'Vua giải độc' được người Nhật xem như thần dược, đem nấu món nào cũng ngon
Tin liên quan
Mướp đắng là một trong những thực phẩm được người Nhật Bản yêu thích bởi rất tốt cho sức khỏe. Với người Việt, mướp đắng là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chức năng tiêu hóa, lợi tiểu, giúp máu lưu thông tốt, tăng thị lực...
Mướp đắng bổ sung cho cơ thể các vitamin A, C, cùng khoáng chất thiết yếu như kẽm, đồng, sắt,... Các chị em phụ nữ muốn cải thiện làn da có thể đắp mặt nạ hoặc ép nước từ mướp đắng để uống. Việc này nhằm giúp da mịn màng, giảm và tiêu diệt mụn, tái tạo da.
Những lưu ý khi mua mướp đắng:
- Nên chọn những quả mướp đắng có nhiều đường vân trên bề mặt sẽ đậm vị và thơm hơn.
- Nên mua mướp đắng có vỏ màu xanh ngọc. Nếu thần phần vỏ đã chuyển sang màu vàng tuyệt đối không mua vì có thể đó là mướp đắng đã già hoặc để lâu.
- Nên chọn những quả có đầu nhọn, thân thẳng.
Cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt:
Nguyên liệu
Mướp đắng
Thịt heo xay
Hành khô
Tỏi
Nấm hương, mộc nhĩ
Cà rốt
Hành lá, mùi tàu, ớt
Xương heo
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu xay
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp đắng cắt bỏ cuống nhọn, rạch một đường dọc thân quả rồi lấy hết phần ruột bên trắng. Lưu ý nếu muốn bớt đắng bạn nên cạo sạch phần màng trắng ở ruột.
- Rửa sạch mướp đắng, sau đó ngâm trong tô nước đá pha muối khoảng 10-15 phút. Tiếp theo vớt ra để ráo nước.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi rồi băm nhỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm, nở mềm thì vò rửa sạch sẽ rồi băm nhỏ.
- Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, một ít băm nhỏ cho vào cùng nhân thịt, còn lại thái khúc 3-5cm.
- Ớt tươi rửa sạch.
Bước 2: Ninh xương làm nước dùng
- Xương heo rửa sạch, sau đó đem ninh cùng ít hành khô nướng cho thơm. Lưu ý có thể nêm nếm thêm ít bột nêm để nước dùng có vị ngọt thanh hơn.
Bước 3: Làm nhân thịt nhồi mướp đắng
- Thịt heo xay cho vào bát cùng cà rốt, hành, tỏi, mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trộn đều.
- Mướp đắng cắt khoanh tròn vừa ăn.
- Cho nhân thịt vào bên trong quả mướp đắng, lưu ý không nên nhồi nhân quá nhiều dễ bị trào ra ngoài.
Bước 4: Nấu canh mướp đắng nhồi thịt
- Nước dùng sau khi đã ninh có độ ngọt vừa ý bạn vớt xương và hành khô ra. Tiếp theo thả mướp đắng vào nồi nước dùng.
Nếu muốn bạn có thể cho thêm ớt đập dập để tăng hương vị cho món ăn.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Đun đến khi canh sôi, mướp đắng vừa chín tới thì tắt bếp, cho hành lá mùi tàu vào, khuấy đều rồi múc canh ra tô và thưởng thức.
Chi
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất