Xe không sang tên đổi chủ bị phạt: CSGT có được dừng xe kiểm tra?

Emdep.vn - Thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an) cho hay, cảnh sát giao thông không được dừng phương tiện để kiểm tra lỗi chưa sang tên đổi chủ.

Hôm nay (16/11), thông tin đăng tải trên báo chí về việc phạt xe không sang tên đổi chủ từ 1/1/2017 khiến nhiều người lo lắng. Có không ít người nghĩ cứ đi xe máy không chính chủ ra đường sẽ bị phạt, nhưng đây là cách hiểu sai.

Thực tế, những quy định ban hành để kiểm soát "người sở hữu" xe máy, chứ không phải "tất cả những người đi xe máy trên đường".

Tức, những người là chủ sở hữu xe máy do mua lại của người khác, hoặc được cho tặng thì phải làm thủ tục sang tên đổi chủ, nếu không sẽ bị phạt từ 1/1/2017.

Theo nghị định 46/2016, mức phạt 100.000-200.000 đồng với cá nhân và 200.000-400.000 đồng với tổ chức.

không sang tên đổi chủ

Trả lời trên Vnexpress, Thiếu tướng Trần Thế Quân (Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an) giải thích, căn cứ Thông tư 15/2014 của Bộ Công an, nếu không thực hiện sang tên đổi chủ phương tiện, người đứng tên đăng ký xe phải tiếp tục chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đã bán, cho, tặng.

Điều này đồng nghĩa nếu có tranh chấp, điều tra, khởi tố vụ việc có liên quan đến chiếc xe đã bán, cho, tặng thì chủ xe phải chịu trách nhiệm liên đới.

Cũng theo Thiếu tướng Trần Thế Quân, cảnh sát giao thông không được dừng phương tiện để kiểm tra lỗi chưa sang tên đổi chủ. Cảnh sát chỉ được phép kiểm tra các phương tiện khi phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông.

 

 

Người dân khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ cần mang theo hồ sơ gồm; Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ đăng ký sang tên gồm: Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đó thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; giấy chứng nhận đăng ký xe.

PV (Tổng hợp)

 

Tags :Xem thêm