Chuyện "gà tức nhau tiếng gáy" trong showbiz Việt

Hoàng Thương 2016-03-31 15:00
- Xưa nay, showbiz được mặc định là chốn lắm thị phi, cạnh tranh, ganh đua với vô số thủ đoạn, chiêu trò.

Câu chuyện cạnh tranh trong showbiz không có gì là mới mẻ mà phải gọi là “chuyện muôn thuở” và hiển nhiên đến mức không thể nào tránh khỏi. Đó là sự thật đã và đang xảy ra trong showbiz Việt. Khán giả cũng không còn lạ lẫm với những vụ tố nhau, kiện tụng... thậm chí, nhiều người còn lên tiếng xác nhận sự khốc liệt trong thế giới của những người nổi tiếng.

“Một rừng không thể có hai cọp” – Chuyện muôn thuở của showbiz

Cạnh tranh, so bì để có một chỗ đứng một chỗ đứng vững chắc trong showbiz là câu chuyện không có hồi kết. Khán giả đặt người này, người kia lên bàn cân để so sánh cũng là những chuyện quá đỗi bình thường khi bản thân họ biết, họ phải bằng nhiều cách, thậm chí là bằng mọi giá để có được một vị trí “đẹp” trong mắt của người hâm mộ.

Không đơn giản là ca sĩ phải hát, diễn viên phải diễn mà hầu như ai trong showbiz cũng phải làm tròn "vai diễn" của mình. Họ dùng đủ mọi cách, công khai có, âm thầm lặng lẽ có, thậm chí là dùng đến những chiêu trò, thủ đoạn mà người ta không ngờ tới.

Tất cả cũng chỉ nằm trong mục đích được nổi bật, được trở thành tâm điểm và gây được sự chú ý. Họ bước vào showbiz đồng nghĩa họ chấp nhận sự cạnh tranh và xem đây như một điều hiển nhiên. Họ tự tìm cách chống chọi, “đấu đá”, tranh giành nhau, tìm mánh khoé để tìm kiếm “thị trường” riêng.

Chưa kể, những cuộc cạnh tranh không xuất phát từ người nổi tiếng mà lại bắt nguồn từ những người hâm mộ. Họ muốn thần tượng của mình phải là người dẫn đầu, “trên cơ” ca sĩ này, diễn viên nọ. Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà hay cả Sơn Tùng MTP đã từng nhiều lần điêu đứng trước việc fan quá “trung thành”, dẫn đến những lần đụng độ của những FC hàng đầu.

Chuyện

Trấn Thành cho rằng, cạnh tranh là chuyện muôn thuở trong showbiz Việt

Cạnh tranh công khai và lành mạnh

Dù biết cạnh tranh trong showbiz là câu chuyện thường ngày, tuy nhiên, dù nó có khốc liệt và khắc nghiệt đến mức nào thì vẫn còn có những người nghệ sĩ chân chính, họ chọn cách "đối đầu" với một thái độ lịch sự và văn minh.

Không chọn cách sử dụng chiêu trò, họ “đấu đá” với đồng nghiệp bằng khả năng, thực lực làm nghệ thuật của mình. Thay vì “dìm” đồng nghiệp để mình nổi bật, họ chọn cách kết hợp với nhau để tạo nên những màn biểu diễn ấn tượng. Sự ganh đua theo hướng tích cực buộc những người nghệ sĩ chân chính tạo ra những sản phẩm chất lượng để cống hiến cho khán giả. Chính vì điều này, khán giả chính là người quyết định chỗ đứng của người nghệ sĩ.

Dương Hoàng Yến từng tâm sự trong một bài phóng vấn, cô cho rằng, dẫu biết, sự đố kỵ luôn luôn tồn tại trong showbiz nhưng mỗi người luôn có một sự lựa chọn riêng cho chính mình. Và cô đã chọn cho mình con đường an toàn và bền vững là “đấu đá” với người khác bằng chuyên môn và những thế mạnh của bản thân để đi được đường dài.

Chuyện

Theo Dương Hoàng Yến, mỗi người sẽ chọn cho mình một cách riêng để "đấu đá"

Không ít người đã từng lên tiếng thừa nhận sự phức tạp, “đấu đá” như diễn ra như “cơm bữa” trong showbiz. Trấn Thành cũng lên tiếng thừa nhận chuyện cạnh tranh với đồng nghiệp, đặc biệt là với danh hài Trường Giang. Tuy nhiên, anh cho rằng, lối cạnh tranh của mình khác với những màn “đụng độ” khác của người trong giới. Anh cũng khẳng định, điều anh nói “quả thật là điều hiếm có trong showbiz hiện nay” vì anh cũng thừa biết, người trong giới đang ganh đua, đố kỵ nhau đến mức nào.

“Với tôi, Trường Giang thuộc thế hệ hài trẻ văn minh. Mặc dù, chúng tôi có thể là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp để kéo khán giả cho các chương trình và nhà sản xuất, nhưng chúng tôi may mắn có được suy nghĩ tốt, biết hợp tác giúp đỡ nhau lúc cần thiết và quan trọng là chơi được với nhau ngoài đời mà vẫn thấy vui, hạnh phúc” - Trấn thành thẳng thắn chia sẻ.

Nam MC điển trai còn không ngại cho biết, trong thế giới của những người nổi tiếng, sự cạnh tranh, thậm chí chơi xấu và dìm nhau để được nổi bật hơn đã là chuyện quá thường tình. Đó là chưa kể đến những tuyên bố “có bạn không có tôi”, “một rừng không thể có hai cọp”. Tuy nhiên, với Trấn Thành, dù đang phải cạnh tranh trực tiếp với Trường Giang, Việt Hương hay nhiều nghệ sĩ khác... thì họ phải biết cách làm cho mình nổi bật, không “lép” hơn những người còn lại khi xuất hiện trong cùng một chương trình. Trấn Thành nằm trong sự cạnh tranh nhưng là cạnh tranh lành mạnh văn minh, là sự hợp tác, giúp đỡ nhau những lúc cần thiết, mặc dù đang là đối thủ.

Chuyện

Trường Giang và Trấn Thành công khai thừa nhận là đối thủ cạnh tranh của nhau

Như “cuộc chiến” của hai “nữ hoàng” của showbiz hiện nay là Hồ Ngọc Hà - Mỹ Tâm. Dù muốn dù không, hai giọng ca hàng đầu Vpop vẫn bị đặt lên bàn cân để so sánh. Không bàn đến chuyện ai hơn ai, song, giữa họ vẫn tồn tại cuộc chiến chưa bao giờ dứt. Tuy nhiên, hai nghệ sĩ đủ tỉnh táo để chọn sự cạnh tranh theo hướng tích cực, cạnh tranh bằng chuyên môn và những cống hiến cho nghệ thuật mà không phải bằng chiêu trò hay tiểu xảo. Dù bản thân họ không hề muốn bị so bì với bất kỳ ai nhưng sức ép từ vị trí hàng đầu và từ dư luận khiến họ phải vào cuộc một cách bất đắc dĩ. “Một rừng không thể có hai cọp” và thế là những màn “đụng độ” không khoan nhượng vô tình diễn ra như một điều tất yếu.

Dù là những đối thủ lớn của nhau, nhưng giữa họ không hề xảy ra mâu thuẫn hay khẩu chiến. "Cuộc chiến" của họ phải chăng là cuộc chiến giữa những sản phẩm âm nhạc, nếu đúng vậy thì đó là một cuộc chiến đúng nghĩa. Họ cạnh tranh bằng khả năng chứ không phải mưu mô tính toán hay vùi dập nhau.

Cả hai đã từng lên tiếng trấn an fans của mình, dùng cử chỉ, hành động đẹp trước những giải thưởng mà đối thủ giành được. Hơn hết là thái độ tôn trọng của họ giành cho nhanh chứng tỏ họ là những ngôi sao thật sự và một sự cạnh tranh đẹp đẽ, lành mạnh mà không phải người nổi tiếng nào cũng làm được như vậy.

Chuyện

Hai nữ hoàng giải trí của showbiz là điển hình cho lối cạnh tranh lành mạnh và tích cực

Cạnh tranh ngầm - Thủ đoạn và sự khốc liệt

Không thẳng thắn thừa nhận cũng chưa bao giờ công khai nhưng ai cũng biết, những mối quan hệ trong showbiz phức tạp đến cỡ nào. “Bằng mặt không bằng lòng”, có thể đang làm bạn và cũng có thể quay mặt 180 độ một cách nhanh chóng. Có thể vì lợi ích của cá nhân mà “dìm” đồng nghiệp không thương tiếc... tất cả đều có thể xảy ra.

Những lần “đấu đá” khẩu chiến, chuyện “có anh không có tôi”, “tố” nhau, từ mặt nhau, thậm chí là kiện tụng... đầy rẫy trên mặt báo. Bao nhiêu đó cũng đủ thấy, sự cạnh tranh trong thế giới của người nổi tiếng khốc liệt đến mức nào.

Còn nhớ scandal “tranh gà” giữa Đàm Vĩnh Hưng và Quang Lê. Khi trước đó, cả hai từng có thời khá thân thiết thì ngay sau đó, “ông hoàng nhạc Việt” lên tiếng tố Quang Lê là “thằng hèn, xảo trá, lương lẹo” và tuyên bố “sẽ đối đầu trên mọi phương diện”. Cuộc chiến nảy lửa bằng những màn khẩu chiến trên trang cá nhân đã tốn không ít giấy mực của báo giới. Cuộc chiến hầu như không có hồi kết khi dường như không có ai chấp nhận “chịu thua”, sự việc cũng ít nhiều làm xấu hình ảnh của cả hai nghệ sĩ trong mắt người hâm mộ.

Chuyện

Đàm Vĩnh Hưng công khai đối đầu với Quang Lê trên mọi phương diện

Cạnh tranh trong showbiz không thể nào quên kể đến sự khốc liệt trong giới "chân dài". Từ việc tranh nhau vị trí vedette đến sự đố kỵ, ganh ghét nhau, có cả những câu chuyện tố nhau giật chồng, cướp bồ, tranh giành đại gia... được phanh phui.

Mới đây, người mẫu Lê Thuý lên tiếng cho rằng đàn em Hương Ly “cạnh khoé” khi cô được lên sàn diễn quốc tế ở Milan. Trước đó, trong đêm chung kết Vietnam next top model 2015, Hương Ly cũng bị gia đình Hồng Xuân “tố” dẫm lên chân cô gái cao 1m9... đến tận 3 lần, khiến cô không thể biểu diễn tốt trong đêm thi. Đáp lại, Hương Ly cho rằng đó chỉ là một sự cố, tai nạn trong nghề nhưng hầu hết đều không chấp nhận lý do này. Thứ nhất, khán giả thừa biết mức độ “đấu đá” khốc liệt trong giới "chân dài". Thứ hai, họ không tin, sự vô tình hoặc sự cố diễn ra đến tận 3 lần trong đêm diễn.

Chuyện

Gia đình Hồng Xuân "tố" Hương Ly hãm hại con mình khi cố tình dẫm chân cô đến 3 lần

Phía sau hậu trường, không hiếm lần bắt gặp những những màn “chơi xấu” nhau vì ganh đua, đố kỵ. Sau cánh gà là cảnh một cô người mẫu trẻ cuống cuồng đi tìm đôi giày khi nó “không cánh mà bay”, những đôi giày cao, những trang phục diễn chưa từng sử dụng bỗng dưng bị gãy gót, thủng lỗ... Đó là những câu chuyện bình thường, đã và đang diễn ra như hàng ngày trong giới mẫu.

Những lần tranh đua, cạnh tranh vị trí vedette cũng thường xuyên diễn ra, thậm chí là diễn ra ngay trên sàn catwalk. Còn nhớ câu chuyện “vedette” trong buổi diễn “Thời trang và đam mê” của NTK Lê Thanh Hoà. Khán giả có mặt đã chứng kiến cuộc cạnh tranh vị trí chốt màn khi cả Thuỳ Dung và Trương Thị May đều xuất hiện. MC đã phải xin lỗi khán giả để quay lại phần kết show đến 3 lần với vị trí vedette thuộc về Thuỳ Dung.

Trước đó, trong lúc chờ đợi, khán giả bất ngờ nghe thấy màn cãi vã ồn ào, gay gắt từ phía cánh gà để tranh giành vị trí kết màn.

Chuyện
Thuỳ Dung và Trương Thị May gây nhiều tranh cãi khi tranh nhau vị trí vedette

Chưa hết, đằng sau ánh hào quang là những câu chuyện rùng rợn với những nghi án “bỏ ngải” để hãm hại nhau. Nhiều sao Việt từng lên tiếng về việc này và cho rằng, sự khốc liệt của showbiz không gì là không thể. Lê Thuý, Tina Tình hay Đỗ Mạnh Cường... từng khẳng định bị đồng nghiệp “bùa ngãi” đến kiệt sức trong những lần biểu diễn trên sân khấu.

Họ có thể dùng mọi mọi thủ đoạn để có thể hại nhau. Không chỉ dừng lại ở mức độ chiêu trò, họ còn bất chấp cả hậu quả và hệ luỵ cho đồng nghiệp và cho chính mình.

Chuyện 'gà tức nhau tiếng gáy' trong showbiz Việt
Lê Thuý với nghi án ngất xĩu trên sân khấu vì bị đồng nghiệp chơi "bùa ngải"

Tạm kết

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói đến sự cạnh tranh trong showbiz như một điều hiển nhiên. Không dừng lại ở mức độ tin đồn, những câu chuyện ganh đua, đố kỵ liên tục bị phơi bày trên mặt báo. Đến mức, người ta không còn tin vào những thứ gọi là tình cảm trong giới showbiz.

Những câu chuyện bị hãm hại, bị chơi xấu của những người mới vào nghề sẽ nhanh chóng được lắng xuống, để lại sự mặc định cho một showbiz ganh đua, mưu mô và thủ đoạn. Quyết định bước chân vào showbiz cũng đồng nghĩa với việc sống chung với thị phi, đố kỵ và cạnh tranh khốc liệt.

Hoàng Thương