Cười bò bài giải môn toán đếm số hoa, học sinh tiểu học không viết lời mà làm một điêu khiến CĐM phải thốt lên 'bá đạo'

2021-09-13 21:00
- Thay vì viết lời giải, học sinh tiểu học này đã chọn vẽ bông hoa cực kỳ độc đáo.

Môn toán với các học sinh thường được xem là môn khô khan với những con số, dữ kiện khó và đau đầu để có thể giải. Và đây cũng được xem là môn ám ảnh nhất với nhiều học sinh. Khi đi thi mà gặp môn toán, nhiều bạn chỉ có năng khiếu xã hội chắc chắn vò đầu bứt tai.

Tuy nhiên, dưới con mắt trẻ thơ thì môn toán cũng đâu khó khăn quá. Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh cách giải một bài toán làm dân mạng ngã ngửa.

Cười bò bài giải môn toán đếm số hoa, học sinh tiểu học không viết lời mà làm một điêu khiến CĐM phải thốt lên 'bá đạo'

Theo đó, đề bài là có 16 bông hoa, cho 5 bông hoa, còn... bông hoa? Không khó để biết đáp án là còn 11 bông hoa.

Thế nhưng, thay vì viết toàn bộ lời giải, học sinh này đã vẽ hẳn 16 bông hoa và dòng dưới vẽ 5 bông hoa, dòng cuối cùng vẽ hẳn còn 11 bông hoa. 

Cư dân mạng bật cười nghiêng ngả với cách giải toán bá đạo không cần dài dòng của cậu bé này và cho rằng sáng tạo, độc đáo.

- May mà 16 bông hoa chứ 160 bông hoa thì bao nhiêu dòng cho đủ mà vẽ

-Ngày trước mình học cấp 1, lúc đó cuối năm thi vào lớp chọn của trường. Có một bài toán cũng giải số hoa trong lọ. Mình không nhớ rõ đề như nào nhưng lúc đó khó quá mình cũng vẽ y rồi có đáp số. Mẹ hỏi giải như nào mình cũng kể con vẽ hoa thôi, con không biết cách làm. Mẹ vẫn còn động viên thôi học lớp nào cũng được. Cuối cùng 2 ngày sau mình và 1 bạn trúng được vào lớp chọn của trường.

- Đổi bông hoa thành con bò hay con voi gì đấy thì chỗ đâu vẽ nhỉ.

- Có đầu óc sáng tạo, nếu viết lời giải thì lại chẳng có gì đặc biệt.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về bài toán hỏi tuổi nhưng ai cũng lắc đầu vì không thể giải được. Bài toán có nội dung: "Trên tàu thủy có 45 con cừu, 5 con rơi xuống nước. Hỏi thuyền trưởng bao nhiêu tuổi". Đọc nội dung vế đầu, ai cũng nghĩ câu hỏi là còn bao nhiêu con cừu trên tàu thủy. Tuy nhiên, câu hỏi bất ngờ về thuyền trưởng làm cho mọi người "bó tay" vì không có thông tin hay dữ kiện nào liên quan đến thuyền trưởng hay tuổi của thuyền trưởng. Cho nên, người thông minh tài giỏi cũng không thể giải nổi.

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng, cũng không nên vội vàng lên án người ra đề. Bởi có thể mục đích ở đây là để học sinh tư duy theo kiểu phản biện và trả lời không đủ dữ liệu để giải bài toán, chứ không nặng về tính toán cộng trừ nhân chia.

"Theo mình nghĩ cứ ghi vào đó là bài toán không giải được vì không đủ dữ kiện. Nếu giáo viên hỏi thì giải thích rõ ràng hơn, chắc chắn bài toán này không ai giải nổi dù là cao thủ", một người bình luận.

Có người cho rằng: "Chẳng ai giải được bài toán này, chắc người ra đề đang vừa buồn ngủ vừa gõ nên nhầm lẫn buồn cười như vậy".

Một số phụ huynh khác nêu quan điểm, với những bài toán kiểu này có thể giúp trẻ học được kinh nghiêm đọc kỹ đề bài khi giải toán, không phải làm vội vàng hấp tấp và trẻ cũng hiểu được rằng không phải bài toán nào cũng giải được nếu không có đủ dữ kiện.

AM

 

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint