Những món đồ thường ngày có thể “cứu bạn” trong trường hợp khẩn cấp

Emdep.vn - Trong không ít trường hợp, chính những vật dụng thường ngày như: keo dán, băng vệ sinh hay gương soi có thể giúp bạn sơ cứu vết thương, phát tín hiệu cầu cứu hay bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của rắn khi đi dã ngoại.

 Ngoài công dụng phổ biến là làm vật liệu kết dính, băng keo còn có thể được sử dụng như băng cứu thương cùng với giấy vệ sinh trong trường hợp khẩn cấp.  

Ngoài ra, vật dụng này còn có chức năng tạo lớp chống nước cho giày, đánh dấu đường đi để tránh bị lạc hay đơn giản là che vết giày khi đang bị theo dõi. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng băng keo để cố định mắt cá chân khi bị trẹo, bảo vệ chân khỏi rắn cắn khi leo núi.  

Có thể bạn chưa biết, băng vệ sinh hiện đại được phát triển từ một loại băng cầm máu, được sử dụng trong các bệnh viện dã chiến vào thế kỷ XIX để điều trị những vết thương do đạn bắn.  

Vì vậy, trong trường hợp khẩn cấp, khi mà việc đến các cơ sở y tế quá khó khăn thì vật dụng này có thể cứu nguy cho bạn và giúp cầm máu một cách tốt nhất. Ngoài ra, vì chúng được chế tạo từ những vật liệu dễ cháy nên bạn có thể sử dụng băng vệ sinh để nhóm lửa thay vì các loại mồi thông thường.  

Ngoài công dụng làm gia vị để nấu ăn, giấm còn là một loại “thuốc sát khuẩn” vô cùng hiệu nghiệm, có thể điều trị vết bỏng, viêm và nhiễm trùng da. Bởi vì bản chất nó là một chất tẩy rửa, nên loại nước này rất tốt trong việc khử trùng, khử mùi hay che giấu bất kì mùi hương nào. Ngoài ra, bạn có thể uống một ngụm nhỏ nước giấm pha loãng để giảm đau bụng và loại bỏ các kí sinh trùng từ thực phẩm mà bạn ăn phải.  

Được làm từ chất liệu co giãn siêu tốt, bao cao su có thể chứa đến 4 lít nước hay làm lớp bảo vệ các món đồ có kích thước nhỏ như hộp diêm, bộ đàm,... Ngoài ra, khi tham gia các chuyến dã ngoại liên quan đến vùng sông nước, trong trường hợp cần thiết, bao cao su có thể đóng vai trò làm một chiếc phao cứu sinh hiệu quả bằng cách thổi phồng lên.  

   

Với tính chất phản chiếu, gương soi có thể thay thế một đèn báo khẩn cấp. Vì khi có các luồng ánh sáng như: mặt trăng, mặt trời,…chiếu lên bề mặt gương, thì nó sẽ phản xạ lại ánh sáng đó và biến nó thành một tín hiệu.  

Bên cạnh đó, gương còn tạo ra lửa dưới sức nóng của ánh nắng mặt trời. Vì vậy vật dụng này sẽ là một "người bạn đồng hành" rất hữu hiệu khi đi cắm trại, dã ngoại,...  

(Theo Minh Nhật/ Dân Trí)

Tags : Từ khóa

Xem thêm