Choáng cảnh người đàn ông gục xuống vì đột quỵ, nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai ứng cứu kịp thời, hé lộ "thời điểm vàng" cấp cứu

2024-03-27 15:26
- Cô gái trẻ là nữ điều dưỡng của bệnh viện Bạch Mai đã sơ cứu kịp thời cho nạn nhân.

Đột quỵ là vấn đề đáng lo ngại, nó có thể xảy ra bất cứ đâu, gặp ở bất cứ người nào từ già đến trẻ. Khi bị đột quỵ, điều quan trọng nhất là xử trí nhanh để cứu tính mạng.

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn video clip ghi lại cảnh một thực khách đang ăn ở nhà hàng đột nhiên gục xuống rồi mất ý thức do đột quỵ. May mắn một cô gái ngồi cạnh đó lập tức ứng cứu và tiến hành ép tim ngoài lồng ngực. 

Đoạn video clip được chia sẻ đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình về vấn đề đột quỵ, chỉ trong tích tắc, nếu không được cấp cứu đã có thể gặp nguy hiểm. 

Nạn nhân bị đột quỵ trong sự việc là ông Narinder Jean (quốc tịch Ấn Độ). Trong khi ăn tại nhà hàng, người xuất hiện choáng, đi lại loạng choạng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức, vệ sinh không tự chủ.

Người sơ cứu ban đầu cho ông Narinder là điều dưỡng Đặng Thị Hạ - nhân viên của Trung tâm Cấp cứu A9, BV Bạch Mai, đang ngồi ăn cùng bạn ở bàn bên cạnh lao nhanh đến kiểm tra mạch cảnh, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.

Choáng cảnh người đàn ông gục xuống vì đột quỵ, nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai ứng cứu kịp thời, hé lộ thời điểm vàng cấp cứu

Những người có mặt tại đó và những người xem được video này đều cảm phục nữ điều dưỡng với phản xạ nhanh và đều cảm thấy "như trong phim". Sau khoảng vài chục lần ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ, bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe Cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện ở địa phương.

Chia sẻ trên báo chí, điều dưỡng Hạ cho biết tối 24/3, cô cùng bạn bè tới một nhà hàng ở Sơn Trà, Đà Nẵng dùng bữa. Bạn cùng bàn nhìn thấy một du khách đi loạng choạng, khó thở nên gọi cô tới xem cùng. Lúc này người đàn ông trung niên đã gục vào vợ. Hạ nhanh chóng quàng tay qua cổ bắt mạch.

Choáng cảnh người đàn ông gục xuống vì đột quỵ, nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai ứng cứu kịp thời, hé lộ thời điểm vàng cấp cứu

 

Cô kể lại: "Lúc đó, mạch của chú đã chậm, khó bắt. Sau đó, hai mắt chú trợn ngược, ý thức mất dần, vệ sinh không tự chủ. Tôi thấy có dấu hiệu ngừng tim nên phải kéo mạnh chú khỏi tay người vợ đang ôm chặt, để đặt chú xuống sàn. Khi bệnh nhân nằm ra, tôi không bắt được mạch ở cổ nên nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn bằng cách ép tim liên tục".

Thời điểm vàng cấp cứu khi bị đột quỵ

Khi đột quỵ xuất huyết não xảy ra, khối máu tụ trong não gây ra phản ứng viêm, sản sinh hóa chất trung gian làm tổn thương tế bào não xung quanh.

0-4 giờ đầu sau đột quỵ, phản ứng viêm hình thành, sinh ra độc tố làm tổn thương tế bào não.

Sau 4-7 giờ, hàng rào máu não bị tổn thương kích thích sản sinh nhiều độc tố hơn. Lúc này, vùng não xung quanh khối máu tụ bị phù nề, tổn thương, thoái hóa não nhiều hơn ban đầu.

Loại bỏ khối máu tụ cần thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu không loại bỏ kịp thời não trải qua quá trình phân hủy các tế bào nhanh, ảnh hưởng đến các vùng não lân cận và khối choán chỗ của máu tụ, dẫn đến biến chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân được hội chẩn, chỉ định can thiệp và điều trị sớm, nguy cơ tổn thương vùng não quanh khối máu tụ giảm và cơ hội hồi phục càng cao.

Thu Trang 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nhã Phương "tác động vật lý" khiến Mai Âm Nhạc sái quai hàm, chuyện gì đây?