Bí kíp để trở thành ứng viên phỏng vấn nổi bật

Emdep.vn - Người kiểm hồ sơ của bạn có thể đánh trượt bạn ngay khi xem CV online để màu chữ màu tím, lề chưa căn và chưa convert văn bản sang dạng PDF.
Bạn hoàn toàn có thể trở thành một ứng viên nổi bật trong hàng dài người phỏng vấn. Đó không phải chiều cao của bạn, không phải bộ quần áo vải sequin... mà là những điều chuyên nghiệp và thực tế hơn nhiều. Đó là các mối quan hệ, CV, kỹ năng mềm...

1. Tận dụng mối quen biết với đồng nghiệp cũ

- Tại sao bạn ứng tuyển vào đây?
- Tôi được một người quen giới thiệu, người đó cũng đang làm việc ở đây.
Thật tuyệt vời, đây là cách nhanh nhất để bạn làm ngắn khoảng cách giữa người phỏng vấn và ứng viên. Mối quan hệ của bạn với người giới thiệu cho người phỏng vấn bạn biết rằng bạn đã hiểu ít nhiều về công ty và vị trí đăng tuyển. Nếu vượt qua vòng phỏng vấn chuyên môn và được người phỏng vấn hỏi rõ hơn về mối hệ với người giới thiệu, bạn có thể nhảy việc thành công.

2. Trình bày CV khoa học

Thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá tổng thể về con người, năng lực, và sự thích hợp của bạn đối với công việc. Chú trọng vào mục kinh nghiệm làm việc của bạn vẫn chưa đủ. Bạn cần trình bày các thông tin một cách dễ nhìn và chuyên nghiệp nhất. Ví dụ, người kiểm hồ sơ của bạn có thể đánh trượt bạn ngay khi xem CV online để màu chữ màu tím và chưa convert văn bản sang dạng PDF. Theo cách chuyên nghiệp nhất, bạn chỉ cần để màu chữ màu đen, kích cỡ chữ, lề, khung… theo tiêu chuẩn biên soạn văn bản văn phòng phổ thông. Sự nổi bật trong CV của bạn sẽ hiện lên từ chính sự chuyên nghiệp này.
6 mẹo để trở thành ứng viên phỏng vấn nổi bật

3. Tìm hiểu các thông tin về người phỏng vấn

Tương tự như lợi thế quen biết người làm ở công ty bạn đang ứng tuyển,  hiểu rõ về người phỏng vấn cũng giúp bạn trở nên nổi bật và có ấn tượng với người trực tiếp chấm điểm bạn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin những người lãnh đạo trên trang web của công ty trước đó. Khi gặp người phỏng vấn, bạn có thể tận dụng thời gian chào hỏi xã giao để biết thêm thông tin về người này. Nếu đó là một người nổi tiếng, một vài lời khen và câu chuyện thành công của họ có thể khiến họ thích bạn. Vậy, hãy thư giãn, nhạy bén và chủ động trong cuộc phỏng vấn nhất có thể.
Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng coi tìm hiểu thông tin ứng viên trên mạng xã hội là một phần quan trọng, không thể bỏ qua. Đó là lý do trong form CV gửi ứng viên có phần khai báo tài khoản LinkedIn, Twitter hay Facebook. Chỉ cần một cái click vào trang thông tin cá nhân của bạn, họ có thể biết bạn là người như thế nào. Nếu bạn quên chưa cập nhật hết các thông tin quan trọng như các công việc đã làm, chuyên ngành học, sở thích cá nhân… hãy bổ sung sớm trước khi gửi CV. 
6 mẹo để trở thành ứng viên phỏng vấn nổi bật

5. Thể hiện kỹ năng mềm tốt

Tất cả những nhà tuyển dụng đều có cảm tình với những người tự tin và có sự chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn như quần áo chỉnh tề, đến phỏng vấn đúng giờ, trả lời lưu loát, biểu cảm khuôn mặt tốt, kỹ năng kể chuyện và truyền đạt tốt… Tất cả những kỹ năng này thuộc về kỹ năng mềm, yếu tố chiếm phần trăm chấm điểm cao của nhà tuyển dụng.

6. Thể hiện kiến thức làm việc sâu rộng 

Hãy cố gắng cho người phỏng vấn biết, bạn là một ứng viên tài năng qua các câu chuyện về thành công và hoạt động tiêu biểu của bạn. Ví dụ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn nếu bạn đã du lịch được 5 quốc gia trong 1 năm và thông thạo 2 thứ tiếng, ngoài tiếng mẹ đẻ. Tương tự với kiến thức chuyên ngành, hãy chỉ cho người phỏng vấn biết bạn không chỉ là một nhà thiết kế nội thất phù hợp với vị trí tuyển dụng mới, bạn còn có kinh nghiệm thiết kế ngoại cảnh và có kiến thức kiến trúc nền tảng tốt.
Bí kíp để trở thành ứng viên phỏng vấn nổi bật

Thay lời kết

Sự chuẩn bị kỹ càng, nhanh nhạy trong giao tiếp và biết tận dụng các mối quan hệ có lợi cho mình là những điều quan trọng nhất để bạn trở thành một ứng viên nổi bật. Hi vọng, bài viết giúp ích cho bạn và giúp cuộc phỏng vấn sắp tới của bạn diễn ra suôn sẻ. Chúc bạn thành công!
Nguyễn Mai Nguồn: YS
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm