thừa từ hành vi chống đối xã hội không tích cực ví dụ như ăn cắp của người khác. 

6. Gen gây ung thư vú đặc biệt

Hầu hết các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú vẫn còn là một bí ẩn nhưng một số gen cụ thể chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2 lại có khả năng gây ung thư. Phụ nữ thừa hưởng gen này sẽ bước vào những năm đầu ủ bệnh.

7. Mụn

Mụn trứng cá được gây ra do di truyền. Nếu các bậc cha mẹ đã bị nổi mụn, trẻ em có nhiều khả năng bị mụn trứng cá nặng.

8. Bệnh tim

Bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và cao huyết áp thường là một bệnh di truyền. Cha mẹ mắc những bệnh trên thì khả năng đứa trẻ trong tương lai cũng gặp phải căn bệnh này là rất cao. Ngoài ra, khả năng di truyền của bệnh tim bẩm sinh cũng rất lớn.

9. Nghiện rượu cũng là do cha truyền con nối

Khoảng 50% chứng nghiện rượu là do di truyền, phần còn lại là do điều kiện phát triển. Nghiện rượu được coi là một phức hợp di truyền, nó là kết quả của nhiều gen làm việc cùng nhau. 

10. Mù màu

Ở Hoa Kỳ có hơn 10 triệu người mù màu, trong đó chỉ có 600.000 là phụ nữ, vì các gen chịu trách nhiệm cho sự hình thành của các thần kinh cảm thụ màu đỏ và màu xanh lá cây nằm trên nhiễm sắc thể X, nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể X thừa hưởng từ mẹ, trong khi nữ giới có hai. Đối với phụ nữ, ngay cả khi một nhiễm sắc thể bất thường di truyền, nhiễm sắc thể kia vẫn có thể làm việc một mình.
Trang Airi/ Dịch từ IF
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm