Trước mùa mất điện: Tự làm diêm và nến nghệ thuật

Eve Nguyễn 2016-06-11 07:10
- Những ý tưởng khéo tay thú vị này biết đâu sẽ mang đến cho bạn niềm vui ngay cả khi lâm vào cảnh "tắt đèn nhà ngói cũng như nhà tranh"! Cùng nghía thử xem sao nhé.

Nếu như trong mùa đông, chúng ta thích thắp nến thơm để không gian thêm ấm cúng, thì mùa hè có thể lại trở thành nỗi ám ảnh với những lần mất điện. Chính vì thế, hãy tạo thêm một vài niềm vui giản dị nếu chẳng may chẳng còn đèn sáng, chính là nguồn vui với những ngọn nến do chính bạn làm, thậm chí đến hộp diêm cũng sành điệu hơn cả bật lửa nhà hàng xóm. Điều thú vị là bạn có thể tận dụng chính các vật dụng có sẵn trong nhà để làm nến, dùng chính phần sáp thừa từ những cây nến cũ, và cũng chỉ là hộp diêm đơn giản nhưng lại được khoác áo mới độc đáo hơn nhiều.

1. Nến bí ngô

Bí ngô là món ăn khá thân thuộc, nhưng nó còn có thể được tận dụng làm kiểu nến trang trí dễ khiến cho bữa cơm ngày mất điện trở nên vui vẻ hơn.

Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
 
Nguyên liệu:
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Một quả bí ngô nhỏ
- Dao sắc, thìa
- Bấc nến, sáp đậu nành hoặc sáp từ nến cũ
- Hương liệu (không bắt buộc)
 
Thực hiện:
- Cắt phần trên của quả bí ngô.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Dùng thìa khoét bỏ hạt và phần ruột của quả bí, có thể tận dụng để nấu các món khác cho đỡ lãng phí.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Đặt bấc nến vào trong lòng quả bí, có thể dùng keo dán cho chắc chắn hoặc chỉ cần ấn cho đế bấc cắm sâu vào phần thịt quả bí.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Đun chảy sáp đậu nành, có thể nhỏ thêm vài giọt hương liệu cho thơm (nên chọn những mùi thơm mát như cam, chanh để tạo cảm giác thoải mái khi mất điện), rồi đổ vào trong lòng quả bí.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Đặt quả bí vào trong tủ lạnh, sáp đậu nành sẽ đông lại trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
Cách làm nến này chỉ giữ được trong vài ngày, vì phần vỏ bí bên ngoài sẽ nhanh bị ôi, thiu. Bạn có thể tranh thủ làm vào buổi chiều khi chuẩn bị nấu cơm và đã biết trước là đến tối sẽ có lịch cắt điện.
 

2. Nến từ khuôn cắt bánh quy

Đây là cách làm nến "trúng tủ" đối với các cô nàng mê làm bánh, có sẵn dụng cụ tại nhà. Với cách này, bạn không cần có vật đựng như cốc, chén như các cách làm khác, lại tạo hình nến rất xinh xắn.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
 
Nguyên liệu:
- Nến thừa
- Bút sáp màu
- Giấy nến (giấy lót khuôn bánh)
- Khuôn cắt bánh quy
- Khay
- Bấc nến
 
Thực hiện:
- Đun cách thủy để làm chảy phần nến thừa, cho thêm một vài mẩu bút sáp màu để tạo màu theo ý.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Lót tờ giấy nến lên khay, đặt các khuôn cắt bánh quy lên rồi đặt bấc nến vào bên trong mỗi khuôn.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Đợi sáp nến nguội bớt thì đổ nhẹ nhàng vào từng khuôn, một tay giữ chặt khuôn để giữ nguyên vị trí. (Nếu đổ khuôn khi sáp còn quá nóng có thể khiến sáp tràn ra ngoài khuôn).
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Đợi cho sáp nến đông lại hoàn toàn thì bạn có thể lấy các viên nến ra khỏi khuôn và sử dụng.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
Chú ý nên đặt từng viên nến trên đĩa hoặc tờ giấy lót trước khi đốt, tránh để sáp nến chảy lung tung.
 

3. Trang trí hộp diêm

Đã có nến đẹp thì phải có diêm đẹp. Dù chỉ là những que diêm giản dị mà bạn mua với giá vài nghìn đồng một hộp từ ngoài chợ, nhưng sau khi tỉ mỉ hơn một chút, bạn đã có hộp diêm mang cá tính riêng, giống như một biểu tượng thắp sáng cảm hứng và duy trì ngọn lửa sáng tạo.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
 
Nguyên liệu:
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Miếng gỗ ép mỏng
- Kéo 
- Hộp diêm (2 hộp)
- Giấy ráp (giấy nhám)
- Keo dán, thước kẻ, bút chì
- Keo sữa
- Màu nước, cọ vẽ
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
 
Thực hiện:
- Cắt 2 miếng gỗ mỏng có kích thước bằng 2 hộp diêm xếp sát nhau, dùng giấy ráp để mài cho các cạnh cắt bớt sắc.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Vẽ họa tiết tùy ý lên trên các miếng gỗ, đợi cho sơn thật khô.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Dùng keo dán để dán 2 hộp diêm vào miếng gỗ.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
- Dùng keo sữa quét một lớp bên ngoài phần gỗ đã vẽ họa tiết để giữ sơn bền màu. Khi keo khô sẽ chuyển thành màu trong suốt, tạo độ bóng cho vỏ hộp diêm. Bạn cũng có thể dùng màu nước hoặc bút dạ để tô thêm màu cho phần thân que diêm cho thêm bắt mắt.
Trước mùa mất điện: Chuẩn bị sẵn diêm và nến, nhưng cũng phải thật nghệ thuật!
 
Hộp diêm này để mang đi khi cắm trại thì lại càng đáng tự hào đấy, đồng thời cũng rất tiện dụng vì gấp đôi số diêm so với hộp nhỏ thông thường.
Trước mùa mất điện: Tự làm diêm và nến nghệ thuật
Bạn cũng có thể lấy ý tưởng này để làm quà tặng nhé, có khi còn ý nghĩa hơn là tặng nhau những chiếc bật lửa đắt tiền.

 

Eve Nguyễn

(Tổng hợp từ popsugar, freepeople & lindseycrafterblog)

Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hơn 40 ngày chống chọi với Covid-19 của ca sĩ Phi Nhung