Mẹo hay của chuyên gia để chọn được thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng cho gia đình
Tin liên quan
1. Cách chọn cá và các loại thủy hải sản
Bạn có thể nhận biết cá có tươi ngon không khi nhìn vào vảy, mang và mắt cá. Vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Cá tươi có mắt to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Khi mua cá cũng như các loại thủy hải sản nên chọn khi chúng còn sống.
2. Chọn rau củ quả theo mùa, còn nguyên cuống
Đối với rau, trái cây, chị em nên chọn loại tươi nguyên, không bị bầm giập thối hay đã rụng cuống. Đồng thời, bạn cũng tránh mua rau có bám nhiều đất bởi đây là môi trường cho nhiều loại vi sinh vật gây hại bám sống trên rau củ.
Mỗi loại rau củ thường có hai mùa, mùa chính và trái mùa. Bạn nên chọn rau củ đúng mùa vì như thế rau sẽ được phát triển tự nhiên, không dùng quá nhiều chất kích thích hay thuốc trừ sâu.
Quả tươi ngon không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không nên chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên mua trái cây đúng mùa, đặc biệt giữa mùa, vừa rẻ vừa ngon nhất.
3. Cách chọn các loại hạt
Với ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, ngô, đậu xanh, đậu đen cũng như các loại hạt cung cấp dầu như lạc, vừng, hướng dương, bạn nên chú ý chọn hạt khô, không bị ẩm mốc. Các hạt đều nhau, không có hạt lép. Hạt có màu trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Khi cắn thử, thấy hạt giòn, không vỡ vụn. Khi ngửi, hạt có mùi thơm đặc trưng.
4. Cách chọn thịt ngon
Dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.
Nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.
Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu.
Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt, đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét. Đối với thịt đông lạnh cần xem kĩ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì và thiết bị bảo quản.
5. Cách chọn sữa và chế phẩm từ sữa
Cần chọn sản phẩm có ghi đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng. Sản phẩm màu đặc trưng, không chuyển màu, có mùi thơm của sữa.
6. Cách chọn thực phẩm qua chế biến
Với giò, chả, thịt hun khói, đồ đông lạnh… để đảm bảo ngon và an toàn nên chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín. Sản phẩm phải đầy đủ nhãn mác, ghi rõ thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Sản phẩm cùng loại nhưng có thời hạn bảo quản ngắn hơn thường tươi ngon và ít chất bảo quản hơn.
7. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua
Chỉ cần sử dụng smartphone chạy hệ điều hành iOS hoặc Android và kết nối internet, người mua có thể cài đặt ứng dụng quét mã QR code trên sản phẩm để tra cứu các thông tin liên quan như: cơ sở sản xuất và phân phối, cũng như các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm. Đây là bước quan trọng để truy xuất nguồn gốc thực phẩm mà các chuyên gia khuyên người tiêu dùng không nên bỏ qua.
8. Lựa chọn hệ thống siêu thị uy tín
Trên thị trường hiện có hàng trăm cơ sở phân phối bán lẻ thực phẩm từ quy mô to như đại siêu thị, siêu thị đến các chuỗi cửa hàng tiện lợi. Để đảm bảo mua được thực phẩm đảm bảo an toàn, chuyên gia trong ngành khuyên người tiêu dùng nên chọn các cơ sở lớn, uy tín, đặc biệt là những nhà phân phối xây dựng được chuỗi cung ứng sản phẩm từ khâu nuôi trồng đến khâu phân phối trong siêu thị.
Cũng theo chuyên gia, thực phẩm an toàn phải được kiểm soát tốt từ khâu nuôi trồng, như nguồn nước tưới, dư lượng kháng sinh cho phép, không được sử dụng các loại phân bón ngoài danh mục, hay tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả... Bởi vậy, việc lựa chọn các nhà phân phối có chuỗi cung ứng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn sẽ giúp người tiêu dùng an tâm về chất lượng bữa ăn cho gia đình hay tập thể.
Thực phẩm sạch đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các gia đình. Vì vậy, để chọn lựa được thực thẩm an toàn, bạn cần chú ý tới những điều này để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
(Theo Ariel/ thethaovanhoa.vn)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất