Hết hồn người phụ nữ đưa bếp từ ra xào nấu ở nơi không ai ngờ, CĐM chỉ sợ cháy nổ là toang

2022-06-23 16:20
- Đem bếp từ đặt trên cục nóng điều hòa, người phụ nữ khiến mọi người hốt hoảng.

Mùa hè là thời điểm cháy nổ rất dễ xảy ra. Ngoài những vấn đề do chập điện thì một phần nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do ý thức của người dân trong việc sử dụng điện.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về một người phụ nữ đưa cả bếp từ ra ngoài cửa sổ, đặt trên cục nóng điều hòa rồi vô tư nấu đồ ăn. Người phụ nữ này thao tác rất thành thạo và coi như không có lo lắng gì về nguy cơ xảy ra. Tuy nhiên, cư dân mạng sau khi xem xong hình ảnh đã tỏ ra tức giận và lên án hành động coi thường tính mạng người khác thế này.

Nhiều người cho rằng có thể người phụ nữ sợ bị ám mùi trong phòng nên nảy ra cách làm. Song đó là hành động có thể gây nhiều nguy cơ với những người xung quanh.

Hết hồn người phụ nữ đưa bếp từ ra xào nấu ở nơi không ai ngờ, CĐM chỉ sợ cháy nổ là toang

"Tôi chẳng hiểu sao có thể hành động theo kiểu này. Chiếc bếp từ để thế kia có thể rơi xuống, va vào đầu của người phía dưới có thể chấn thưởng rất nặng. Khôn đâu chẳng biết nữa, cứ tự cố rước họa vào thân", một cư dân mạng cho hay.

Có người bày tỏ mối lo: "Chưa kể bếp từ rơi xuống mà bếp từ nóng lên có thể gây cháy nổ. Quá nguy hiểm. Dù là muốn tránh mùi trong nhà cũng không được làm cách này".

Cách dùng điện an toàn mùa hè

- Kiểm tra thường xuyên hệ thống điện trong gia đình, sửa chữa ngay những hư hỏng nhỏ nhất để đảm bảo không phát sinh hỏa hoạn.

- Ngắt các thiết bị, dụng cụ sinh nhiệt như: bàn là, bếp điện,… ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng.

- Lắp các thiết bị bảo vệ quá tải, ngắn mạch như cầu chì, aptomat, rơ-le nhiệt… cho hệ thống điện gia đình. Lưu ý lựa chọn thiết bị, dây dẫn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, phù hợp với mục đích sử dụng.

- Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ; không để các chất dễ cháy như: ga, xăng dầu, giấy, vải,… gần đường dây điện hoặc gần các thiết bị điện sinh nhiệt.

- Kiểm tra và vệ sinh bảo dưỡng định kỳ các thiết bị điện trong nhà, nhất là các thiết bị "ngốn" nhiều điện và hay được sử dụng trong mùa hè như: quạt máy, điều hòa, tủ lạnh... nên được thực hiện thường xuyên. Những việc làm đơn giản này sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn; kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn.

- Khi xảy ra cháy nổ phải nhanh chóng ngắt nguồn điện, báo động cho người xung quanh và thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Mỗi gia đình cần phải có bình cứu hỏa và biết cách sử dụng bình cứu hỏa khi cần thiết, đặc biệt nghiêm cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt hết các nguồn điện.

- Không sử dụng nhiều thiết bị điện, đặc biệt là những thiết bị có công suất lớn cùng một lúc. Không treo móc, hàng hóa, đồ dùng lên đường dây điện, thiết bị điện.

Thu Trang 

Không phải Trấn Thành - Tóc Tiên, Hoa hậu Phạm Hương và Hồ Ngọc Hà mới như song sinh