Đi ăn cưới bạn, dẫn theo đoàn 6 người mà chỉ mừng 1 triệu khiến cô dâu 'bề ngoài cười nụ bề trong khóc thầm'

Khánh An 2022-10-18 16:57
- Mời bạn đêmngười bạn dẫn quá nhiều người đi ăn cưới khiến cô dâu trong câu chuyện dở khóc dở cười vì "không đủ tiền cỗ".
Hiện tại đang là thời điểm mùa cưới. Nhiều đám cưới được tổ chức khiến dân tình kêu trời vì phải rút hầu bao quá nhiều. Tuy vậy, cũng có không ít câu chuyện dở khóc dở cười xoay quanh chuyện đi đám cưới, tiền mừng cưới. 

Bạn đi ăn cưới, dẫn theo đoàn 6 người mà chỉ mừng 1 triệu khiến cô dâu khóc thét

Mới đây, trên một hội nhóm thu hút khá đông người dùng, một cô dâu tên T.A đã tâm sự về chuyện cưới hỏi của mình. Được biết, T.A và người bạn của mình rất thân với nhau. Sau khi ra trường được 2 năm, bạn kết hôn. T.A và người yêu đã dự đám cưới và mừng cưới 500 ngàn. T.A cho rằng với người mới đi làm, tiền mừng ở mức đó là hợp lý.
Tuy vậy, cách đây một tháng, T.A cưới, mời lại bạn thì bạn dẫn 1 đoàn người bao gồm chồng, con, em gái các cháu, tổng cộng là 6 người đi đám cưới. Sau đó, bạn thân của T.A chỉ mừng 1 triệu khiến cô dâu cảm thấy khó chịu vì giờ vật giá leo thang, giá tiền cho một mâm cỗ đã không còn rẻ như ngày xưa.

Bạn đi ăn cưới, dẫn theo đoàn 6 người mà chỉ mừng 1 triệu khiến cô dâu khóc thét

(Ảnh chụp màn hình)

Trích tâm sự của người dùng này:
"Mình có 1 người bạn thân. Khi ấy chúng mình mới ra trường được 2 năm. Đám cưới nó, mình và người yêu mình mừng phong bì 500 ngàn. Mình nghĩ lúc ấy 500 ngàn cũng hợp lý. Thật ra mình cũng không nghĩ là đi 2 người sẽ phải nhiều hơn hay gì đâu… chỉ nghĩ lúc ấy hợp lý thôi. Sau đám cưới thì bạn mình cũng không nói gì với mình…
Cách đây gần 1 tháng, đám cưới mình, mình mời lại người bạn của mình. Bạn mình hỏi: “Cho chồng con, cháu đi được không?” Mình cũng nghĩ vui vui thôi nên nói: “Càng đông càng vui, đi hết đi cho xôm!” Hôm sau, nó với chồng nó ăn bữa trưa xong rồi về kiểu ăn mâm bạn thân các thứ, đến chiều thì quay lại. Gia đình nó đến mừng cưới mình đúng 6 người, vợ chồng nó, em gái, con nó và 2 đứa cháu cũng cấp 2 rồi, ngồi vào mâm 10 người… với lý do là phải trông các cháu.
Đến lúc mình bóc phong bì thì được 1 triệu mà kéo 6 người đi ăn, thật ra cũng thừa cỗ, ăn cũng chẳng sao nhưng sao mình nghĩ cũng lạ thật…
1 là đi ăn cưới có cần thiết phải kéo đông người đến vậy không? Kiểu đi phong bì, ăn cưới sợ lỗ ấy.
2 là mọi người nghe lí do đó có buồn cười không? Còn em gái mà, em gái có thể trông 2 cháu mà…

Bạn đi ăn cưới, dẫn theo đoàn 6 người mà chỉ mừng 1 triệu khiến cô dâu khóc thét

3 là đi đông như vậy mà mừng có 1 triệu không biết có nghĩ gì không nhỉ? Hay cũng như mình, vô tư như ngày xưa mình đi đám cưới nó…
Không nói thì thấy cũng ấm ức, khó chịu, mà nói ra chắc mọi người cũng sẽ cười, cũng sẽ chê nhưng thôi. Đằng nào cũng không biết mình là ai nên cứ tâm sự vậy… Là mọi người, mọi người sẽ làm gì? Mình tin nhiều người cũng sẽ gặp tình huống như mình… mâm cỗ giờ rẻ cũng phải 2 triệu -2,5 triệu mới ra hồn mà…"

