Những điều cần biết khi chọn phòng gym

Eve Nguyễn 2016-08-13 14:30
- Trước khi quyết định tham gia một lớp thể dục giảm cân hoặc đăng ký làm hội viên ở phòng gym, bạn cần đánh giá nhiều yếu tố để tránh lãng phí thời gian hoặc tiền bạc mà kết quả không như ý.

1. Chọn sai địa điểm sẽ ảnh hưởng tâm lý tập

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: signpost)

Khi lựa chọn phòng gym hay bất cứ lớp học thể dục, khiêu vũ hay yoga nào, bạn hãy ưu tiên vấn đề địa điểm đầu tiên. Rất nhiều cô gái ham giá rẻ, chọn phòng tập ở xa nhà hoặc không tiện đường đi từ cơ quan về nhà, từ đó dễ nảy sinh tâm lý bỏ tập vì ngại.

2. Giờ tập

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: goactive)

Với các gói đăng ký giá rẻ, bạn thường bị giới hạn thời gian tập vào đúng giờ tan tầm, ví dụ như từ 5 rưỡi chiều đến 7 giờ tối, đây là thời điểm phòng gym rất đông. Đây có thể là động lực giúp nhiều người có khí thế luyện tập hơn, nhưng cũng có thể khiến bạn phải chịu cảnh chen chúc, thậm chí tranh nhau dùng máy tập.

Bạn nên chú ý vấn đề này khi đăng ký bất cứ lớp học lẻ hoặc lệ phí thành viên trọn gói ở các phòng gym. Nếu bạn có sở thích hoặc chỉ có khả năng tập thể dục vào lúc sáng sớm tinh mơ hoặc tối muộn, gần đêm, cũng nên tìm hiểu nơi mở cửa sớm hay đóng cửa muộn.

3. Lịch học linh hoạt

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: wikimedia)

Nếu bạn là người bận rộn, thường có việc đột xuất, bạn sẽ hay phải bỏ lỡ một vài tiết học. Hãy tìm hiểu xem các lớp học đó có dạy theo trình tự, nghĩa là bạn có theo kịp không nếu bỏ lỡ một vài buổi.

5. Phù hợp với trình độ

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: fitnesstipsandproducts)

Nếu bạn là người mới tập thể dục, muốn được chỉ dẫn tận tình, nên đăng ký các lớp quy mô nhỏ, sĩ số ít. Nếu bạn đã có kinh nghiệm với môn đó, có thể tham gia các lớp sĩ số đông để giảm học phí và tận hưởng không khí sôi động hơn.

6. Thiết bị phù hợp

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: precor)

Nếu bạn thích tập với máy chạy bộ, hãy ưu tiên trung tâm có nhiều máy chạy bộ đời mới, chất lượng tốt. Nếu thích tập tạ thì lại nên ưu tiên phòng gym vừa có nhiều loại tạ phong phú, vừa có huấn luyện viên hướng dẫn khi cần. Khi được tập với các hình thức hợp với sở thích của mình, bạn sẽ thấy có hứng thú tập đều đặn hơn.

7. Huấn luyện viên

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: magic4walls)

Một số gói luyện tập cao cấp (mức giá cao) sẽ có kèm luôn huấn luyện viên hướng dẫn riêng cho bạn, với các bài tập được thiết kế riêng cho thể trạng và nhu cầu giảm cân của bạn.

Với yếu tố này, bạn có thể tham khảo các đánh giá trên Internet của những thành viên đã tham gia trước đó, xem huấn luyện viên nào có chuyên môn tốt, thái độ nhiệt tình và đạo đức tốt.

8. Tập cùng với bạn bè

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: placesforpeopleleisure)

Nếu có thể tập cùng với một người bạn hoặc một nhóm bạn thì bạn sẽ có thêm động lực để tham gia đều đặn, cùng nhau vượt qua khó khăn, mệt mỏi. Khi đó, hãy xem xét yếu tố chung của cả nhóm, ví dụ như phòng gym không chỉ ở gần nhà bạn mà cũng phải tiện đường cho những người khác nữa.

Bạn cũng có thể ưu tiên những phòng gym có chế độ giảm giá khi đăng ký đông người.

9. Phòng thay đồ

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: worldgolf)

Nếu phòng gym gần nhà, và bạn có thể thay đồ trước ở nhà rồi mới đến tập, hoặc về đến nhà rồi mới tắm rửa, thì yếu tố phòng thay đồ không cần thiết. Nhưng nếu bạn định tập thể dục ngay trước hoặc giờ đi làm, bạn nên ưu tiên chọn phòng gym có phòng thay đồ sạch sẽ, có ngăn gửi đồ riêng.

10. Phù hợp với ngân sách

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: coast-fitness)

Chắc chắn đây là một yếu tố quan trọng. Bạn còn nên hỏi một vài người có kinh nghiệm từ phòng gym mà bạn đã “nhắm” để xem liệu có thể mặc cả, hoặc thương lượng để chọn ra gói dịch vụ giá rẻ bằng cách giảm bớt một số yêu cầu, ví dụ không cần dùng bể bơi, không được ưu tiên dùng máy tập hay xếp chỗ vào lớp học riêng.

11. Thời gian tập thử

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn phòng gym

(Ảnh: physicalfitness)

Một số phòng gym trong quá trình khai trương, quảng bá có thể sẽ có chế độ tập thử trong một tuần hoặc một tháng với mức phí ưu đãi hoặc hoàn toàn miễn phí. Đừng bỏ qua cơ hội này để tìm hiểu về phòng gym mà bạn có thể sẽ gắn bó trong thời gian dài.

Eve Nguyễn

(Tổng hợp)

Bài tập với gối giúp nàng mập có được thân hình thon gọn