qc-epoint

Cách khắc phục hiệu ứng Yoyo: càng ăn kiêng càng béo

Loan Mac 2020-03-18 10:00
- Emdep.vn - Nỗi sợ của người ăn kiêng: không phải không giảm được cân mà là tăng cân trở lại

Giảm cân nhanh để có 1 gvóc dáng thon gọn nhanh chóng là điều mà ai cũng mong muốn. Song những cách giảm cân khiến cơ thể xuống cân nhanh chóng chưa bao giờ đem lại kết quả bền vững mà nó chỉ là mang lại vóc dáng chuẩn đẹp tạm thời, sau đó cân nặng sẽ tăng lên nhanh chóng. Đó chính là 1 hiện tượng chứng tỏ bạn đang mắc phải hiệu ứng Yoyo giảm cân.

Hiệu ứng Yoyo giảm cân là gì?

Hiệu ứng Yoyo là hiện tượng cơ thể phản ứng lại với việc bạn ăn kiêng hoặc nhịn đói quá mức khiến lượng calo trong cơ thể bị giảm xuống đột ngột. Lúc này có thể sẽ phản ứng bằng 1 trong 2 cách sau:

- Lượng calo sẽ dần chuyển sang trạng thái nghỉ, khi lượng calo bị cắt giảm đột ngột để tích trữ năng lượng, đảm bảo cho sự sống của cơ thể. Việc này sẽ khiến lượng calo tích tụ trong cơ thể tăng lên. Nếu cơ thể phản ứng theo kiểu này thì trọng lượng cơ thể của bạn sẽ giảm xuống nhanh chóng. Tuy nhiên chỉ cần khi bạn ăn uống trở lại bình thường thì cân nặng cũng giống như “sa mạc gặp mưa rơi” sẽ đua nhau này mầm ra hoa và kết trái giống như lượng mỡ thừa sẽ nhanh chóng tích tụ và tăng cân trở lại.

- Tích trữ mỡ thừa, chất béo để cơ thể có thể sử dụng khi cần tới, đây cũng giống như kiểu bạn bỏ tiền nuôi heo đất sau đó khi cần sẽ mang ra để dùng vậy.

Tóm lại dù phản ứng ở cách nào thì hậu quả mà hiệu ứng Yoyo giảm cân để lại đó chính là khiến cơ thể tăng cân quá mức bình thường, tăng lượng cholesterol, dễ mắc bệnh cao huyết áp và các bệnh về đường mật. Bên cạnh đó nó còn khiến cho người giảm cân rơi vào tâm lý thất vọng và chán nản.

Cách khắc phục hiệu ứng Yoyo: càng ăn kiêng càng béo

Làm thế nào để khắc phục được hiệu ứng Yoyo sau giảm cân đồng thời tránh rơi vào tình trạng đau khổ và tâm lý chán nản, thất vọng do bị tăng cân chóng mặt sau khi giảm cân?

Có 2 cách để tránh được các tác dụng phụ của hiệu ứng Yoyo sau giảm cân đó là:

Đặt ra một mục tiêu giảm cân và lựa chọn được 1 phương pháp giảm cân phù hợp

Đặt ra mục đích giảm cân và tìm ra động lực để giúp mình hoàn thành mục đích đó là cách tốt nhất để bạn hoàn thành quá trình giảm cân giữ dáng của mình nhanh nhất và dễ dàng nhất.

Bên cạnh mục đích giảm cân, thì phương pháp giảm cân là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một phương pháp giảm cân an toàn, không tác dụng phụ và đem lại kết quả giảm cân bền vững mới thực sự là phương pháp giảm cân hoàn hảo mà bạn nên lựa chọn. Một phương pháp giảm cân tư từ, không chỉ đem lại cho bạn một hình thể đẹp mà nó còn giúp bạn tránh được những tác dung phụ để lại sau quá trình giảm cân.

Chế độ dinh dưỡng giảm cân hợp lý

Dù trong thời kì giảm cân bạn cũng không nên quên những nguyên tắc an toàn, lành mạnh cho sức khoẻ:

- Chú ý đến lượng calo tiêu thụ và cân bằng năng lượng

- Lựa chọn thực phẩm có nhiều chất xơ như trái cây và rau củ giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và cả ung thư

- Cắt giảm thực phẩm giàu đường tự do, giàu chất béo chuyển hóa giúp giảm nguy cơ kháng leptin, giúp ổn định đường huyết liên quan đến nguy cơ tiểu đường, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

- Ăn thực phẩm cung cấp nguồn protein lành mạnh để có nguồn dinh dưỡng xây dựng, phát triển cơ thể và giúp tăng tính mẫn cảm với leptin5

- Hoạt động thể chất cũng giúp bạn trở nên năng động và tạo ra những luồng cảm xúc tích cực đặc biệt trong quá trình ăn kiêng. Tập thể dục là cách duy nhất để đốt cháy chất béo mà không tạo ra phản ứng cơ thể giảm sự trao đổi chất để duy trì điểm cân bằng. Hoạt động sử dụng cơ bắp như bơi và đi xe đạp sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn so với những hoạt động nhẹ nhàng hơn.

- Ngủ đủ giấc giúp cơ thể có sức khỏe, tinh thần tốt.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-epoint