6 thói quen khiến tiền của bạn cứ "đội nón" ra đi

Emdep.vn - Thói quen mua sắm không kiểm soát chỉ là một nguyên nhân trong vô số các nguyên nhân khiến bạn rỗng túi. Hãy thử kiểm tra lại những nguyên nhân dưới đây, bạn mắc phải những lỗi nào?

Bạn hay càu nhàu

Càu nhàu, than phiền có liên quan gì đến việc rỗng túi? Thực tế chúng lại có mối liên hệ rất rõ ràng với nhau. Bạn luôn than phiền và có thái độ không hài lòng với đồng nghiệp, cộng sự vì những lí do mà bạn cho là chính đáng.

Nhưng vấn đề ở chỗ, nhiều khi bạn quên mất rằng mình đến công ty là để làm việc, và việc phải kết nối, cộng tác với “kẻ thù” của mình là một yếu tố chứng minh năng lực của bạn, sẽ ra sao nếu như sếp giao cho bạn và “kẻ thù” làm chung một dự án mà cơ hội chắc chắn sẽ đến giúp bạn thăng chức, nhưng chỉ vì hằn thù cá nhân, bạn lại nói “không” và giao cơ hội đó cho “kẻ thù” của bạn?

Mức thu nhập tăng cao hay giữ nguyên hoàn toàn là do cách bạn vận dụng cảm xúc và lý trí của mình trong công việc.

6 thói quen khiến tiền của bạn cứ

Lười vận động

Sự ì chệ trong tác phong làm việc ảnh hưởng khá nhiều đến thu nhập của bạn. Theo thống kê của một tổ chức thể dục thể thao tại Mỹ, một người có thói quen tập thể dục 3 lần/tuần sẽ làm việc tốt hơn 1 người không có thói quen vận động.

Rõ ràng, việc vận động để cải thiện thu nhập có mối quan hệ tương hỗ mà bạn ít khi nhận ra phải không?

Không biết cách mặc cả

Thái độ mua sắm không biết mặc cả sẽ khiến bạn bị “dắt mũi” và thâm hụt một khoản ngân sách vì việc mua những món đồ đắt hơn giá trị thực tế của chúng. Ví dụ ngay cả khi bạn mua một chiếc xe máy với giá đã niêm yết tại cửa hàng thì đó vẫn chưa phải là giá thực tế mà bạn phải mua. Thực tế thì chúng thường có thể thấp hơn một chút ít nếu như bạn khéo thương thuyết, hoặc có thể tham khảo kĩ các show room để đưa ra mức giá hợp lý nhất.

Có những người sở hữu kĩ năng đàm phán tốt, họ có thể mua hàng ở một cửa hàng bán lẻ với giá mua buôn, và nếu như bạn chưa có được khả năng mặc cả tuyệt vời đó, hãy tìm đọc những  cuốn sách về cách thương thuyết, luyện tập nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ có được những kĩ năng giao tiếp, thương lượng tốt hơn so với hiện tại.

Càng ngày lương càng thấp đi

Một trong những nguyên nhân khiến thu nhập của bạn ngày càng ít đi đó chính là kĩ năng đàm phán lương. Đôi khi bạn có thể coi nhẹ hoặc không để ý đến điều này khi đi xin việc nhưng đó chính là kẽ hở khiến thu nhập của bạn bị giảm sút. Ví dụ, mức lương của bạn hiện tại là 6 triệu/tháng. Vì nhiều lý do bạn thấy không thỏa mãn nên bạn nhảy việc, đơn vị tuyển dụng mới chắc chắn sẽ áp khung lương cũ cho bạn, thậm chí công việc nhẹ hơn thì mức lương có thể giảm đi chút ít. Bạn nghĩ “chắc cũng vẫn ổn vì công việc nhẹ hơn”, thực tế công việc có thể nhẹ hơn nhưng sự gò bó về thời gian sẽ khiến bạn không thể làm thêm được việc khác. Trong khi chưa kể lạm phát khiến vật giá tăng, còn lương của bạn đã thấp, nay còn thấp hơn.

6 thói quen khiến tiền của bạn cứ 'đội nón' ra đi

Không quan tâm đến cảm giác của bản thân khi trả nợ

Hãy nhớ lại, bạn đã bao giờ rơi vào cảnh khốn đốn vì nợ nần? cảm giác ngập chìm trong nợ như thế nào? Khi bạn trả hết nợ thì cảm giác của bạn ra sao? Nếu cảm thấy thanh thản sau khi hết sạch nợ nần thì xin chúc mừng bạn, có thể bạn sẽ cho mình những bài học quý giá để kiểm soát tài chính tốt hơn. Còn nếu như bạn vẫn không thấy mình có cảm giác vui vẻ khi trả xong nợ, thì e chừng bạn sẽ lại dẫm chân vào vết xe đổ một lần nữa!

Mua đồ xong và chẳng bao giờ dùng đến

Một căn bệnh khiến bạn rỗng túi nghiêm trọng đó là nghiện shopping. Luôn “thèm khát” việc quẹt thẻ, “xì” tiền ra, mua mua và mua, sau đó chất đống ở nhà, trong kho và chẳng bao giờ sờ đến. Có những khi bạn còn phải “canh me” giờ vàng từ các nhãn hàng giảm giá để mua cho bằng được món đồ mà bạn thích, cho dù bạn chẳng biết dùng nó vào việc gì.

Nghiện shopping là một hội chứng nghiện, mà “nghiện” bất cứ thứ gì cũng cần nên cai. Việc cai nghiện shopping sẽ là nguyên nhân hàng đầu để bạn kiểm soát hoàn toàn tài chính của mình!

Phương Thu
(Theo Congluan)

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm