Thu về trên dòng suối Yến

Emdep.vn - Đến hẹn lại lên, thu lại về đem sắc nắng nhuộm vàng suối Yến (chùa Hương) và không quên điểm xuyết lấp lánh hoa súng đỏ, thu hút những ai yêu nhiếp ảnh tìm về sáng tác.
Tôi như có duyên nợ với dòng suối chảy vào nơi đất Phật. Kể từ lần đầu tiên vào chùa Hương, suối Yến những năm học cấp III tôi đã như phải lòng con suối. Thế là cứ mỗi khi có dịp lại tha thẩn vào thôn Yến Vĩ. Khi thì thăm đại đức Thích Viên Thành (giờ cụ đã mất) khi thì bù khú với đám thanh niên ham nhậu, đánh cờ như thần. Khi chui rúc lên núi trèo cây hoa gạo chỉ để lấy le với bạn gái. Có khi lại chỉ tha thẩn hít thở tận hưởng vị yên tĩnh đến hư vô của nó. Có cả những đêm giao thừa chạm vào những khoảnh khắc đầu tiên của mùa xuân giữa thinh không tĩnh lặng với khói hương trầm thư thái... Dần dần con suối Phật giáo đã trở thành tâm giao bạn hiền mỗi khi vui buồn vinh nhục. Nó bỗng có tâm hồn. 
Thu về thôn Yến Vĩ 1
Suối Yến Vĩ (suối Yến) chảy quanh khu di tích và danh thắng chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 60km theo quốc lộ 21B.
Thông thuộc suối Yến và thân thuộc với người dân thôn Yến Vĩ, tôi cảm nhận mọi hỉ nộ ái ố nơi đây. Hồi xưa tôi và bà con hầu như chỉ biết đến suối Yến mỗi mùa lễ hội đầu năm. Những dập dìu thuyền đò du khách, những đỏ trời hoa gạo tháng Ba. Qua mấy tháng lễ hội, Yến Vĩ lại trở lại vắng vẻ buồn tênh. 
Thế rồi một bữa, một buổi sáng thảnh thơi, đêm trước tôi ngủ trong chùa Hương (cũng cần nói rằng tôi coi chư tăng sư sãi trong chùa như bạn bè, tuyệt nhiên không biết khấn vái cầu cạnh), tôi dậy sớm và chợt thấy tiết Thu đã về từ khi nào. Tự tay tôi mượn đò chèo quanh Yến Vĩ. Chỉ để được thực sự đắm mình trong cái khăn lụa dệt bằng sắc nắng vàng óng ả mà mùa Thu vừa khoác lên mình suối Yến.
Thu về trên dòng suối Yến
Với quãng đường dài 65 km, bạn sẽ mất khoảng một tiếng rưỡi để đến được suối Yến từ trung tâm Hà Nội. 
Tôi chợt nhận thấy một suối Yến rất quen mà như lạ. Giống như cô bé dậy thì bỗng chốc trở thành thiếu nữ. Vẫn e ấp thẹn thùng mà căng tràn nhựa sống. Nó tự trang điểm cho mình lấp lánh hoa súng bừng đỏ con suối với bao ngóc ngách của nó. Hàng cây đôi bờ cũng như hùa theo, vàng ruộm ngỡ ngàng. Đàn vịt trắng tung tăng bơi lượn như điểm thêm cho phong cảnh nơi đây thành chốn bồng lai tiên cảnh. 
Lần đầu tôi chụp và đem những hình ảnh bình yên và lộng lẫy của suối Yến như mơ như lạ về cho bạn chơi ảnh xem và muốn họ cùng tận hưởng. Một mùa thu nữa lại về Yến Vĩ...
Thu về thôn Yến Vĩ 3
Hiện giá vé vào cửa tham quan suối Yến là 50.000 đồng một người. 
Có một tâm sự như vậy, cũng là niềm tự hào khi chơi ảnh. Đó là phát hiện và đem về những hình ảnh đẹp khắp nơi cho bà con cùng thưởng lãm. Tôi tự hào lắm, tuy có xen lẫn chút trăn trở. Chỉ là trăn trở thôi.
Vẫn biết mỗi người chơi theo cách mình thích. Nhưng rất nên để Yến Vĩ mãi là dòng suối chảy vào nơi cửa Phật, thôn Yến mãi bình yên quê mùa... Nó đẹp và e ấp! Chụp bức hình lưu niệm là nhu cầu, cơ mà đừng tham lam hái cả thuyền hoa súng. Cách này là của miền Tây Nam bộ. Nó có cái đẹp nhưng thôn Yến có vẻ đẹp riêng của nó chứ. Đừng pha tạp!
Thu về trên dòng suối Yến 4
Tháng 10, 11 là thời điểm hoa Súng nở rộ nhiều nhất.
Tôi từng công tác mấy năm ở miền Tây Nam bộ nên biết món nộm hoa súng. Chính tôi bày cho các vị sư món này và dần dần dân thôn Yến cũng ăn. Chứ trước nay họ không biết ăn, càng không hái súng. Đơn giản vì nó héo ngay, không như hoa sen. 
Thu về Yến Vĩ rồi, ta còn chờ gì nữa. Nó đang đẹp nhất bốn mùa. Đến đây rồi, bạn đừng bỏ qua bữa trưa với gà nuôi, ốc cua suối ở nhà vợ chồng Vĩnh Hằng nhé. Phải ăn giữa suối nhà lão ý mới thật là thích thú...
Bài & Ảnh: Đặng Tuấn Trung
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm