Ăn quá nhiều có phải tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ?

Hải Đăng 2016-01-07 19:00
- Ăn uống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ con người và đây là lý do tại sao chế độ ăn ít calo sẽ có nhiều khả năng kéo dài tuổi thọ cho bạn
Mặc dù ăn uống là một nhu cầu cần thiết và rất cơ bản, nhưng theo một nghiên cứu mới, việc ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. 
Ăn uống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ con người và đây là lý do tại sao chế độ ăn ít calo sẽ có nhiều khả năng kéo dài tuổi thọ cho bạn. Tất cả các loại thực phẩm khi ăn vào sẽ gây ra những tác động oxy hóa có thể ảnh hưởng đến ADN và gây hại cho các tế bào trong cơ thể. Trong thực tế, các nhà khoa học cũng tin rằng những tổn hại này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, khiến bạn già đi nhanh hơn.
Để có được một cái nhìn rõ ràng, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của một con rắn khi cho nó ăn một con chuột trong 2 tuần. Họ thu thập 2 mẫu máu, một mẫu trước khi tiêu hóa và một mẫu khi con rắn đã hấp thụ hết thức ăn. Các mẫu máu đã cho thấy có một sự gia tăng ôxy hoá tới 180% trong suốt quá trình tiêu hóa. 
Mặc dù sự trao đổi chất của động vật và con người khác nhau nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người cần có thói quen ăn uống lành mạnh và hạn chế thói quen ăn quá nhiều. Những tác hại dưới đây của việc ăn quá nhiều có thể khiến bạn phải hoảng hốt.
Béo phì 
Nguy cơ về sức khỏe đầu tiên do việc ăn quá nhiều gây ra rõ ràng là tình trạng béo phì. Tất cả chúng ta cũng đều không quá xa lạ với những rủi ro bệnh béo phì có thể gây ra, đó chính là các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa,…
Ăn quá nhiều có phải tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ?
Bệnh tiểu đường 
Ăn quá nhiều có thể gây tăng cân quá nhanh. Điều này có thể tiếp tục gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
Động mạch vành 
Bệnh béo phì, tiểu đường, có lượng cholesterol cao - tất cả những vấn đề này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về động mạch. Do đó, nó có thể dẫn đến bệnh đau tim.
Đột quỵ
Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng bệnh lý gây ra do tổn thương mạch máu não đột ngột. Loại bệnh này có thể cực kỳ nguy hiểm và đe dọa tính mạng con người. Chúng có thể xảy ra do những cục máu đông hoặc gián đoạn trong việc lưu thông máu.
Tinh thần
Ăn quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn bởi thân hình béo phì có thể giết chết sự tự tin, năng động, khả năng giao tiếp của bạn. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên ăn uống với một lượng vừa phải.
Trào ngược axit
Một tác dụng phụ khác của việc ăn quá nhiều là trào ngược axit. Điều này có thể đặc biệt nhiều hơn khi bạn nằm xuống ngay sau khi ăn.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
qc-mypoint