5 loại nước “tự chế” rửa rau củ cực sạch, lọc hóa chất tốt gấp 10 lần nước muối
Tin liên quan
1. Chanh + baking soda
Theo nghiên cứu thì nước cốt chanh chứa axit citric – chất tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng hiệu quả, có thể tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn. Còn baking soda có khả năng loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau quả.
Nguyên liệu:
– 2 thìa nước cốt chanh
– 4 thìa baking soda
– 1,5 lít nước
Cách làm:
– Đầu tiên hãy hòa nước cốt chanh, baking soda và nước vào thau rửa rau quả.
– Sau đó, đem ngâm rau củ (5 – 7 phút) hoặc trái cây (10 – 15 phút) vào dung dịch trên.
– Cuối cùng chỉ cần rửa sạch lại với nước.
2. Giấm + chanh
Giấm và chanh là hai nguyên liệu nổi tiếng sát khuẩn, khử mùi và diệt vi khuẩn rất hiệu quả.
Nguyên liệu:
– 1,5 lít nước
– 1/2 cốc giấm trắng hoặc giấm táo (khoảng 150 ml)
– 2 thìa cà phê nước cốt chanh
Cách làm:
– Bước 1: Hòa tan các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thau rửa rau quả.
– Bước 2: Ngâm rau củ và trái cây vào thau nước trong 10 – 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần trước khi dùng.
3. Tinh dầu hạt bưởi + giấm + chanh
Chiết xuất hạt bưởi có đặc tính kháng nấm, chống vi khuẩn, khử trùng tốt, rất thích hợp dùng để bảo quản và làm sạch thực phẩm. Khi kết hợp cùng giấm và chanh sẽ giúp khử hóa chất cực mạnh.
Nguyên liệu:
– 1 cốc nước trắng
– 1/2 chén giấm trắng
– 1 muỗng canh nước cốt chanh
– 1/8 thìa cà phê tinh dầu hạt bưởi
Cách làm:
– Đầu tiên, đổ tất cả nguyên liệu trên vào trong một bình xịt, lắc đều và để khoảng 2 phút trước khi sử dụng.
– Xịt đều khắp trái cây, rau củ. Sau đó chờ khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được
4. Nước nghệ
Với đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ.
Nguyên liệu:
– 5 thìa bột nghệ
– 1 chậu nước sôi
Cách làm:
– Bước 1: Cho 5 thìa bột nghệ vào chậu nước sôi rồi khuấy đều. Sau đó chờ cho đến khi nước nghệ nguội.
– Bước 2: Đem ngâm trái cây, rau củ vào dung dịch trên trong khoảng 10 – 15 phút, sau cùng rửa sạch với nước là xong
5. Dung dịch Hydrogen Peroxide (Oxy già)
Oxy già giúp tiêu diệt các sinh vật gây hại, khử bớt độc tố và đảm bảo an toàn cho các loại thực phẩm đặc biệt là rau xanh, củ quả.
Nguyên liệu:
– 1/2 chén nhỏ oxy già
– 1 chậu nước rửa rau quả
Cách làm:
– Hòa tan oxy già vào chậu nước đã chuẩn bị.
– Ngâm trái cây, các loại củ và rau xanh vào chậu nước. Chờ khoảng 5 – 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Lưu ý, cách làm này không sử dụng cho nấm.
(Theo Lê Lê/ Khám phá)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất