5 cách quản lý công việc giảm căng thẳng nơi công sở

Nguyễn Mai 2016-03-05 07:00
- Quản lý thời gian làm việc là một kỹ năng khó, cần kiên trì, trách nhiệm, sự tập trung và sự bộ óc nhạy bén. Bạn có thể giải trí và ngừng làm việc để loại bỏ căng thẳng, nhưng còn cách nào khác để điều chỉnh căng thẳng hợp lý mà vẫn làm việc tốt không?
Năng lượng và đam mê cho phép bạn làm việc năng suất dù làm việc ở nhà hay ở công sở. Tuy nhiên, áp lực công việc và quản lý thời gian không khoa học luôn cản trở quá trình làm việc của bạn. Đó là lý do bạn cần học cách quản lý thời gian để giảm thiểu căng thẳng. Vậy, bạn cần học cách quản lý thời gian như thế nào? Hãy bắt đầu với những việc dưới đây!

Kết thúc cuộc họp

Những cuộc họp bàn công việc chưa bao giờ là khoảng thời gian “dễ thở”. Chúng gây mất thời gian, tạo ra không khí căng thẳng và đau đầu. Nếu chưa tìm được giải pháp cho vấn đề công việc hiện tại, bạn có thể kiến nghị kết thúc cuộc họp. Sau cuộc họp, bạn có thể tiếp tục công việc hàng ngày hoặc tự thả lỏng cơ thể để tìm ra giải pháp mới trong cuộc họp tiếp theo. 
Nếu ai đó liên lạc với bạn qua email, hãy trả lời thư ngay khi bạn quan trở về bàn làm việc từ cuộc họp. Hãy làm các công việc liên quan đến vấn đề vừa được họp bàn, và tiếp cận các vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Sau đó, bạn có thể có phương hướng thích hợp để họp bàn thành công.
5 cách quản lý thời gian giảm thiểu căng thẳng

Trò chuyện với một người đáng tin cậy

Khi bạn có nhiều việc cần ưu tiên làm hay quyết định, đừng vội vắt óc suy nghĩ và bế tắc trong những lựa chọn. Một người bạn đáng tin cậy sẽ giúp bạn đưa đến quyết định cuối cùng hợp lý nhất. Đó có thể là một đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề bạn đang quan tâm, hoặc một người có thể giúp bạn bình tâm suy nghĩ và hành động sáng suốt như bố mẹ hoặc anh chị em. Tuy nhiên, hãy loại bỏ sếp ra danh sách những người bạn có thể tâm sự và chia sẻ. Cách suy nghĩ của những người lãnh đạo đôi khi không đồng nhất với suy nghĩ của nhân viên, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến quyền lợi và các mối quan hệ việc làm. 

Dùng giấy nhớ hay phần mềm nhắc nhở

Sử dụng giấy nhớ hoặc phần mềm nhắc nhở là cách làm khoa học đảm bảo các công việc cần làm của bạn không bị bỏ quên. Trước tiên, bạn cần hình thành thói quen lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày làm việc, ghi những việc cần làm vào giấy nhớ hoặc phần mềm nhắc nhở trên điện thoại di động hoặc máy tính. Hãy chắc chắn rằng bạn thiết lập các kế hoạch công việc hợp lý, để có thể hoàn thành chúng trong khả năng của bạn. Khi mọi thứ đi vào trật tự, bạn sẽ thấy mình làm việc năng suất hơn, bớt căng thẳng và lo nghĩ hơn. 
5 cách quản lý công việc giảm căng thẳng nơi công sở

Phân bổ thời gian cho công việc và việc cá nhân

Chúng ta chỉ có 24 tiếng/ngày. Thời gian dành cho công việc cần được giới hạn rõ ràng để bạn có thể cân bằng với thời gian nghỉ ngơi và làm các công việc cá nhân, gia đình khác. Bạn cần phân bổ từng khoảng thời gian nhỏ trong ngày, bao gồm cả thời gian đến cơ quan, thời gian nói chuyện với cô giáo của con, thời gian đến gặp bác sĩ, thời gian đến ngân hàng, thời gian gặp đối tác… Bằng cách chủ động phân bổ thời gian và điều chỉnh thời gian hợp lý, bạn sẽ biết rõ lượng công việc phải làm trong ngày và chuẩn bị năng lượng cũng như tâm lý để hoàn thành khối lượng công việc đúng kế hoạch.
Thời gian ngủ nghỉ cũng vậy. Bạn có thể ngủ được 6 tiếng mỗi ngày, nhưng nếu sức khỏe gần đây của bạn không tốt, hãy điều chỉnh công việc phù hợp để có thêm thời gian nghỉ ngơi và ngủ nghỉ vào ban đêm nhiều hơn từ 1 đến 2 tiếng. Sự điều chỉnh kịp thời này sẽ giúp bạn thoát khỏi căng thẳng một cách tự nhiên và nhẹ nhàng hơn bất kỳ liều thuốc an thần nào. 

Sử dụng bộ lọc email

Với những ai phải làm việc thường xuyên qua email, thiết lập quy tắc sử dụng email khoa học là vô cùng cần thiết. Hãy hình dung rằng mỗi ngày bạn nhận được 200 email và email công việc nằm lẫn trong email mua sắm, báo chí, hẹn hò trực tuyến hoặc khảo sát online, và khi đó bạn sẽ làm gì trước? Có lẽ bạn sẽ không muốn cho hết đống thư đó vào thùng rác hoặc mở mua sắm khuyến mại nổi bật nhất. Vậy, có 2 kết quả có thể xảy ra: Hoặc là bạn bị căng thẳng để giải quyết 200 email kia hoặc là trì hoãn làm việc với những email hấp dẫn không liên quan đến công việc.
Tốt nhất, hãy sử dụng bộ lọc email và ngừng đăng ký các thông tin mua sắm, hay thông tin báo chí qua email ngay. Hoặc theo cách khác, bạn chỉ nên sử dụng email công ty để giải quyết công việc và tách biệt các email cá nhân ở một hòm thư cá nhân khác.

Thay lời kết

Quản lý thời gian làm việc là một kỹ năng khó, cần kiên trì, trách nhiệm, sự tập trung và sự bộ óc nhạy bén. Bạn có thể giải trí và ngừng làm việc để loại bỏ căng thẳng, nhưng căng thẳng ở mức độ vừa phải lại là động lực dẫn đến sáng tạo và phát triển bản thân. Vậy, hãy biết chấp nhận căng thẳng trong môi trường công sở và sắp xếp thời gian phù hợp để giảm thiểu căng thẳng mà thôi.
Nguyễn MaiNguồn: Forbes
Xem thêm:
 
qc-epoint
loading...
qc-epoint