Nếu đang xài thiết bị điện tử bạn nhất định phải biết những điều này

2018-10-21 12:18
- Chiếc smartphone bạn mua mới nửa năm đã chai pin và bạn đang bực mình muốn phàn nàn với nhà sản xuất. Tuy nhiên, hãy xem lại mình có mắc phải những sai lầm dưới đây không đã nhé!

1. Sạc pin

Nếu đang xài thiết bị điện tử bạn nhất định phải biết những điều này

Sạc một phần tốt hơn so với sạc đầy

Pin li-ion được đánh giá cao nếu như sạc một phần, ví dụ từ 30% đến 60%, hoặc từ 45% đến 79%. Điều này giúp các tế bào pin có thể hoạt động trong thời gian dài hơn, có nghĩa bạn không có lí do gì mà không sạc điện thoại một vài lần trong một ngày.

Tránh xả hoàn toàn

Để pin trên smartphone tụt giảm xuống 0% được xem là điều tồi tệ nhất đối với nó. Việc không còn năng lượng trên pin li-ion sẽ khiến một số tế bào pin trở thành vô tác dụng trong khả năng lưu trữ năng lượng về sau.

Pin smartphone tốt nhất ở mức 40%

Mức 40% đến 50% được xem là trạng thái lí tưởng nhất đối với một pin khi điện áp không phải quá cao, và cũng không phải quá thấp để nó hoạt động.

Nếu đang xài thiết bị điện tử bạn nhất định phải biết những điều này

Để pin cạn kiệt trong thời gian dài sẽ khiến nó trở nên vô dụng

Thông thường, các tế bào trên pin li-ion sẽ bị cạn kiệt nếu điện áp cấp cho mỗi tế bào trên nó rơi xuống khoảng 3 volt. Tuy nhiên, nếu mức điện áp cấp giảm xuống dưới 2,7 volt, mạch bảo vệ của các tế bào trên pin sẽ chuyển sang chế độ gọi là “sleep”, làm cho nó không có khả năng sạc - trường hợp được xem là xấu nhất. Đó chính là lí do tại sao người dùng cần luôn đảm bảo rằng pin sẽ được sạc ở mức độ nào đó.

Không mua pin giá rẻ

Nếu tiếc tiền mà mua pin giá rẻ thì có thể bạn sẽ làm ảnh hưởng luôn tới thiết bị. Ngay cả bộ cắm sạc cũng nên mua hàng chính hãng để đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị điện tử. 

Sạc nhanh ảnh hưởng đến pin

Bất cứ khi nào có thể, hãy lựa chọn một bộ sạc có cường độ dòng điện đầu ra thấp hơn. Mặc dù điều này sẽ khiến thời gian sạc pin của bạn chậm hơn, nhưng nó sẽ giúp pin có tuổi thọ lâu hơn.

Tháo ốp lưng khi sạc

Những chiếc ốp lưng quá dày sẽ khiến pin trở nên quá nóng khi sạc trong thời gian dài, vì vậy nên tháo ra trước khi sạc. Thêm vào đó, hãy xả pin điện thoại hay laptop xuống 0% và ngay lập tức sạc tới 100% mỗi 3 tháng để kéo dài tuổi thọ pin.

2. Kiểm soát nhiệt

Nếu đang xài thiết bị điện tử bạn nhất định phải biết những điều này

Tránh nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao sẽ có hại cho pin của bạn. Pin có thể mất đến 80% công suất tối đa nếu bạn cất nó trong khu vực có nhiệt độ 60oC trong một năm, còn nếu ở 20oC, pin sẽ mất gần 20% công suất tối đa trong một năm.

Khi sử dụng laptop, tránh đặt trên giường hay trên người bạn, lỗ thông gió của thiết bị phải được thông thoáng để tránh bị nóng quá.

Nhiệt độ cao là kẻ thù tồi tệ nhất của pin lithium-ion. Do đó, không để thiết bị tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không đặt chúng gần với nguồn nhiệt.

Nhiệt độ thấp cũng không đúng

Nếu cần cất giữ pin vì một lí do nào đó, bạn cũng cần chắc chắn rằng không để nó trong khu vực nhiệt độ quá thấp, bởi nó có thể làm đóng băng khả năng lưu trữ điện tích trên các tế bào pin.

Không nên sử dụng điện thoại ngoài trời khi thời tiết quá lạnh. Nếu có thể, hãy để nó ở túi áo khoác trong của bạn hoặc túi ngoài nhưng được bọc trong một lớp bảo vệ. 

3. Màn hình

Nếu đang xài thiết bị điện tử bạn nhất định phải biết những điều này

Hãy giữ laptop hoặc màn hình máy tính tránh xa ánh sáng trực tiếp từ mặt trời vì tiếp xúc kéo dài dẫn đến phai màu sắc hiển thị.

Hãy rất cẩn thận khi xử lí màn hình - một phần của máy tính xách tay của bạn rất dễ bị tổn thương. Đừng chạm vào màn hình với ngón tay của bạn để tránh để lại những điểm tối vĩnh viễn.

Để lau màn hình, hãy sử dụng khăn lau chuyên dụng. Không nên sử dụng chất lỏng vì chúng có chứa ammonia có thể làm hỏng màn hình.

Trước khi đóng màn hình, hãy chắc chắn rằng bạn không làm rơi hay sót vật gì dù là nhỏ nhất, kể cả là một mẩu bánh mì cũng có thể làm hỏng bề mặt kính của màn hình.

4. Dao động điện áp

Nếu đang xài thiết bị điện tử bạn nhất định phải biết những điều này

Nếu có mưa bão, sấm chớp hãy tắt máy tính và tháo cáp nếu có kết nối Internet. Bộ lọc mạng có thể bảo vệ máy khỏi sự quá áp nhưng khó có thể chịu được sét đánh với sức mạnh hàng ngàn gigavolt.

Nếu bạn đang sống ở một nơi mà dao động điện áp xảy ra thường xuyên, hãy mua một thiết bị Uninterruptible Power Supply để bảo vệ máy tính của bạn.

5. Loại bỏ bụi và mảnh vụn

Nếu đang xài thiết bị điện tử bạn nhất định phải biết những điều này

Nếu có thói quen để smartphone trong túi xách cùng các vật dụng khác, những cổng cắm của điện thoại sẽ có thể phát sinh vấn đề với bụi và các mảnh vỡ nhỏ. Để loại bỏ chúng, hãy tắt điện thoại, cẩn thận làm sạch các cổng kết nối bằng một cây tăm quấn vải lint-free (loại vải chống thấm thường dùng để lau kính). Tốt hơn hết, hãy dành 1 ngăn riêng cho điện thoại để tránh xảy ra trường hợp trên.

Làm vệ sinh điện thoại, máy tính từ 1 đến 2 lần một năm. Nếu không đủ khả năng, bạn có thể đem ra trung tâm dịch vụ hoặc bảo hành gần nhất.

(Theo Linh Miêu/ thethaovanhoa.vn)

qc-epoint