Dành 1/3 cuộc đời để ngủ, có phải là lãng phí?

I Am NGA 2021-11-12 10:53
- Ngủ ít vẫn khỏe là điều được rất nhiều người quan tâm. Vậy điều gì đã khiến con người ngày càng bớt xén giấc ngủ của mình?

Dành 1/3 cuộc đời để ngủ có phải là lãng phí?

Con người dành đến 1/3 cuộc đời để ngủ. Bạn có thấy đó là khoảng thời gian lãng phí? Đời người chỉ vỏn vẹn có mấy chục năm ngắn ngủi mà lại ngủ đến 1/3 thời gian được sống. Thời gian đó có thể dùng để giải quyết được bao nhiêu công việc, tạo ra bao nhiêu của cải vật chất, kiếm thêm được bao nhiêu tiền. Thế thì tại sao chúng ta cần phải ngủ? Một cuộc sống không ngủ có phải có giá trị hơn rất nhiều không?

Hé lộ sự thật về việc ngủ ít vẫn khỏe

Đây là điều được nhiều người quan tâm và thế là người ta bắt đầu nghiên cứu và áp dụng các phương pháp ngủ ít vẫn khỏe. Người ta nắm bắt được chu kỳ của giấc ngủ và có hẳn công cụ tính thời gian ngủ và thức dậy sao cho tiết kiệm thời gian ngủ đến mức tối đa mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Trên Youtube, những video với chủ đề ngủ ít vẫn khỏe thu hút đến hàng triệu lượt xem. Nếu như có thể ngủ ít vẫn khỏe thì lời khuyên người trưởng thành một ngày phải ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng trở thành một thứ vất đi. Ai lại cần ngủ nhiều đến thế! Đời ngắn, ngủ nhiều làm gì?

Không có giống loài nào tham lam như con người. Các loài vật khác sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc chúng nên ngủ bao lâu, chúng ngủ chỉ vì cần ngủ thôi. Nhưng loài người lại muốn không phải bỏ ra nhiều thời gian mà vẫn thu về lợi ích nhiều nhất. Họ keo kiệt thời gian với chính giấc ngủ của mình.

Đạo sư yoga nói gì về việc ngủ ít vẫn khỏe?

Sadguru – một đạo sư người Ấn Độ đã hé lộ những bí mật về việc ngủ ít vẫn khỏe. Theo ông, cơ thể con người không cần ngủ mà cần sự nghỉ ngơi, ngủ là một dạng thức của sự nghỉ ngơi. Trong lúc ngủ, cơ thể được “sạc” năng lượng, các tế bào được sản sinh, các cơ quan bắt đầu làm công việc thải độc. Ngủ là trạng thái tiết kiệm năng lượng nhất của cơ thể, ý thức, cơ bắp, các giác quan đều được nghỉ ngơi. Năng lượng được dồn đến các cơ quan nội tạng để chúng làm nhiệm vụ.

Hé lộ sự thật về việc ngủ ít vẫn khỏe

Bạn có thể không cần ngủ, nhưng cơ thể bạn nhất thiết phải được nghỉ ngơi. Đó là lý do vì sao con người vẫn cần giấc ngủ. Đến máy móc vận hành lâu không được bảo dưỡng còn hỏng nữa là con người. Những người mắc các rối loạn về giấc ngủ thường gặp những vấn đề về sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn không biết có những người thèm được ngủ như thế nào đâu. Mọi thứ trên đời đều bớt quan trọng, họ chỉ cần ngủ được thôi. Vì thế, nếu bạn vẫn ăn no ngủ kỹ thì hãy cứ tận hưởng nó, đừng cố nghĩ cách cắt xén thời gian ngủ làm gì.

Nếu bạn để ý, vào cuối tuần nếu bạn ngủ nướng dậy muộn hoặc cuộn trong chăn ngủ suốt cả buổi chiều thì đến đêm bạn sẽ khó ngủ. Bởi cơ thể đã được nghỉ ngơi đủ rồi, nó không có nhu cầu nghỉ thêm nữa. Có những ngày bạn ngủ li bì suốt ngày đêm mà vẫn thèm được ngủ tiếp, vì cơ thể đang ốm đau mệt mỏi. Có những hôm bạn đi ngủ muộn nhưng hôm sau vẫn thức dậy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Mấu chốt không phải bạn ngủ bao lâu mà bạn cần nghỉ ngơi đủ theo nhu cầu của cơ thể.

Hé lộ sự thật về việc ngủ ít vẫn khỏe

Ngủ lâu không quan trọng bằng ngủ sâu

Lời khuyên một người trưởng thành cần ngủ đủ 7 – 9 tiếng cũng chỉ mang giá trị tham khảo. Nếu không muốn ngủ nhiều, bạn hãy thử dậy sớm và quan sát phản ứng của cơ thể. Nếu bạn vẫn tỉnh táo, khỏe mạnh, bạn hoàn toàn có thể ngủ ít hơn 7 tiếng. Ngược lại, nếu bạn thấy lờ đờ, mệt mỏi, đó là dấu hiệu bạn nghỉ ngơi chưa đủ.

Thay vì tìm cách cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy cải thiện chất lượng sống của bạn. Nếu bạn có những khoảng nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý xen kẽ với những giờ phút tập trung cao độ cho công việc, bạn sẽ không cần phải ngủ li bì cho lại sức nữa. Những người khó ngủ, mất ngủ do nội tâm quá bộn bề với nhiều suy nghĩ, lo âu, trăn trở về công việc hay những vấn đề trong cuộc sống.

Màn đêm tấm gương phản chiếu cuộc sống ban ngày của bạn, tất cả những suy nghĩ chưa được thu xếp gọn gàng, đều phơi bày một cách trần trụi và hỗn độn khi bạn nằm trên giường. Vì thế, khi bạn đã ngả lưng xuống đệm, dù còn công việc gì còn dang dở, dù có vấn đề gì chưa giải quyết xong thì ngày cũng đã qua rồi, hãy đặt nó sang một bên và cho tâm trí của mình được nghỉ ngơi thôi. Bạn cũng không cần gượng ép bản thân phải ngủ đúng giờ, bởi càng căng thẳng thì càng khó ngủ. Nếu bạn thấy trằn trọc khó vào giấc, hãy cứ nằm nghỉ ngơi, thư giãn, giấc ngủ sẽ dần dần tìm đến.

Mong bạn sẽ có những giấc ngủ an lành và thức dậy tràn đầy năng lượng.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm