Những lợi ích bạn chưa biết khi sống thân thiện với mọi người

Emdep.vn - Lối sống thân thiện, hòa nhập rộng rãi vào cộng đồng sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Một nghiên cứu mới cho thấy việc ăn các thực phẩm lành mạnh và thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên sẽ không đủ giúp cho bạn khỏe mạnh trong thời gian dài. Theo các nhà khoa học, sự cô đơn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. 
Các nhà nghiên cứu đã quan sát hơn 7000 người ở nhiều lứa tuổi. Trọng tâm chính của nghiên cứu là tìm ra sự liên hệ giữa các vấn đề trong cuộc sống và sức khỏe. Các kết quả đã chứng minh rằng lối sống hòa nhập vào xã hội chắc chắn sẽ giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt hơn. 
Nghiên cứu cho thấy trong số những người cô đơn ở nhóm tuổi 55-90, nguy cơ họ bị huyết áp cao sẽ cao hơn khi so sánh với những người ở cùng nhóm tuổi nhưng có các mối quan hệ xã hội phong phú. Trong lứa tuổi thanh thiếu niên, sự cô đơn cũng gây ra nhiều rắc rối về sức khỏe
Đó là lý do việc trau dồi các kỹ năng xã hội và mối quan hệ với những người xung quanh có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người tham gia cuộc nghiên cứu có mối quan hệ tốt với xã hội thường có sức khỏe tốt hơn và có ít rắc rối về sức khỏe hơn. Trong khi đó, những người bị cô lập thường yếu ớt hơn và thậm chí có nguy cơ cao bị bệnh béo phì. 
Ngăn chặn trầm cảm
Nghiên cứu mới đã khẳng định rằng các mối quan hệ xã hội có thể ngăn ngừa chứng trầm cảm. Và đối với những người bị trầm cảm, khi hòa nhập rộng rãi vào xã hội, họ sẽ có thể cảm thấy tinh thần khá hơn. Cách sống cô lập chỉ khiến cho bạn có một cuộc đời ảm đạm và chán nản.
Những lợi ích bạn chưa biết khi sống thân thiện với mọi người
Tăng cường trí nhớ 
Giao tiếp xã hội có thể giúp tăng cường trí nhớ cho bạn. Những cuộc nói chuyện hay vui đùa cùng nhau sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động, tư duy nhiều hơn, từ đó trở nên nhanh nhẹn, sắc bén hơn.
Ngăn ngừa ung thư 
Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng sự hòa nhập rộng rãi với xã hội có thể ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư. Vì vậy, đừng cảm thấy tội lỗi khi cho rằng bạn đang lãng phí thời gian để trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp.
Tăng tuổi thọ 
Một nghiên cứu cũng đã đưa ra kết luận rằng những người sống chủ động và có mối quan hệ xã hội rộng rãi có thể sống lâu hơn những người tự cô lập bản thân và thu mình sống trong một cái kén.
Tăng khả năng miễn dịch 
Một ngày cuối tuần dành thời gian bên những người bạn không chỉ đem đến cho bạn những kỷ niệm ngọt ngào mà theo các chuyên gia, chúng còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Việc vui chơi hay đi nhiều nơi sẽ giúp cơ thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, địa hình khác nhau tốt hơn.
Ngăn ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể gây ra do những suy nhược tinh thần, khiến người bệnh mệt mỏi, chán nản, hay xúc động. Do đó, nếu là người thường xuyên dành thời gian hòa nhập vào xã hội, bạn sẽ quên đi được những nỗi niềm riêng, từ đó tránh được những mệt mỏi, xúc động quá đà.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm