Sở hữu thân hình ngoại cỡ đồng nghĩa với việc không khỏe mạnh?

Emdep.vn - Cựu người mẫu, nhà thiết kế thời trang Cheryl Teigs gần đây đã gây tranh luận khi cô bình luận về hình ảnh của người mẫu ngoại cỡ Ashley Graham trên trang Sports Illustrated. Cô cho rằng, tiêu chuẩn đẹp không phải là việc sở hữu thân hình ngoại cỡ, đặc biệt là bạn còn bị nhiều bệnh tật hơn cả.

Mới đây, khi người mẫu ngoại cỡ Ashley Gramham được lên trang bìa tạp chí Sports Illustrated tháng 2 với bộ trang phục áo tắm siêu gợi cảm. Cựu người mẫu 86 tuổi Cheryl Teigs từng làm người mẫu trang bìa cho tạp chí này đã đưa ra bình luận khiến rất nhiều người quan tâm, tranh luận. 

Tôi không thích cách chúng ta đang nói về những người phụ nữ đầy đặn. Nếu bạn nói cứ to béo, mập mạp mới là khỏe mạnh đồng nghĩa với việc bạn đang tán dương, cổ vũ họ những người thừa cân. Trong khi một cơ thể hoàn hảo phải có vòng eo nhỏ hơn 89cm. Tôi không nghĩ đầy đặn là khỏe mạnh. Khuôn mặt của bạn xinh đẹp, nhưng đó không phải là cách khỏe đẹp lâu dài” - Cheryl Teigs bình luận. 

Tiếp đó, Cheryl Teigs đề cập trên Twitter rằng: “Biếng ăn, ham ăn hay thừa cân, tất cả đều liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Tiêu chuẩn thân hình đẹp thực sự liên quan đến vấn đề cân nặng".

Đây cũng là vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm khi tranh cãi về vấn đề ngoại cỡ, cân nặng, sức khỏe và tiêu chuẩn đẹp.

Ngoại cỡ luôn là béo phì và không khỏe mạnh?

Sở hữu thân hình ngoại cỡ đồng nghĩa với việc không khỏe mạnh?

Người mẫu ngoại cỡ Ashley Graham trên trang Sports Illustrated

Vậy, bạn có nên đánh đồng việc cứ ngoại cỡ là không khỏe mạnh?

Bác sĩ Michelle May, người sáng lập ra chương trình về dinh dưỡng "Am I Hungry? Mindful Eating Programs & Training" không đồng ý với quan điểm của Cheryl. “Cô ấy nói vậy hoàn toàn không chính xác. Những bình luận như Cheryl chỉ gây ra những phán xét, định kiến và kỳ thị về người thừa cân".

Theo một nghiên cứu của Linda Bacon, giáo sư đến từ trường đại học California Davis đã chỉ ra rằng chỉ số cơ thể (BMI) không phải là cách đánh giá sức khỏe chính xác. Nhóm nghiên cứu này cũng cho biết gần một nửa dân số Mỹ (chính xác là 34,4 triệu người) được cho là bị thừa cân bởi vì chỉ số cơ thể từ 25 – 29,9 mới là khỏe mạnh. Cũng theo đó, 19,8 triệu người được cho là béo phì vì chỉ số cơ thể của họ từ 30 trở lên. Và có hơn 30% dân số Mỹ có chỉ số BMI xếp hạng trung bình từ 18.5 – 24.9.

Theo đó, những người có chỉ số BMI nằm ngoài ngưỡng từ 25-29,9 đều bị coi là không khỏe mạnh.

Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, không phải tất cả vấn đề sức khỏe đều do cân nặng gây ra. Khảo sát không lâu sau đó cho thấy, những người sở hữu thân hình ngoại cỡ có chỉ số cơ thể từ 30 trở lên phần lớn đều hoàn toàn khỏe mạnh.

"Bạn không nên đánh giá sức khỏe của một người phụ nữ chỉ thông qua một bộ áo tắm. Người thừa cân, béo phì bị nhiều bệnh tật hơn là bởi nhiều yếu tố chứ không hoàn toàn bởi cân nặng, ví dụ như môi trường, cách sống hoặc tính chất di truyền..." - May quả quyết. 

Vấn đề ngoại cỡ, cân nặng, sức khỏe và tiêu chuẩn đẹp có thực sự liên quan đến nhau? Và người sở hữu thân hình ngoại cỡ có thực sự không khỏe mạnh? Đây vẫn là câu hỏi chưa có lời giải của các nhà nghiên cứu. Dù kết quả là gì đi nữa, chúng ta vẫn nên nhớ rằng, điều gì quá cũng là không tốt, không ai muốn người mình yêu thương bị bệnh tật hay trở nên thừa cân, béo phì. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động trực tiếp tới cuộc sống, các mối quan hệ của chúng ta. 

Bloom Nguồn: WHM

 

>> Có thể bạn quan tâm:

3 cách Giảm mỡ bụng nhanh nhất tại nhà

Bí quyết Giảm cân sau sinh nhanh nhất

Thực đơn ăn kiêng trong 1 tuần giúp 9X xuống 3kg và 3cm vòng eo

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm