Mùa hoa Tam Giác Mạch nở rộ trên phiến đá tai mèo Hà Giang

Duong Thanh 2015-10-04 14:57
- Cứ mỗi độ cuối thu, vào dịp tháng 10 hàng năm, trên khắp rẻo cao, men đường quốc lộ 4c, những chùm hoa tam giác mạch khoe sắc hồng tươi, trải thảm trên những thửa ruộng ven đường.

Nếu bạn đam mê xê dịch, có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao ai cũng thích Hà Giang đến vậy”. Tôi cũng ngốc nghếch như bạn, chẳng có một lí do nào, chỉ biết khi đặt chân đến mảnh đất cao nguyên đá này, mọi cảm xúc được gội nhẹ với khoảng trời thiên nhiên thật đẹp.

Hà Giang mùa nào cũng đẹp, từ bờ rào đá, mái ngói tường trình, con đường ngay cả cây cột điện cũng đẹp theo cách riêng của mỗi cảnh vật. Bốn mùa trong năm, mỗi mùa có một vẻ đẹp khác nhau. Cứ mỗi độ cuối thu, vào dịp tháng 10 hàng năm, trên khắp rẻo cao, men đường quốc lộ 4c, những chùm hoa khoe sắc hồng tươi, mọc đầy trên những thửa ruộng ven đường. Với cái tên rất lạ: hoa Tam Giác mạch lại nở rộ.

Mùa hoa Tam Giác Mạch, nở rộ trên phiến đá tai mèo Hà Giang

Hoa biến đổi màu sắc theo từng thời kì, hoa màu trắng khi mới nở, rồi chuyển sang màu phớt hồng, cuối cùng là ánh tím và đỏ sậm khi sắp kết thành hạt.

Hà Giang nằm ở cực Bắc của Việt Nam, có công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn được Unesco chính thức công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Với địa chất đặc biệt do thiên nhiên ưu đãi sông núi, nước non hùng vĩ, tạo một bản sắc riêng biệt chỉ Hà Giang mới có.

Cách Hà Nội 320km tính từ thành phố Hà Giang, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện ô tô hoặc xe máy, tùy vào lịch trình và thời gian mọi người sắp xếp hợp lý. Nếu đi bằng ô tô, nên đặt vé xe ô tô trước hai tuần khi đi vào thời gian mùa hoa tháng 10, xuất phát bến xe Mỹ Đình, đi tuyến ban đêm, lựa chọn các hãng xe giường nằm như: Bằng Phấn, Hải Vân, Cầu Mè, đồng giá vé 200.000 đồng một người và vé gửi xe máy là 350.000 đồng một xe.

Mùa hoa Tam Giác Mạch, nở rộ trên phiến đá tai mèo Hà Giang

Đi ngang qua những con đèo ngoằn ngoèo, bạn nên dừng chân phóng tầm mắt để ngắm nhìn con đường zích zắc khi đến Đồng Văn. Con đèo đó tên là Thẩm Mã, người ta còn thách đố xem ai ném đá chạm vào vách núi, nhìn rất gần, nhưng rất khó để ném chạm vào thành vách núi.

Nếu di chuyển bằng xe máy toàn bộ chuyến đi, mọi người có thể đi theo quốc lộ 2, Vĩnh Phúc - Việt Trì - Tuyên Quang. Thời gian cho lịch trình xe máy sẽ dài hơn đi ô tô. Với lịch trình này bạn cần có sức khỏe tốt để rong ruổi suốt hành trình.

Mùa hoa Tam Giác Mạch nở rộ trên phiến đá tai mèo Hà Giang

Cứ đến Hà Giang vào những ngày cuối thu, mọi người đều có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của loài hoa hương sắc núi rừng nơi đây, đôi chỗ còn sót lại những thửa ruộng bậc thang chín vàng, đang đợi thu hoạch.

Đến hẹn lại lên, mọi người nô nức kéo nhau, đi chụp ảnh, đi trải nghiệm, khám phá núi rừng Hà Giang, người dân bản địa đã ý thức trong việc phát triển làm du lịch, tam giác mạch được trồng có kế hoạch, và thu phí ở một số thửa ruộng khi chụp ảnh. 

Mùa hoa Tam Giác Mạch, nở rộ trên phiến đá tai mèo Hà Giang

Với giá 10.000 đồng một người, bạn tha hồ chụp ảnh và tạo dáng với cánh đồng hoa khoe sắc trên núi cao.

Hẳn rất ít người biết sự tích về loài hoa này, câu chuyện khá thú vị, chuyện của người xưa kể lại rằng: Ngày xưa nàng tiên gạo và nàng tiên ngô thấy người dân nghèo đói quá, bèn trổ hạt gieo xuống hạ giới, những mày trấu mày ngô không biết làm gì hai nàng bèn đổ vào khe núi. Nhờ sự giúp đỡ của hai nàng, mọi người có hạt ngô, hạt lúa để ăn. Khói bếp lại bay lên trên vùng cao heo hút, cái đói được lấp chỗ trống, mọi người học cách làm nương làm rẫy để thóc lúa được đầy bồ. 

Mùa hoa Tam Giác Mạch, nở rộ trên phiến đá tai mèo Hà Giang

Tam giác mạch được trồng nhiều ở Lũng Cú, Phó Bảng, Đồng Văn, Xín Mần, Hoàng Su Phì.

Những ngày cuối năm, mọi người đi săn bắt, làm nương nhìn thấy bên những phiến đá tai mèo mọc những rừng hoa màu hồng, đẹp lạ, lá có hình tam giác, ăn thử hạt trong kẽ lá thấy bùi, mọi người biết tận dụng loại cây này để tăng năng suất, thêm loại cây lương thực trong cuộc sống sinh hoạt. Vì là họ nhà lúa, nảy mầm từ mày lúa, mày ngô nên người dân gọi là “mạch”. Lá có hình tam giác nên được đặt cái tên “tam giác mạch”. Hoa tam giác mạch được gieo hạt sau mùa lúa chín, thân cây được dùng luộc ăn như rau, khi hoa kết thành hạt, người Mông thường xay hạt thành bột để làm bánh, hoặc nấu với ngô thành một thứ rượu rất đặc trưng, ngoài ra được dùng làm thức ăn cho gia súc.

 Những lưu ý khi đi ngắm hoa Tam Giác Mạch:

1. Nên có ý thức trong việc chụp ảnh và tránh dẫm vào hoa, một hình ảnh không đẹp mắt, đã nhiều năm bị khuyến cáo.

2. Nên đặt vé xe và nhà nghỉ trước một tháng đến hai tuần để đảm bảo chỗ ăn và nghỉ ngơi trong dịp tháng 9, tháng 10 trở đi.

3. Địa hình Hà Giang quanh co, nên chuẩn bị đồ đạc tư trang kỹ càng, đảm bảo sức khỏe tốt.

4. Nên thử rượu ngô, mèn mén, ăn thắng cố, cháo ấu tẩu khi đi chợ phiên vùng cao.

Dương Thanh

Ảnh: Chuột Ngố

(Theo Congluan)

Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Yêu thì chung thủy 1 người, crush thì 4 anh cho đủ 1 lốc sữa chua