Những bí mật về trà detox bạn chưa hề hay biết

Việt Hà 2015-06-23 16:08
- Trà detox là loại trà được sử dụng khá phổ biến nhằm thanh lọc, giải độc cơ thể. Tuy vậy rất ít người sử dụng hiểu tường tận về loại trà này.

Trà detox trở nên nổi tiếng và phổ biến trong vài năm trở lại đây. Loại trà thanh lọc cơ thể này được bày bán ở khắp mọi nơi, quảng cáo liên tục và được nhiều ngôi sao nổi tiếng ưa chuộng. Tuy nhiên có những sự thật về trà detox mà không phải ai cũng biết.

Những bí mật về trà detox bạn chưa hề hay biết

Trà detox chỉ hiệu quả khi kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên

Trà detox phát huy tối đa hiệu quả khi uống cùng với thật nhiều nước, có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng, và tập luyện 3-5 lần mỗi tuần. Trên các tài khoản Instagram của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Kourtney Kardashian, Christina Milian, và Hilary Duff, đều đưa ra lời khuyên rằng “trà nên được kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tính toán lượng calo kỹ càng và tập thể dục thường xuyên".

Bạn giảm cân do giảm trọng lượng nước trong cơ thể chứ không phải chất béo

Trà detox kết hợp với caffeine có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu, khiến cơ thể bạn mất nước vì vậy bạn có cảm giác mình nhẹ nhàng hơn.Trà detox cũng có tác dụng nhuận tràng, giúp thải những chất độc từ đường ruột khiến bụng phẳng hơn, và không thấy mình nặng nề. Nếu bạn ngưng uống trà detox và không tập thể dục kết hợp an uống khoa học, bạn sẽ tăng cân trở lại.

Trà detox có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn

Trong trà chứa những chất giúp kiềm chế sự thèm ăn, tăng cường chuyển hóa và một số lợi ích khác đối với sức khỏe. Ví dụ chất senna có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Chất này có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng và khó chị, đầy hơi, buồn nôn, và tiêu chảy; sử dụng quá liều có thể dẫn đến suy giảm kali và chất điện giải khác, gây co thắt cơ bắp và nhịp tim bất thường. Một thành phần khác cũng khá phổ biến trong các loại trà detox là guarana, một loại cây thường được thêm vào nước tăng lực. Tác dụng phụ của nó thường là lo lắng, bồn chồn, kích ứng dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, lo âu, kích động, ù tai, nhịp tim nhanh.

Trà detox có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Hầu hết các loại trà detox chứa caffeine, có lẽ vì chất kích thích này có thể ức chế sự thèm ăn, kích thích hệ tiêu hóa thải độc, và giúp giảm cân. Tuy vậy, quá nhiều caffeine cũng có thể gây nguy hiểm và khiến bạn mất ngủ. Để hạn chế tác dụng phụ này, không uống trà 6 tiếng trước khi đi ngủ.

Không có nhiều nghiên cứu về các loại trà detox

Không có nhiều nghiên cứu về các loại trà detox. Điều này có nghĩa rằng hiệu quả của các loại trà detox chưa được khoa học chứng minh, cũng như không có khuyến cáo về liều lượng sử dụng, chú ý khi sử dụng. Tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi quyết định uống loại trà này lâu dài.

Xem thêm

Cách giảm mỡ bụng

Thực đơn giảm cân

Thể dục giảm cân

Việt HàDịch từ GI

(Theo Congluan)