Bạn đi ăn cưới, dẫn theo đoàn 6 người mà chỉ mừng 1 triệu khiến cô dâu khóc thét

(Ảnh chụp màn hình)

Những lời chia sẻ của bạn gái này đã nhận được đông đảo sự quan tâm của người dùng mạng xã hội. Nhiều người cho rằng người bạn của T.A không nên dẫn quá đông người đi ăn cưới, trong khi tiền mừng cưới thì có hạn. Điều này cũng làm ảnh hưởng nhất định đến chủ nhà. Tuy vậy, một số người cũng cho rằng T.A nên nghĩ thoáng lên, đừng vì 1-2 triệu tiền mừng cưới mà làm ảnh hưởng đến tình bạn.
"Nói chung là thấy ối giời ơi, người ta mời cưới kéo cả tông chi họ hàng đi ăn như kiểu gỡ thì đúng là không biết ngại rồi", người dùng B.T viết.
"Bạn đâu có vô tư đâu. Cỗ bàn tính gì lỗ lãi. Cỗ có ai ăn được hết đâu. Ngày vui đến dự đông vui là được. Có người không đến gửi phong bì thì bạn bảo lãi à", người dùng T.T bình luận.

Quy tắc bỏ phong bì cưới

1. Mức độ thân thiết với cô dâu/ chú rể
Nếu là bạn bè thân thiết hay có quan hệ họ hàng với cô dâu/ chú rể thì phong bì mừng cưới rơi vào khoảng từ 500.000 đồng đến 2 triệu. Bởi vì có quan hệ ruột thịt hoặc bạn bè thân như gia đình, nên hãy rộng tay chi thoáng một chút bởi chắc chắn họ sẽ đi lại với số tiền tương ứng ở đám cưới mình thôi. Hoặc nếu mình là người đã cưới trước rồi thì có thể mừng lại đúng số tiền họ đã từng mừng cho mình là được.
2. Địa điểm tổ chức đám cưới
Khi nhận được thiệp mời, hay thử tìm hiểu xem địa điểm tổ chức đám cưới như thế nào để bỏ phong bì cho hợp lý. Nếu tổ chức tại nhà hay nhà hàng tầm trung thì mừng "mỏng" một chút, tầm 300.000 đồng. Ngược lại, nếu đám cưới được tổ chức ở nhà hàng, khách sạn sang trọng thì tiền mừng tối thiểu là 500.000 đồng. Trong trường hợp bản thân bận mà vắng mặt thì vẫn nên gửi phong bì mừng khoảng 200.000 - 300.000 đồng.
3. Địa vị xã hội của cô dâu, chú rể
Hãy chú ý một chút tới địa vị của cô dâu/ chú rể. Nếu cô dâu hay chú rể là sếp, quản lý của mình thì tối thiểu là 1 triệu đồng. Nếu là đám cưới của người nổi tiếng thì cũng nên đi nhiều một chút, từ 1 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, có thể mua thêm quà tặng như đồ dùng gia đình, trang sức... cho cô dâu/ chú rể.
4. Hoàn cảnh của cô dâu, chú rể
Cô dâu/ chú rể sinh ra trong gia đình khá giả, có điều kiện kinh tế vững chắc thì nên mừng tương xứng. Trong trường hợp cả 2 đều khó khăn, túng thiếu thì cũng nên mừng nhiều một chút để giúp đỡ họ.
5. Bạn đi đám cưới với ai
Tùy theo số lượng người mình cùng đi mà bỏ phong bì cho hợp lý. Nếu đi cùng vợ/ chồng, người yêu thì số tiền mừng cưới thường gấp đôi. Nếu đi với trẻ con thì có thể không cần cho thêm hoặc thêm từ 200.000 - 300.000 đồng tùy độ lớn của chúng. Nếu đi cả gia đình từ 4 người trở lên thì có thể gộp chung phong bì với giá trị từ 1 triệu đến 5 triệu đồng.
Khánh An
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trời chưa quá lạnh, bổ sung ngay cho tủ đồ 3 kiểu áo khoác mỏng nhẹ để phong cách thêm sành điệu