4 mẹo nhỏ giúp mẹ sau sinh bớt đau lưng

Emdep.vn - Sau khi sinh em bé, bạn sẽ có một núi việc để làm từ dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, chăm sóc con nhỏ,… nên bệnh đau lưng cứ dai dẳng bám theo bạn.

Thông thường, các bà mẹ sẽ gặp chứng bệnh đau lưng khi mang thai do hormone relaxin gây ra, chứng bệnh này sẽ giảm đi sau khoảng 2 đến 3 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, khi bạn sinh em bé, bạn sẽ có một núi việc để làm từ dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, chăm sóc con nhỏ,… nên bệnh đau lưng cứ dai dẳng bám theo bạn.

Nếu bạn bị đau lưng, hãy xem một vài mẹo nhỏ dưới đây, biết đâu sẽ có hiệu quả giúp bạn đẩy lùi chứng bệnh của mình.

4 mẹo nhỏ giúp mẹ sau sinh bớt đau lưng

Đau lưng sau khi sinh em bé là chứng bệnh thường gặp ở rất nhiều bà mẹ.

Bài tập nâng tạ

Sử dụng một phương pháp thích hợp khi bế bé lên sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương cho lưng của bạn. Để nhấc em bé của bạn lên từ một cái nôi, xe đẩy hoặc bất kỳ một chỗ nào đó, bạn nên uốn cong đầu gối của mình (tương tự như tư thế ngồi xổm), giữ lưng thẳng, từ từ giữ bé vào sát cơ thể, sau đó sử dụng sức mạnh của đôi chân để đứng thẳng lên.

Đừng cúi xuống nếu bạn có thể tránh nó, và không xoay cơ thể của bạn khi bạn đang bế bé trên tay. Có thể thật khó để nhớ và làm điều này thường xuyên nhưng nếu như bạn chú ý, rất có thể nó sẽ trở thành một thói quen tốt.

Sức mạnh cơ bắp

Nhiều người hay bị đau lưng là do cơ bụng yếu và lỏng lẻo. Việc giữ các cơ bắp mạnh mẽ theo thời gian sẽ giúp bạn ngăn ngừa những cơn đau. Nếu bạn không thể tham gia một lớp tập thể dục sau sinh, hãy tìm kiếm những video hướng dẫn trên mạng và tập theo để làm săn chắc các cơ của mình.

Tư thế cho con bú

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì một ngày trung bình sẽ có khoảng 10 lần bạn cho bé bú. Việc bạn chọn không đúng tư thế khi cho con bú sẽ dễ dẫn đến đau lưng. Tư thể chuẩn cho bé bú là bạn ngồi thẳng lưng, kê một chiếc gối trên đùi và đặt bé trên đó, việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế việc phải cúi xuống mỗi lần cho bé bú.

Bạn cũng có thể ngồi trên một chiếc ghế, kê tay lên thành ghế và đặt đầu bé ở đó. Nếu bạn chưa chắc chắn về tư thế của mình thì hãy soi gương mỗi khi cho bé bú, việc này sẽ giúp bạn điều chỉnh lại tư thế của mình dễ dàng hơn.

Cẩn thận khi mang vác

Địu em bé là một phát minh vô cùng tuyệt vời cho các bà mẹ, nó không chỉ làm các em bé bớt khóc mà còn giúp gắn kết tình mẫu tử của hai mẹ con. Tuy nhiên, nếu bạn địu bé không đúng cách nguy cơ cao sẽ làm tổn hại đến lưng của bạn.

Các chuyên gia khuyên rằng, thay vì sử dụng một chiếc địu đeo chéo qua 1 vai, bạn hãy chọn chiếc địu có quai đeo ở hai bên và có đệm phần vai. Việc chọn chiếc đệm như thế sẽ giúp bạn dễ dàng mang bé trên lưng và không ảnh hưởng nhiều đến cột sống.

Nếu đã thử qua tất cả các cách trên mà bạn vẫn không thấy đỡ, hãy nằm xuống và nghỉ ngơi. Việc nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng về lâu dài sẽ giúp bạn thư giãn và giảm bớt cảm giác đau nhức phần lưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện chườm nóng hoặc massage để cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi đau lưng.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp một số triệu chứng sau đây, hãy đến các cơ sở y tế để nhận được sự điều trị kịp thời. Các triệu chứng cần lưu ý là: bệnh nặng hơn vào ban đêm; bất ngờ sốt và giảm cân mà không rõ nguyên nhân; sử dụng các phương pháp nêu trên mà không thấy hiệu quả; tê chân...

 Thu Nguyễn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm