7 chiêu không bị VIÊM MÀNG TÚI và RỖNG TÚI sau Tết

Emdep.vn - Hầu như sau Tết, có rất nhiều người rơi vào tình cảnh bị “rỗng túi”, thậm chí “viêm màng túi” nặng bởi chi tiêu những ngày Tết quá tay và vô tội vạ.

Để tránh cho bạn rơi vào tình cảnh khốn khổ phải “vay nợ” hoặc tạm ứng của ai đó sau Tết, hãy quyết tâm thực hiện những “chiêu” chi tiêu thiết thực sau trong mấy ngày giáp Tết và trong Tết. Như vậy, Tết xong, bạn sẽ không cần phải mong ngóng lương về hay kêu gọi khoản viện trợ.

Tổ chức liên hoan, gặp mặt cuối năm tại gia

Cuối năm là thời điểm nhiều công ty, nhiều bộ phận và nhóm bạn bè sẽ tổ chức liên hoan, tổng kết. Tuy nhiên, thay vì tụ tập ở những nhà hàng với giá thành đắt đỏ, đồ ăn lại không đảm bảo vệ sinh, bạn nên suy tính tới đề xuất tổ chức liên hoan tại nhà cũng khá thú vị.

Như vậy, tất cả mọi người sẽ được dịp trổ tài nội trợ, tự tay vào bếp làm những món ăn ngon mà đơn giản và có nhiều hơn khoảng thời gian quây quần, buôn chuyện bên nhau.

Việc thay đổi địa điểm tổ chức bữa tiệc sẽ giúp bạn và cả nhóm tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Trong khi đó, buổi liên hoan có thể lại rôm rả hơn, vui vẻ hơn.

7 chiêu không bị VIÊM MÀNG TÚI và RỖNG TÚI sau Tết

Liên hoan, gặp mặt cuối năm thay vì tổ chức ở nhà hàng bạn có thể tổ chức ấm cúng tại nhà. Ảnh minh họa.

Tận dụng những đồ cũ trong nhà để bày biện Tết

Ngay cả khi đã có lương và thưởng Tết, bạn cũng không nên mua những đồ mới để dùng trong Tết này. Ngược lại, chỉ mua sắm những thứ thật cần thiết và hãy tận dụng triệt để những đồ dùng có sẵn trong nhà để bày biện, trang trí Tết này.

Theo đó, chị em sẽ thấy có nhiều thứ mà bạn không cần phải tốn tiền mua mới như: đèn lồng, đồ dùng để trang trí trong nhà, khay đựng bánh kẹo, ly tách, ấm trà uống ngày Tết… Bằng cách không mua mới, bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản tiền không hề nhỏ chút nào.

Không mua sắm tràn lan cận Tết và trong Tết

Thông thường Tết đến, bạn sẽ không ngại ngần thẳng tay rút ví mua sắm rất nhiều thứ. Nhất là, bạn thường lóa mắt trước những chiêu khuyến mãi hoặc giảm giá sốc của các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng mà không cân nhắc xem, món đồ mình mua có thiết thực không.

Vì thế, bạn nên phải cân nhắc các khoản chi tiêu ngày trước Tết và cả trong Tết. Lên danh sách tất cả các khoản chi tiêu nhỏ nhất nhưng cần thiết. Còn những khoản không cần thiết sẽ loại khỏi danh sách mua sắm. Bởi nếu không lên danh sách và không quyết định kỹ càng khi mua sắm, bạn sẽ rơi vào tình trạng “rỗng túi” sau Tết mà không biết và không thể cứu vãn được.

Lên kế hoạch đi chơi cụ thể địa điểm du xuân ngày Tết

Tết đến, ngoài ăn Tết vui vẻ cùng người thân, bạn bè, bạn có thể sẽ có những chuyến đi du xuân, thăm thú thắng cảnh. Nhiều người thường bỏ qua việc lên kế hoạch chi tiêu cho những chuyến du xuân này. Nhưng thực tế, việc đi chơi lại tiêu tốn của bạn 1 khoản không hề nhỏ.

Bởi thế, bạn nên lên trước kế hoạch chi tiêu cho những chuyến du xuân đến các địa điểm ngày Tết. Nên đưa ra chi phí cụ thể để chuyến đi chơi trọn vẹn mà vẫn hợp lý. Nếu không, ở những nơi này sẽ thường xuyên có hiện tượng chặt chém khách, tăng giá đột biến, bạn sẽ không thể kiểm soát ví tiền của bạn.

Lì xì ngày Tết có chừng mực

Lì xì là một phong tục ngày đầu năm của người Việt. Tuy nhiên, bạn không nên vung tay quá trán cho khoản này. Bởi vì lì xì chỉ là hành động tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc ngày xuân.

Ngoài lì xì cho ông bà, bố mẹ, anh chị em thân thiết trong nhà, bạn nên lì xì có chừng mực những mối quan hệ khác. Nếu vung tay quá trán, việc này sẽ khiến hầu bao của bạn bị “rút ruột” nhanh như chớp mắt.

Rủ nhiều người cùng đi lễ chùa/du xuân

Tết đến nhiều gia đình, nhiều nhóm bạn bè sẽ tổ chức các chuyến du xuân hoặc đi lễ chùa cùng với nhau. Vì thế, bạn không nên bỏ qua điều thuận lợi này và tham gia rủ thật đông người thân, bạn bè đi sẽ vừa vui vừa tiết kiệm.

7 chiêu không bị VIÊM MÀNG TÚI và RỖNG TÚI sau Tết

Nên rủ đông người cùng đi du xuân sẽ vừa vui hơn, an toàn hơn lại ít tốn kém chi phí. Ảnh minh họa.

Thực tế nếu đi du xuân hoặc lễ chùa đông ngày xuân thì buổi đi chơi ấy sẽ có không khí hơn, lại an toàn. Ngoài ra, chia tiền ăn, tiền ngủ nghỉ, tiền mua lễ theo đầu người sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền lớn cho bạn. Thay vì phải bỏ ra cả 1-2 triệu, nếu đi đông, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra vài trăm ngàn là đủ.

Không mua sắm nhiều sau Tết

Sau Tết là thời điểm bánh kẹo, đồ ăn vẫn còn rất nhiều trong nhà. Vì thế, bạn nên tận dụng ăn nốt những đồ ăn còn lưu cữu mà không nên mua sắm nhiều.

Việc mua sắm sau Tết thường có giá khá đắt đỏ hơn ngày thường do lúc này còn nhiều người chưa bán hàng. Chỉ nên mua sắm thêm những thứ còn thiếu. Tuyệt đối không vung tay mua để chất đống thêm trong nhà.

Thanh Hà

Tags : Từ khóaXem thêm